2.4K
facebook
22 มีนาคม 2557
กรมส่งเสริมการค้าฯ ติดอาวุธธุรกิจไทยพร้อมสู่เออีซี ผ่านศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทย


 
นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เพื่อเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 กรมฯ จึงเปิด “ศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน”

ซึ่งเปิดแล้วทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้านอีก 8 ประเทศ ยกเว้นบรูไน ดำเนินการภายใต้การดูแลของสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยที่ประเทศฟิลิปปินส์ เปิดตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการไทยและฟิลิปปินส์เข้ามาใช้บริการแล้วกว่า 200 ราย ส่วนใหญ่ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์

น.ส.รชกร ศักดิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา กล่าวว่า ฟิลิปปินส์นับเป็นตลาดขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย ด้วยประชากร 103 ล้านคน และเศรษฐกิจฟิลิปปินส์มีอัตราการขยายตัวสูงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 7 ต่อปี เงินเฟ้อร้อยละ 3 ต่อปี ประชากรเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ต่อปี โดยฟิลิปปินส์เป็นตลาดส่งออกอับดับที่ 11 ของไทย และเป็นตลาดอันดับที่ 5 ในกลุ่มประเทศอาเซียน ในปี 2556 การส่งออกของไทยไปฟิลิปปินส์มีมูลค่า 5,042 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.72 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

น.ส.รชกร กล่าวว่า ตลาดฟิลิปปินส์ถือว่าเป็นตลาดที่มีศัยภาพของการส่งออกและการลงทุนของธุรกิจไทย เนื่องจากเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเป็นหลัก สำหรับสินค้าที่มีแนวโน้มดีในตลาดฟิลลิปปินส์ ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภคอาหารธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหาร วัสดุก่อสร้าง และชิ้นส่วนยานยนต์

รายงานของศูนย์ฯ ระบุด้วยว่า ในจำนวนนักธุรกิจที่เข้ามาสอบถามข้อมูลส่วนหนึ่งเป็นชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งให้ความสนใจสอบถามสถานการณ์การเมืองไทยเช่นกัน ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้แจ้งข้อมูลให้ทราบว่า ปัญหาการเมืองภายในของไทยไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งออกสินค้ารวมทั้งไทยมีความปลอดภัยที่จะเดินทางเข้าไปเจรจาการค้าหรือร่วมงานแสดงสินค้า.

อ้างอิงจาก สำนักข่าวไทย
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,137
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,135
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,660
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
992
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.