2.6K
1
21 เมษายน 2557
แมคโดนัลด์ยกเครื่องร้านในจีน

 

แมคโดนัลด์ คอร์ป กำลังหาทางที่จะเสริมภาพลักษณ์ของตัวเองในจีน เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น

ยักษ์ใหญ่เครือข่ายอาหารจานด่วนจากสหรัฐรายนี้ อยู่ระหว่างการยกเครื่องร้านสาขาจำนวนหนึ่งในจีน โดยมุ่งเน้นไปตามสาขาที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ ก่อน อย่าง กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และเมืองกวางโจว โดยดึงนักออกแบบท้องถิ่นเข้ามาช่วยงานในด้านนี้

การตกแต่งร้านที่ปรับปรุงใหม่ จะมีการนำไม้ และอิฐเข้ามาผสมผสานกัน เลียนแบบการก่อสร้างในสมัยจีนโบราณ และจะมีการเพิ่มรายการอาหาร ประเภทไอศกรีมชาเขียว หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ได้เพิ่มอาหารประเภทข้าวไปแล้ว ส่งสัญญาณถึงความพยายามที่จะปรับโฉมให้ดูเป็นจีนมากขึ้น

บริษัทยังเปิดแคมเปญโฆษณาใหม่ ที่มีเป้าหมายอยู่ที่การสร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวจีน และทำให้นักธุรกิจท้องถิ่นจำนวนมากขึ้น สนใจที่จะเข้ามาซื้อแฟรนไชส์ ทั้งยังมีแผนที่จะดึง "เลอบรอน เจมส์" ซูปอร์สตาร์บาสเก็ตบอลสหรัฐ เข้ามาเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา ที่จะนำออกเผยแพร่ในช่วงปลายปีด้วย

การชะลอตัวของเศรษฐกิจ ทำให้ในระยะหลังมานี้ ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของแมคโดนัลด์ เลือกที่จะกินอาหารท้องถิ่นที่มีราคาถูกกว่า อย่างก๋วยเตี๋ยว โดยแมคมัฟฟินไข่ พร้อมน้ำเต้าหู ของแมคโดนัลด์ ราคาราว 14 หยวน ซึ่งแพงกว่าอาหารท้องถิ่น อย่างซาลาเปากับน้ำเต้าหู้ ที่มีขายอยู่ตามร้านค้าข้างถนนถึง 2 เท่า


เมื่อปีที่แล้ว แมคโดนัลด์ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในจีน ด้วยยอดขายที่ลดลง 3.6% เมื่อเทียบกับปี 2555

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ระบุว่า การปรับโฉมให้มีลักษณะเข้ากับท้องถิ่น ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่ดีของบริษัท ที่ในช่วงเริ่มแรกของการรุกเข้าสู่ตลาดจีนนั้น ต้องเผชิญกับความลำบากอย่างมาก เพราะไม่มีการปรับรายการอาหารให้เข้ากับรสนิยมการบริโภคของคนในประเทศ ทั้งที่คู่แข่งรายอื่นๆ ทำแบบนี้ไปแล้ว

นอกจากจีนแล้ว แมคโดนัลด์ยังเจอกับความยากลำบากในตลาดอื่นๆ เช่นกัน โดยในญี่ปุ่น บริษัทเพิ่งตั้งซีอีโอคนใหม่เมื่อเดือนส.ค. 2556 เพื่อฟื้นยอดขาย และกำไรที่ร่วงลง มีการปรับเปลี่ยนรายการอาหาร และเพิ่มทางเลือกในการบริโภคด้วยแฮมเบอร์เกอร์ที่มีราคาถูกลง

ซีอีโอ แมคโดนัลด์ "นายดอน ธอมป์สัน" บอกกับนักลงทุนเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา บริษัทให้ความสำคัญกับธุรกิจในจีน ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงโอกาสในการเติบโต และชนชั้นกลางที่กำลังขยายตัวขึ้น บริษัทก็มองเห็นถึงการเติบโตในตลาดนี้ โดยจะมีการขยายสาขาให้ครอบคลุมทั้งประเทศ หลังเมื่อปี 2556 ได้เปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 275 แห่ง

ในปีนี้ แมคโดนัลด์มีแผนที่จะเปิดสาขาในจีนเพิ่มอีก 300 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้วเกือบ 2,000 สาขา

อ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
824
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.