2.6K
12 ธันวาคม 2556
คาเฟ่หรูฝรั่งเศสยกทัพบุกไทย ฟัวซอง นำร่องเจาะไฮโซ


 
 
เทรนด์อาหารฝรั่งเศสบุกไทย “ฟัวซอง” ชิงรุกกลุ่มลูกค้าหรู เผยพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยตอบรับร้านอาหารหรูมีสไตล์จากต่างชาติ ส่งผลตลาดโตต่อเนื่อง 41% ติดต่อกัน 5 ปี คาดปี 57 เทรนด์อาหารฝรั่งเศสมาแรง

คาดเตรียมเปิดตลาดอย่างน้อย 4 แบรนด์ดัง ด้าน “ฟัวซอง” สบช่องขยายแฟรนไชส์เปิดตัว 3 สาขาแรกในปี 57 พร้อมตั้งเป้ายอดขาย 100 ล้านบาท ก่อนเดินหน้าเปิด 5 สาขาภายใน 5 ปี
 
นายจิรพงษ์ สกุลชาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที เต ชา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากรายงานของนิตยสาร “ยูโรมอนิเตอร์อินเตอร์เนชั่นแนล 2011” พบว่า ตลาดร้านอาหารนานาชาติแบบมีระดับในประเทศไทยมีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องถึงปีละ 41% ติดต่อกันมาเป็นเวลา 5 ปี จึงทำให้บริษัทตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหารหรูแบรนด์ดังระดับโลก “FAUCHON” (ฟัวซอง) จากประเทศฝรั่งเศส มาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท เปิดให้บริการ 5 สาขาภายใน 5 ปี
 
ร้านอาหารฟัวซองเป็นร้านอาหารเก่าแก่ของประเทศฝรั่งเศสที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติในเรื่องความโดดเด่นทั้งในด้านเอกลักษณ์ คุณภาพ มาตรฐานของอาหารและขนมหวาน เบเกอรี่ ตลอดจนศิลปะการตกแต่งร้านสไตล์ปารีเซียง การตกแต่งอาหารและขนมในรูปแบบเฉพาะตัว จนทำให้ประสบความสำเร็จทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย
 
 
 
“การซื้อแฟรนไชส์ครั้งนี้เป็นในลักษณะของการดำเนินธุรกิจในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีหลากหลาย ทั้งร้านอาหารเต็มรูปแบบ ร้านของว่างสไตล์ฝรั่งเศส ร้านสไตล์คาเฟ่ ร้านค้าปลีกและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ระลึก มุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารและคาเฟ่ และอื่นๆ ภายใต้แนวคิด 4 F คือ Food - Fun - Fashion – French โดยการเปิดร้านแต่ละสาขานอกจากต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ หรือ Royalty Fee ประมาณ 8-10% แล้วยังต้องชำระค่าดำเนินงานร้านละประมาณ 8-10 ล้านบาทให้แก่เจ้าของแบรนด์ฟัวซอง”
 
ตามแผนการดำเนินงานในปี 2557 บริษัทจะเปิดให้บริการร้านอาหารฟัวซองเต็มรูปแบบ บนพื้นที่ 240 ตร.ม.ณ ชั้น 2 โครงการ Groove@CentralWorld ภายในเดือนมกราคม โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท จากนั้นในเดือนเมษายนจะเปิดมุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารและคาเฟ่ บนพื้นที่ 70 ตร.ม. ณ ชั้นใต้ดิน สยามพารากอน ก่อนที่จะเปิดร้านอาหารเต็มรูปแบบอีกแห่งหนึ่ง บนพื้นที่ 240 ตร.ม.ณ เอ็มควอเทียร์ ตรงข้ามดิ เอ็มโพเรียม ภายในเดือนตุลาคม โดยคาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้ประมาณ 100 ล้านบาท พร้อมใช้เวลาคืนทุนภายใน 3 ปี
 
 
 
“นอกจากเรื่องเอกลักษณ์อันโดดเด่นของผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนชื่อเสียงของแบรนด์ฟัวซองแล้ว เหตุผลสำคัญคือพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยที่เริ่มต้องการสินค้าระดับพรีเมี่ยมที่แท้จริงมากขึ้น พร้อมๆ กับความต้องการใช้ชีวิตที่ทันสมัยและมีรสนิยมสูง ทั้งยังมีรายได้สูงพอที่จะจับจ่ายใช้สอยเพื่อสินค้าและบริการที่ต้องการ ดังจะเห็นได้จากการนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านซึ่งเริ่มมีมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน ขณะเดียวกันยังคาดว่าร้านอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมแท้ๆ ในสไตล์เดียวกับฟัวซองจะเริ่มเป็นที่นิยมของคนไทยมากขึ้นด้วย โดยคาดว่าภายในปี 2557 จะมีร้านอาหารฝรั่งเศสเข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยอีกไม่ต่ำกว่า 4 แบรนด์”
 
การลงทุนครั้งนี้ยังต้องมีการใช้ระบบการผลิตเดียวกันกับฟัวซองของประเทศฝรั่งเศส ทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัว เฟอร์นิเจอร์และบรรจุภัณฑ์ รวมถึงวัตถุดิบ ส่วนประกอบและเครื่องปรุงต่างๆ ที่ต้องนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส ตลอดจนเชฟและผู้ช่วยเชฟที่ต้องผ่านการอบรมจากประเทศฝรั่งเศส เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพของอาหารและบริการให้คงที่ในทุกๆ ประเทศ
 
 
 
“สำหรับร้านฟัวซองสาขาแรกจะสามารถรองรับลูกค้าได้ 70 ที่นั่ง 36 โต๊ะ ขณะที่ราคาอาหารเฉลี่ยต่อคนประมาณ 1.6-1.8 พันบาท โดยคาดว่าจะมีลูกค้าชาวไทยและต่างชาติมาใช้บริการในสัดส่วนเท่ากันคือ 50% โดยบริษัทมีการใช้งบประมาณการตลาด 5% ของยอดขายในการส่งเสริมการขายหน้าร้านและสร้างความรับรู้ให้ผู้บริโภคทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยมีแผนขั้นต่อไปที่จะเปิดให้บริการอาหารและเครื่องดื่มนอกสถานที่เป็นลำดับต่อไป”
 
อนึ่ง บริษัท ที เต ชา (ประเทศไทย) จำกัด ยังดำเนินธุรกิจร้านกาแฟและอาหาร “Simply W” พร้อมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชาภายใต้แบรนด์ “Whittard of Chelsea” โดยในปี 2555 มียอดขายประมาณ 90 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเติบโตขึ้นประมาณ 20% ในปี 2556 ส่วนในปี 2557 มีแผนขยายสาขาเพิ่มอีก 3 แห่งที่เชียงใหม่ หาดใหญ่ และเกาะสมุย โดยใช้งบลงทุนสาขาละประมาณ 2 ล้านบาท

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,339
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
959
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
868
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
844
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
828
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
778
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.