3.8K
23 เมษายน 2557
ซีเอ็ดบุกหนักอีคอมเมิร์ซ รีวิวแผนปิดสาขาไม่กำไร


 
"ซีเอ็ด" ปรับขบวนรับปัจจัยลบรุมเร้า ลดจำนวนเปิดสาขาใหม่-ปิดสาขาไม่ทำกำไร เพิ่มน้ำหนักลุยธุรกิจน็อนบุ๊ก อี-คอมเมิร์ซเต็มสูบ เร่งพัฒนาซีเอ็ดดอทคอม-ซีเอ็ดแอปพลิเคชั่น เผยปีนี้เน้นพยุงรายได้กว่า 5 พันล้าน เท่าปีที่ผ่านมา

นายทนง โชติสรยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านหนังสือซีเอ็ด เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทมีแผนลงทุนเปิดสาขาใหม่ประมาณ 14-19 สาขา ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ลดลงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่เปิดร้านใหม่เพียง 22 สาขา จากปกติเปิด 40-50 สาขา เนื่องจากบริษัทต้องการเลือกทำเลมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะทยอยปิดสาขาที่หมดสัญญาเช่าและไม่ทำกำไร โดยปีที่ผ่านมาปิดไปกว่า 10 สาขา และปีนี้คาดว่าจะทยอยปิดอีกประมาณ 20-22 สาขา

ควบคู่กันนี้ยังมีแผนปรับธุรกิจร้านหนังสือให้สามารถทำกำไรให้ดีขึ้น ด้วยการเน้นบริหารค่าใช้จ่าย การขายนอกพื้นที่ร้านมากขึ้น และการปรับค่าธรรมเนียมจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเป็น 45% จาก 40% ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีที่แล้ว ส่งผลให้กำไรขั้นต้นของปีที่ผ่านมาสูงขึ้นเล็กน้อย โดยปีนี้จะสามารถรับรู้รายได้เต็มปี ซึ่งจะช่วยพยุงสถานการณ์ค่าแรง ค่าขนส่งที่ปรับเพิ่มขึ้นมาได้ในระดับหนึ่ง

"หลายปีที่ผ่านมาร้านหนังสือได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ น้ำท่วม และต้นทุนหลาย ๆ อย่างที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่พฤติกรรมผู้อ่านใช้เวลากับสื่อโซเชียลมากขึ้น ปัจจัยดังกล่าวยังมีผลต่อเนื่องมาถึงปีนี้ ซึ่งยังเป็นปีที่ธุรกิจร้านหนังสือจะต้องประคองธุรกิจ ผลพวงจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และการเมืองที่ไม่แน่นอน ทำให้ทราฟฟิกในศูนย์การค้าหายไป ส่งผลให้ร้านหนังสือมียอดขายลดลง"

นายทนงกล่าวต่อไปว่า จากแนวโน้มดังกล่าว บริษัทพยายามขยายธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไร โดยขณะนี้ซีเอ็ดให้ความสำคัญกับธุรกิจ "น็อนบุ๊ก" ที่มีจำหน่ายทั้งในร้านและนอกร้านซีเอ็ด ด้วยการเน้นสินค้านวัตกรรม เพื่อต่อยอดฐานลูกค้าที่เข้าร้านมากถึง 2 ล้านคน/เดือน และจำนวนผู้ที่เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ 6-8 แสนรายต่อเดือน


 
ซึ่งเป็นจุดแข็งของซีเอ็ด เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและสร้างความแตกต่าง ปัจจุบันธุรกิจนอนบุ๊กยังมีสัดส่วนไม่มาก แต่มีการเติบโตสูง ปัจจุบันคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง20% ของยอดขายในร้าน แต่ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 40% ในอีก 2 ปีข้างหน้า

ที่ผ่านมาได้ลงทุนเกือบ 1,000 ล้านบาท สร้างศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้าแห่งใหม่บนถนนบางนา-ตราด กิโลเมตร 21 บนพื้นที่ 30 ไร่ เพื่อรองรับธุรกิจน็อนบุ๊ก ซึ่งจะสามารถรองรับสินค้าได้ 2.5 หมื่นพาเลตจากเดิม 1 หมื่นพาเลต พื้นที่ใช้สอย 8,000 ตร.ม.จากเดิมที่มี 5,000 ตร.ม.และเริ่มใช้งานไปแล้ว 90% คาดว่าจะเปิดใช้เต็มรูปแบบกลางปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะปรับเว็บไซต์ "ซีเอ็ดดอทคอม" เพื่อขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมถึงพัฒนา "ซีเอ็ดแอปพลิเคชั่น" เพื่อเจาะตลาดใหม่อย่างจริงจังภายในปีนี้ รวมถึงเพิ่มบริการส่งสินค้าถึงบ้าน จากเดิมเป็นระบบสั่งสินค้าและรับของที่ร้านซีเอ็ด โดยตั้งเป้าเติบโตแบบก้าวกระโดด รวมทั้งจะให้ความสำคัญกับธุรกิจการศึกษาภายใต้ "ซีเอ็ดเลิร์นนิ่งเซ็นเตอร์" (SLC) มากขึ้น ปัจจุบันมี 17 สาขา ซึ่งปีที่ผ่านมาเปิดไป 14 สาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์

จากนโยบายดังกล่าว บริษัทคาดหวังว่าจะรักษาการเติบโตไว้ให้ได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ที่มีรายได้รวม 5,357 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีอัตราเติบโตต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่ปีที่ผ่านมาเป็นปีแรกที่มียอดขายโตลดลง 6.4% เมื่อเทียบกับปี 2555 ที่ยังเติบโตได้ 3%

ปัจจุบันรายได้หลักของซีเอ็ด 84% มาจากร้านหนังสือ และอีก 16% มาจากธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ทั้งนี้ จากการเพิ่มน้ำหนักน็อนบุ๊ก คาดว่าภายใน 2 ปี โครงสร้างจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยในปี 2558 สัดส่วนรายได้จากหนังสือจะเป็น 60%

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
857
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
740
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
676
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
652
“FoodStoryMarket” ระบบ..
636
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.