1.6K
14 มีนาคม 2557
พณ.อัดกิจกรรมช่วยSMEsหลังพบ การเมืองกระเทือนสภาพคล่อง-ความเชื่อมั่น


"พาณิชย์” เดินหน้าอัดกิจกรรมถี่ยิบ ช่วยSMEs สร้างความเข้มแข็งในการทำธุรกิจ และเพิ่มโอกาสส่งออก หลังผลสำรวจพบภาคบริการท่องเที่ยว ธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้น

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ประสานกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่ได้มีการสำรวจความเห็นของกลุ่มบริษัท สมาชิกส่วนกลาง สมาคมการค้า หอการค้าจังหวัด และหอการค้าต่างประเทศ พบว่า ผู้ประกอบการกังวลต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่ส่งผลกระทบมากที่สุด โดยธุรกิจที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างชัดเจน ได้แก่ ภาคบริการด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจต่อเนื่อง เช่น โรงแรม สปา รถเช่า สถานพยาบาล การจัดงานแสดงสินค้า และภาคการค้าบางส่วน เป็นต้น


ขณะที่ผลสำรวจของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) พบว่า ในเดือนม.ค.2557 ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบรุนแรง 38% ปานกลาง 28% น้อย 12% และไม่ได้รับผลกระทบ 22% ซึ่งส่วนใหญ่เจอปัญหายอดขายสินค้าลดลง กระทบแผนการผลิต การขนส่งวัตถุดิบ กระทบคำสั่งซื้อล่วงหน้า พอมาเดือนก.พ.2557 ผลกระทบเพิ่มมากขึ้น โดยกระทบรุนแรงเพิ่มเป็น 56% ปานกลาง 25% กระทบน้อย 4% และไม่กระทบ 15% โดยพบปัญหาเพิ่มขึ้นในด้านสภาพคล่องทางการเงิน ปัญหาด้านภาพลักษณ์และความเชื่อมั่น การนำเข้าส่งออก

โดยธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมาก ส่วนใหญ่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยว โดยธุรกิจโรงแรม ยอดจองห้องพักลดลง 25-30% ธุรกิจรถเช่า ลดลง 10-15% ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ ยอดขายลดลง 30-40% ธุรกิจสปา ลูกค้าต่างชาติลดลง ธุรกิจนำเที่ยว สถานพยาบาล และธุรกิจให้คำปรึกษา ต่างชาติใช้บริการลดลง ธุรกิจประกันภัย ตัวเลขการทำประกันของนักท่องเที่ยวลดลง ธุรกิจแสดงสินค้า ชะลอตัวลง เนื่องจากหน่วยงานราชการงดจัดกิจกรรมในส่วนภูมิภาค ธุรกิจสินค้าอุตสาสหกรรม เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผลิตสี และเครื่องใช้ไฟฟ้า ยอดขายลดลง ธุรกิจก่อสร้าง ชะลอตัว จากการชะลอโครงการเมกะโปรเจ็กต์


สำหรับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบปานกลาง เช่น ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก และธุรกิจการขนส่งสินค้าทางอากาศ เนื่องจากผู้บริโภคใช้จ่ายลดลง กระทบต่อยอดขาย ธุรกิจยาแผนปัจจุบัน และยาสมุนไพร มียอดขายลดลง ส่วนธุรกิจของเล่น การค้าสินค้าอุปโภคได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากยอดขายที่ลดลงในบางพื้นที่ เช่น สบู่และสิ่งชำระล้าง ขณะที่สินค้าภาคเกษตรและอาหาร ได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา และประมง แม้ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมือง แต่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการดำเนินนโยบายของรัฐบาล ส่วนธุรกิจเครื่องนุ่งห่ม เป็นธุรกิจเดียวที่ยังไม่ได้รับผลกระทบ เพราะส่งออกเป็นหลัก แต่ในอนาคตหากการเมืองยืดเยื้อ ก็จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและคำสั่งซื้อแน่

นางศรีรัตน์ กล่าวว่า แนวทางการช่วยเหลือของกระทรวงพาณิชย์ จะเน้นการพัฒนาให้ผู้ประกอบการมีความเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้น โดยหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงฯ มีโครงการที่จะช่วยยกระดับความพร้อมของ SMEs มากมาย ทั้งการสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ การพัฒนาธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ ทั้งธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีก โลจิสติกส์ สุขภาพ แฟรนไชส์ การช่วยพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ในการผลิตสินค้าและบริการ การส่งเสริมให้นำระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) มาใช้ในการสร้างโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ


นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยใช้ประโยชน์จากประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค รวมถึงตั้งในประเทศอาเซียนและจีน เพื่อให้บริการข้อมูลและคำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการที่สนใจตลาดอาเซียน และยังมีโครงการสนับสนุน SMEs เข้าสู่ตลาด AEC เป็นการเฉพาะด้วย

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,202
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,182
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,162
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,080
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
902
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
873
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.