2.2K
facebook
23 เมษายน 2557
พาณิชย์เตรียมผลักดันนำสินค้าโอท็อปขยายธุรกิจเหมือนแฟรนไชส์


อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมผลักดันกลุ่มสินค้าโอท็อปไทยขยายธุรกิจเหมือนแฟรนไชส์ พร้อมดึงสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทยขายสินค้าผ่านออนไลน์ เชื่อสินค้าโอท็อปยังเติบโตดีอยู่

น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนที่จะดึงกลุ่มสินค้าโอท็อปคุณภาพระดับพรีเมียมจากทั่วประเทศที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ผลิตโอท็อป โปรดักต์ แชมเปี้ยน รวมกว่า 300 ชนิด จาก 100 ผู้ประกอบการใน 4 ประเภท กลุ่มผ้าและเครื่องแต่งกาย กลุ่มของใช้ ของตกแต่งของที่ระลึก กลุ่มอาหารเครื่องดื่ม และกลุ่มสมุนไพรไทย ให้สามารถขยายธุรกิจเช่นเดียวกับกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ไทย โดยกรมเห็นว่าน่าจะทำได้ และกำลังกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆขึ้นมารองรับกลุ่มสินค้าโอท็อปให้ขยายลิขสิทธิ์ธุรกิจเหมือนกับธุรกิจแฟรนไชส์ได้ คาดว่าจะสามารถประกาศแนวทางดังกล่าวได้เร็วนี้

อย่างไรก็ตาม กรมยังได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย ธุรกิจ e-MarketPlace และ ShoppingOnline ได้แก่ tarad.com weloveshopping.com, rakbankerd.com, sabuyshop.com, KTCUshop, itruemart.com, Lazada.com, Shoponline-tescolotus.com, readyplanet.com,  lnwshop.com, thaishope.com และกลุ่มพันธวณิช ยินดีร่วมกันส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนผ่านทางออนไลน์ โดยเห็นว่าสินค้าโอท็อปหลายผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจและเป็นที่ต้องการของตลาด

ซึ่งการเปิดช่องทางออนไลน์จะทำให้ผู้ประกอบการโอท็อปมีโอกาสทางการตลาดมากขึ้น สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่จะได้รับความสะดวกและสามารถซื้อสินค้าได้ทุกเวลาทุกสถานที่ตามความต้องการ โดยกรมจะเร่งเสริมสร้างทักษะการค้าออนไลน์ การบริหารจัดการในการจัดส่งสินค้า ระบบโลจิสติกส์ ระบบการชำระเงินการส่งเสริมการขาย การสร้างกลยุทธ์การตลาด การจับคู่ธุรกิจเพื่อเข้าสู่ตลาดออนไลน์ที่เหมาะสมตรงกับกลุ่มเป้าหมาย


ส่วนรูปแบบการดำเนินการจะบูรณาการหน่วยงานในกระทรวงพาณิชย์กระทรวงมหาดไทย และภาคเอกชน เพื่อเปิด “OTOP Shop Corner” บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ และในปีนี้คาดว่าธุรกิจโอท็อปไทยจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 80,000-90,000 ล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตแต่ละปีร้อยละ 5-10 และมั่นใจว่าสินค้าโอท็อปไทยยังเป็นที่ต้องการทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ

นอกจากนี้ กรมยังเดินหน้ายกระดับผู้ผลิตสินค้าโอท็อปให้สามารถทำธุรกิจขั้นสูงได้ รองรับการแข่งขันหลังเปิดเออีซีในปีหน้า ที่คาดว่าสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านจะเข้ามาตีตลาดในไทย ยอมรับว่าในปัจจุบันผู้ประกอบการสินค้าโอท็อปส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพเฉพาะการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ยังขาดช่องทางการจำหน่าย การบริหารจัดการ และการสร้างกำไร พร้อมทั้งจะเร่งผลักดันนำเอาสินค้าโอท็อปในโครงการโอท็อป ซีเล็คต์ ให้กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นำผู้ที่มีศักยภาพในการทำตลาดส่งออกในต่างประเทศต่อไป.

อ้างอิงจาก สำนักข่าวไทย
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,134
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,132
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,653
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,303
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,136
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
981
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.