3.7K
facebook
17 เมษายน 2557
แฟมิลี่มาร์ท ปั้นไทยฮับอาเซียน โมเดลต้นแบบ "ไดคังยามะ" เจาะตลาดบน"คอนวีเนี่ยนสโตร์" กลายเป็นค้าปลีกเซ็กเมนต์ที่มีการขยายตัวมากที่สุด และต่อเนื่องตลอด 1-2 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับภาพการแข่งขันของตลาดนี้ที่มีความดุเดือดและความเคลื่อนไหวที่ร้อนแรง

การสร้างความตอกย้ำแบรนด์ด้วยจำนวนสาขาที่ครอบคลุมเต็มพื้นที่ และโปรโมชั่นที่ดึงดูดใจอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แต่ความแตกต่างและโดดเด่นด้วยบรรยากาศร้านค้า สินค้า และบริการ จะเป็นตัวเสริมเพื่อสร้างการจดจำและดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ "แฟมิลี่มาร์ท" ได้ยกขบวนผู้โชคดีจากแคมเปญแฟมิลี่มาร์ท ช้อปลัดฟ้า พาทัวร์...โยโกฮาม่า พร้อมทีมผู้บริหาร-ผู้สื่อข่าวกว่า 40 คน เพื่อไปดูสาขาต้นแบบ "ไดคังยามะ" ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สำหรับเป็นโมเดลสาขาต้นแบบเพื่อเปิดตลาดในเมืองไทยในรูปลักษณ์โฉมใหม่

"มาซาอาคิ โคซากะ" กรรมการผู้จัดการ และกรรมการดูแลในส่วนธุรกิจต่างประเทศ แฟมิลี่มาร์ท ประเทศญี่ปุ่น ฉายภาพค้าปลีกคอนวีเนี่ยนสโตร์ในญี่ปุ่นว่า ปัจจุบันมีมากกว่า 50,000 สาขาทั่วประเทศครบในทุกแบรนด์ เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรราว 125 ล้านคน และแนวโน้มจำนวนสาขาของคอนวีเนี่ยนสโตร์เหล่านี้ก็จะยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

แฟมิลี่มาร์ท ถือเป็นแบรนด์ออริจินอลของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ด้วยการเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1973 จนถึงปัจจุบันมีถึง 23,000 สาขาทั่วประเทศ และแบ่งเป็น 10,245 สาขาในญี่ปุ่น ด้วยจำนวนโมเดล 10 รูปแบบ และเกือบทั้งหมดเป็นรูปแบบแฟรนไชส์

สำหรับเมืองไทยหลังจากการจับมือทางธุรกิจกับกลุ่มเซ็นทรัลเมื่อเดือนกันยายนปี 2555 ทำให้การเติบโตทางธุรกิจของแฟมิลี่มาร์ทขยายตัวก้าวกระโดดด้วยจำนวน 1,048 สาขา บวกกับการผนวกสาขาท็อปส์ เดลี่เป็นแฟมิลี่มาร์ท และเป้าหมายภายในปี 2561 จะปูพรมสาขาแฟมิลี่มาร์ทครบ 3,000 แห่งทั่วเมืองไทย

สอดคล้องกับนโยบายเชิงรุกสำหรับการลงทุนเปิดสาขาในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศในเอเชีย และผลักดันให้เมืองไทยกลายเป็นศูนย์กลางในการขยายธุรกิจแฟมิลี่มาร์ทในอาเซียน ด้วยการลงทุน 100 ล้านเยนสำหรับตั้ง "FamilyMart Academy" ในเมืองไทยเพื่อใช้พัฒนาทรัพยากรบุคคลสู่การบุกตลาดในอาเซียนต่อไป

ด้วยจุดแข็งของเมืองไทยที่เป็นศูนย์กลางของกลุ่มประเทศอาเซียน และมีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนมาก ซึ่งจะสนับสนุนและผลักดันสินค้าแฟมิลี่มาร์ท ที่สำคัญเมืองไทยเป็นประเทศต้นแบบค้าปลีกประเภทคอนวีเนี่ยนสโตร์ที่มีบทบาทในภูมิภาคนี้


"เมืองไทยยังมีโอกาสเติบโตในค้าปลีกประเภทคอนวีเนี่ยนสโตร์ได้อีกมาก จากจำนวนประชากร 65 ล้านคน แต่ปัจจุบันมีคอนวีเนี่ยนสโตร์ทั้งหมดประมาณ 10,000 กว่าสาขา ซึ่งเมื่อเทียบกับญี่ปุ่นแล้วถือว่ายังมีศักยภาพที่จะเปิดสาขาได้อีกมาก"

สอดคล้องกับมุมมอง "ณัฐ วงศ์พานิช" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ขยายความว่า ร้านแฟมิลี่มาร์ทที่ญี่ปุ่นจะเป็นต้นแบบสาขาใหม่ๆ ในเมืองไทย แม้ว่าปัจจุบันร้านสะดวกซื้อในเมืองไทยจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี จากผู้ประกอบการแต่ละค่ายที่ต่างเร่งขยายสาขา แต่เชื่อว่ายังไม่ถึงจุดอิ่มตัว เนื่องจากยังมีสินค้าและบริการอีกจำนวนมากที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อีกมากมาย

และทิศทางของแฟมิลี่มาร์ทจะเน้นในการนำเสนอสินค้าและบริการที่ครบวงจร สามารถตอบสนองทั้งความสะดวกและรวดเร็วกับลูกค้า นอกจากจะมีบริการรับจ่ายบิลแล้วสำหรับสาขาใหม่ๆ ได้จัดให้มีเคาน์เตอร์สำหรับลูกค้าได้รับประทานอาหารภายในร้าน ซึ่งเป็นการให้บริการที่แตกต่างจากท้องตลาด และในปีนี้จะเปิดเพิ่มอีก 300 สาขา รวมเป็น 1,348 สาขาก่อนสิ้นปีนี้

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ กลยุทธ์การพัฒนาสินค้าหัวเรือใหญ่แฟมิลี่มาร์ทในเมืองไทยอธิบายว่า จะเพิ่มสัดส่วนกลุ่มสินค้าบริโภคให้มากขึ้นเป็น 70% และอีก 30% เป็นกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริการอื่น ๆและคัดเลือกสินค้าใหม่ ๆ หมุนเวียนให้ลูกค้าได้เลือกสรรอย่างต่อเนื่อง


โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้า "Own Brand" กว่า 500 รายการ อาทิ FamilyMart Collection กว่า 100 รายการ, Family Kitchen สินค้าปรุงร้อนพร้อมทาน FamilyBakery กลุ่มเบเกอรี่แซนด์วิช อบร้อน อาหารแช่แข็งและแช่เย็น และ Sweet+ สินค้าขนมหวาน, ของว่าง

ซึ่งเหล่านี้จะเข้ามาสร้างสีสันและความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดควบคู่กับการเปิดสาขาในรูปแบบพิเศษโมเดลใหม่ ๆ ปรับปรุงรูปแบบร้านให้ทันสมัยเพื่อให้สอดคล้องและตรงกับกลุ่มลูกค้าและโลเกชั่น ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมี 4 รูปแบบ คือ Kiosk Shop ร้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก, Mobile Shop ร้านในรูปแบบรถให้บริการเคลื่อนที่, Pop-up Shop และ Exclusive Design จับมือกับพันธมิตรเปิดสาขาในรูปแบบใหม่ดีไซน์เฉพาะ ภายใต้งบฯ 1,300 ล้านบาทสำหรับการลงทุนตลอดปีนี้

สำหรับช่วงครึ่งปีหลังแฟมิลี่มาร์ทเตรียมหมัดเด็ดทางการตลาดสร้าง Brand Character ผ่านตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงอีกหลายตัวนอกเหนือจาก "เฮลโล คิตตี้" เพื่อเรียกเสียงว้าว...สร้างกระแส Talk of the Town เพื่อเข้าถึงลูกค้าในเชิงรุกและตอกย้ำแบรนด์ "แฟมิลี่มาร์ท" สำหรับสู้ศึกหนักของคอนวีเนี่ยนสโตร์ที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,113
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,112
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,622
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,272
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,131
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
967
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.