1.8K
facebook
27 มิถุนายน 2557
พาณิชย์รุกค้า-ลงทุนฟิลิปปินส์


ค้าไทย-ฟิลิปปินส์โตวันโตคืน พาณิชย์วางยุทธศาสตร์ขยายการค้าจากเมืองหลักสู่เมืองรองและสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางการค้า ล่าสุดเตรียมลุยจัด งาน "ไทยแลนด์ วีค" หนุน 73 บริษัท จาก 7 กลุ่มสินค้ามีศักยภาพรุกเจาะตลาดเพิ่ม ระบุเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ในอาเซียน

นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค  อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์(พณ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในคู่ค้าสำคัญของไทยในกลุ่มอาเซียน โดยในปี 2556 การค้าไทย-ฟิลิปปินส์ มีมูลค่ารวม 7.669 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ในอัตรา 1.1% ในจำนวนนี้ไทยส่งออกไปฟิลิปปินส์ มูลค่า  5.042 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นฝ่ายนำเข้ามูลค่า 2.627 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไทยเกินดุลการค้า  2.414 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ช่วง 1 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.57) การค้าไทย-ฟิลิปปินส์ มีมูลค่า  682 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.7% โดยไทยส่งออก 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนำเข้า 261 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไทยเกินดุลการค้า 159 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยสินค้าที่ไทยส่งออกไปฟิลิปปินส์ 5 อันดับแรก ประกอบด้วย รถยนต์อุปกรณ์ และส่วนประกอบ,เคมีภัณฑ์,แผงวงจรไฟฟ้า,เม็ดพลาสติก และข้าว

สำหรับยุทธศาสตร์การค้าไทย-ฟิลิปปินส์นั้น กรมได้มีการผลักดันสินค้าไทยที่มีศักยภาพสูงและตรงกับความต้องการของตลาดให้สามารถแข่งขันได้ รวมถึงการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสินค้าและคุณภาพของไทยในกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น นอกจากนี้ยังเน้นการเจาะตลาดสินค้า รวมถึงส่งเสริมการลงทุนของไทยในฟิลิปปินส์จากเมืองใหญ่ กระจายสู่เมืองรอง อีกทั้งเร่งขยายตลาดและสร้างเครือข่ายร่วมกับพันธมิตรทางการค้าและการลงทุนโดยการใช้ประโยชน์ความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (อาฟต้า)  รวมถึงการเจรจาแก้ไขปัญหาอุปสรรคมาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ( เอ็นทีบี) ผ่านเวทีการเจรจาในทุกระดับ  เป็นต้น    

"ฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในอาเซียนมีประชากร 98 ล้านคน และเศรษฐกิจฟิลิปปินส์มีอัตราการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 6% ต่อปี โดยฟิลิปปินส์เป็นตลาดส่งออกอับดับที่ 11 ของไทยในตลาดโลก และเป็นอันดับที่ 5 ในกลุ่มประเทศอาเซียน"

ขณะที่แผนงานกิจกรรมที่กรมจะเดินหน้าจัดในฟิลิปปินส์ในปีนี้เพื่อกระตุ้นการส่งออก ที่สำคัญคือระหว่างวันที่ 19-21 มีนาคมนี้ จะจัดงาน Thailand Week  ณ กรุงมะนิลา โดยมีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม 73 บริษัท รวม 81 คูหา ประกอบด้วย บริษัทวัสดุก่อสร้างอุปกรณ์ และเครื่องจักรกล 5 บริษัท,   บริษัทอาหารและเครื่องดื่ม 22 บริษัท,  บริษัทเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และผ้าผืน 8 บริษัท, บริษัทอัญมณีเครื่องประดับ 5 บริษัท, บริษัทของขวัญและของตกแต่งบ้าน 4 บริษัท ,บริษัทสุขภาพและความงาม 19 บริษัท ,บริษัทของใช้ในบ้านและครัวเรือน 10 บริษัท

นอกจากนี้ยังมีการพบปะกลุ่มนักธุรกิจไทยที่เข้ามาลงทุนในฟิลิปปินส์และเยี่ยมชมการให้บริการของศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในอาเซียน การเยี่ยมชมแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย - แบล็คแคนยอนและชมแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย - สุกี้โคคา ณ ห้างสรรพสินค้า SM AURA PREMIER รวมถึงสำรวจตลาด (ภายในห้าง SM AURA PREMIER) เช่น ร้าน KULTURA ซึ่งจำหน่ายสินค้าโอท็อป ระดับพรีเมียม ,ซูเปอร์มาร์เก็ตของห้าง ซึ่งมีสินค้าจากประเทศไทยวางจำหน่าย ขณะระหว่างวันที่ 23-27 มิถุนายน 2557 จะมีการเจรจาการค้าระหว่างผู้แทนการค้าสินค้าอุตสาหกรรมหนัก และการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ส่งออกไทยในตลาดฟิลิปปินส์

อ้างองิจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,121
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,118
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,633
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,292
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,132
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.