3.3K
6 กุมภาพันธ์ 2557
ค้าปลีกแตะเบรก"คอมเซเว่น"ขยับรีแบรนด์-เปิด"แมงโก้ช็อป


 
ค้า ปลีกปรับแผนจ้าละหวั่น "คอมเซเว่น"ขยับแผนใหม่ "รีแบรนด์" พร้อมชะลอการเปิดตัวแฟรนไชส์ "แมงโก้ช็อป" ปูพรม 500 สาขาทั่วประเทศบุกอีคอมเมิร์ซ ฟาก "เอสพีวีไอ" เพิ่มน้ำหนักลูกค้าองค์กรทดแทนตลาดคอนซูเมอร์ ขณะที่ "แอดไวซ์" โหมต่างจังหวัดเต็มสูบ

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เจ้าของร้านค้า "บานาน่าไอที, ไอสตูดิโอ, สตัฟบายคอมเซเว่น" กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทได้ปรับแผนธุรกิจ ทั้งการรีแบรนด์องค์กร และการเปิดตัวแฟรนไชส์รูปแบบใหม่ "แมงโก้ช็อป" จากเดิมวางไว้ภายในเดือน ม.ค.นี้ เพราะได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนจากสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน 
 
"เหตุการณ์บ้านเมืองมีผลต่อยอดขาย โดยเริ่มแผ่วตั้งแต่กลาง ม.ค.เป็นต้นมา แม้พื้นที่ต่างจังหวัดจะไม่กระทบ แต่กรุงเทพฯกำลังซื้อลดลงอย่างเห็นได้ชัด แผนต่าง ๆ ที่วางไว้จึงจำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน"
 
แหล่งข่าวจากวงการไอทีเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เดิมคอมเซเว่นฯเตรียมเปิดตัวแฟรนไชส์ "แมงโก้ช็อป" ที่เป็นความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ในต่างจังหวัด โดยจะเปิดพร้อมกันทีเดียว 500 แห่ง เพื่อจำหน่ายสมาร์ทโฟน และเป็นจุดรับสินค้าไอที ซึ่งสั่งซื้อจากเว็บไซต์ คาดว่า2 สาขาแรกจะอยู่ที่เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ และบางนา มีจุดเด่นตรงที่ไม่สต๊อกสินค้าเยอะ เพื่อลดความเสี่ยงในการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่จะเร็วขึ้น จึงใช้วิธีเอาต์ซอร์ซระบบขนส่งช่วยส่งสินค้าให้ร้านเครือข่ายภายในเวลา 1 วันหลังโทร.สั่ง พร้อมเปิดให้บริการอีคอมเมิร์ซผ่านเว็บไซต์ "แมงโก้ช็อปปิ้ง" ให้ลูกค้าสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์แล้วไปรับสินค้าที่แมงโก้ช็อปใกล้บ้านได้
 
 
 
ด้าน นายไตรสรณ์ วรญาณโกศล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสพีวีไอ จำกัด (มหาชน) เจ้าของร้าน "ไอสตูดิโอ" และ "ยูสโตร์" บายเอสพีวีไอ กล่าวว่า บริษัทต้องปรับแผนธุรกิจเพื่อรับมือสถานการณ์การเมือง 
 
โดยชะลอการขยายสาขาไอสตูดิโอ 2 แห่ง, ยูสโตร์ 2 สาขา และการเพิ่มแอปเปิลคอร์เนอร์ตามสาขาร้านไอทีซิตี้ช่วงต้นปีออกไป พร้อมทั้งหันมารุกตลาดองค์กรมากขึ้น ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสม่ำเสมอ 
 
"เราได้ผลกระทบน้อยกว่าคู่แข่ง เพราะสาขาไม่อยู่ในบริเวณที่มีการชุมนุม มีบ้างแถวแจ้งวัฒนะ ส่วนต่างจังหวัดังมีกำลังซื้อเข้ามาเรื่อย ๆ โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวส่วนยูสโตร์ในสถานศึกษายังขายได้"
 
สำหรับแผนขยายสาขาปีนี้จะเปิดเพิ่ม 10 แห่ง จาก 70 สาขา ตั้งเป้าเพิ่มรายได้รวมโต 10-15% เพราะมองว่าตลาดไอทีในประเทศไทยจะกลับมาเติบโตในปีนี้
 
นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดไวซ์ โฮสติ้งส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า บริษัทแทบไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การเมือง เนื่องจากเครือข่ายร้านอยู่ในต่างจังหวัดกว่า 90% แต่ต้องปรับแผนการจัดจำหน่าย, การตลาด และการบริหารคลังสินค้า เนื่องจากมีการเลื่อนช่วงเวลาเปิดเทอมของโรงเรียน เพื่อรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)
 
 
 
โครงการลงทุนจากลูกค้าภาครัฐอาจชะลอตัวไปบ้าง เนื่องจากไม่มีใครกล้าเซ็นอนุมัติโครงการ ส่วนกำลังซื้อในเมืองกรุงลดลง 20-30% และต่างจังหวัดลดลง 10% จากปัจจัยรัฐบาลยังไม่ชำระเงินโครงการจำนำข้าวไม่มีเม็ดเงินอัดฉีดเข้าระบบ ทำให้ผู้บริโภคชะลอซื้อสินค้า 
 
"ปีนี้เรายังขยายช่องทางจำหน่ายให้ถึง 300 แห่ง จาก 200 สาขา แต่เป็นในกรุงเทพฯ แค่ 1-2 แห่ง ส่วนงบฯการตลาดปีนี้อยู่ที่ 60 ล้านบาท ตั้งเป้ารายได้รวมไว้ที่ 16,000 ล้านบาท โต 30-40% มีรายได้จากสินค้าไอที 75% มือถือ 25%"

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,616
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,384
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
721
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
703
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
675
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
539
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.