2.8K
1
facebook
13 มกราคม 2557
บางจาก เล็งผุดแบรนด์ร้านอาหารทุ่ม100ล้านเปิด10แห่งปี"58 
บางจากเร่งเครื่องธุรกิจเสริม เล็งทำแบรนด์ร้านอาหารเอง จ่อเจรจาพันธมิตรที่เชี่ยวชาญอาหารทั้งรายเล็ก-ใหญ่ คาดปี"58 หากพร้อมจะลงทุน 100 ล้านบาท ขยาย 10 แห่ง ล่าสุดยังดึง McDonald-KFC เสริมจุดแข็งเพิ่มทางเลือกมากขึ้น สตาร์ต 4 แห่งแรกก่อนในปีนี้ 
 
นาย พงษ์ชัย ชัยจิรวิวัฒน์ รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานด้านธุรกิจการตลาด บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างเจรจากับผู้ประกอบด้านธุรกิจอาหารทั้งขนาดเล็กและ ขนาดใหญ่หลายราย เพื่อหาพันธมิตรร่วมทุนทำแบรนด์อาหารของบางจากเองในสถานีบริการน้ำมัน โดยบางจากต้องการความรู้ (Know-how) จากพันธมิตรมาต่อยอดและสร้างระบบการบริหารจัดการส่วนกลางแทนที่จะปรุงอาหาร ในสถานีบริการน้ำมัน ทั้งนี้จะเจรจาให้ได้ข้อสรุปในปี 2557 นี้ และคาดว่าจะมีพันธมิตรมากกว่า 1 ราย เพราะต้องการให้ประเภทอาหารมีความหลากหลายมากขึ้น 
 
ต่อจากนั้นในปี 2558 บางจากจึงจะเริ่มลงทุนตั้งร้านอาหารแบรนด์ตัวเองในสถานีบริการน้ำมัน 10 แห่ง ด้วยเงินลงทุนรวม 100 ล้านบาท ในเบื้องต้นคาดว่าจะมีร้านอาหาร 2-3 แห่งที่จะเปิดเป็นร้านขนาดใหญ่

นอกจากนี้บางจากจะศึกษาถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจค้าปลีกน้ำมันให้เสร็จภายใน ปีนี้ด้วย รวมถึงการหาทำเลการตั้งร้านที่เหมาะสมทั้งในสถานีบริการน้ำมันทั้งในพื้นที่ เขตเมืองและนอกเมือง รวมถึงประเภทของอาหารที่ต้องสอดคล้องกับทำเล และมีความหลากหลายสามารถบริโภคได้ทุกมื้อ โดยเบื้องต้นร้านที่ตั้งในทำเลนอกเมืองจะเป็นร้านอาหารไทยจานด่วน ส่วนในเมืองจะต้องศึกษาอีกครั้งว่าควรเป็นประเภทใด นอกจากนี้ยังมองถึงการศึกษาเพื่อขยายร้านในรูปแบบแฟรนไชส์ด้วย 
 
 
 
"สาเหตุ ที่บางจากจะเริ่มสร้างธุรกิจอาหารในแบรนด์ของตนเอง เพราะมองว่าธุรกิจอาหารถือเป็นธุรกิจที่ยุ่งยากที่สุด เมื่อเทียบกับธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ หรือศูนย์บำรุงรักษารถยนต์ (Car Care) หากบางจากสามารถพัฒนาร้านอาหารของตนเองก็จะกลายเป็นจุดสนใจ เช่นเดียวกับที่สถานีบริการน้ำมันของ ปตท. ที่มีร้านสะดวกซื้อ 7-11 เป็นจุดเด่นและดึงดูดความสนใจผู้บริโภค"
 
นายพงษ์ชัยกล่าวเพิ่มเติม ว่า นอกจากนี้บางจากได้เจรจากับแบรนด์ขนาดใหญ่ (Big Brand) เช่น ร้านแมคโดนัลด์ และร้านเคเอฟซี ซึ่งเป็นร้านอาหารตะวันตกจานด่วน เพื่อมาให้บริการในสถานีบริการน้ำมันของบางจาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มจุดเด่นด้านอาหารของบางจากเพิ่มขึ้น

โดยในปี 2557 จะลงทุนตั้ง Big Brand ในสถานีบริการน้ำมัน 4 แห่ง ที่คาดว่าจะใช้เงินลงทุน 100 ล้านบาท/แห่ง และหลังจากนี้จะเดินหน้าเจรจา Big Brand รายอื่น ๆ ต่อไป ส่วนร้านกาแฟอินทนิลก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2556 โดยมีทั้งหมด 270 สาขาทั้งประเทศ และจะขยายอีก 60-70 สาขาในปีนี้ นอกจากนี้บางจากยังจะพัฒนาธุรกิจบำรุงรักษารถยนต์ในพื้นที่กรุงเทพฯเพิ่ม เติมด้วย
 
 
 
สำหรับบริษัทบางจากฯ ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจน้ำมัน (Oil) ที่ร้อยละ 90 และธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (Nonoil) ร้อยละ 10 แต่ในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมันให้เป็นร้อยละ 30 เพราะกำไรเบื้องต้น (Margin) ของธุรกิจน้ำมันค่อนข้างต่ำ จึงต้องหารายได้เสริมจากธุรกิจอื่นมาทดแทน

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,090
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,090
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,590
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,260
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,121
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
955
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.