3.8K
4
14 พฤศจิกายน 2556
9 TOP UP ทุ่มงบกว่า10 ล้านบาท พัฒนาเทคโนโลยี “เคาน์เตอร์เซอร์วิสออนโมบาย”


 
บริษัทไนน์ท๊อปอัพจำกัดหรือ9 TOP UP ผู้นำด้านนวัตกรรมธุรกิจเติมเงินและชำระบิลออนไลน์ครบวงจรในรูปแบบ“เคาน์เตอร์เซอร์วิสออนโมบาย” ประกาศความสำเร็จขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ครบ100,000 รหัส

เตรียมเดินเกมรุกเต็มรูปแบบ ทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท พัฒนาและเปิดตัวเปิดตัวเทคโนโลยีสุดล้ำ Smart Topup System Version2 หรือ STS 2 ที่จะยกระดับการชำระเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือให้ครอบคลุมทั้งบริการแบบเติมเงินและการชำระบิลต่างๆ

นายสิทธิไกร ตลับนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไนน์ท๊อปอัพ จำกัดเปิดเผยว่า ปัจจุบัน 9 TOP UP ถือเป็นผู้นำนวัตกรรมการให้บริการธุรกิจเติมเงินและชำระบิลออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือที่ทันสมัย โดยได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยชูจุดเด่นที่สำคัญคือ การเป็นเจ้าของเทคโนโลยี Smart Topup System หรือ STS ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเครื่องเดิม เบอร์เดิม ให้สามารถทำการเติมเงินมือถือได้ทันทีทุกเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น AIS DTAC หรือ TRUE นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถทำรายการเติมเงินและรับชำระบิลต่างๆ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ตลอด 24 ชม. จึงทำให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวก รวดเร็ว มากขึ้น
 
“นับตั้งแต่การเปิดตัว 9 TOP UP ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือได้ว่าได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด โดยล่าสุดมีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกและนักธุรกิจ 9 TOP UP รวมแล้วเกินกว่า 100,000 รหัส โดยผู้ใช้บริการต่างรู้สึกประทับใจในความสะดวก รวดเร็วของการใช้บริการที่สามารถเติมเงินหรือชำระเงินได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง โดยการใช้บริการแต่ละครั้งใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที” นายสิทธิไกร กล่าวเสริม
 
ทั้งนี้ สำหรับบริการเติมเงินและชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือของ 9 TOP UP นั้น มีความโดดเด่นในด้านความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย เพียงซื้อซีเรียลนัมเบอร์ แล้วนำซีเรียลนัมเบอร์ไปลงทะเบียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเพียงเท่านี้ก็จะได้สิทธิ์ในการใช้โปรแกรมSTS ซึ่งสามารถใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกรุ่นทุกระบบ และหลังจากได้มีการเติมเงินเข้าระบบแล้ว โทรศัพท์มือถือเครื่องนั้นก็จะสามารถให้บริการเติมเงินได้ทันที
 
โดยล่าสุด บริษัทฯ ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท ในการพัฒนาโปรแกรม STS ให้ล้ำหน้าไปอีกขั้นในชื่อโปรแกรม STS Version2 เพื่อให้บริการที่ครอบคลุมทั้งการชำระค่าโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน และรายเดือน รวมไปถึงการรับชำระค่าบริการสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าบัตรเครดิต ค่าบัตรทางด่วน และอื่นๆ อีกมากมาย โดย
 
สมาชิกสามารถดำเนินการชำระบิลได้แบบออนไลน์ตลอด 24 ชม.ทำให้สะดวก รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่าย และที่สำคัญยังมีผลตอบแทนกลับคืนสู่สมาชิกทุกครั้งที่ทำรายการ

“สำหรับแผนการขยายธุรกิจในปีนี้ ทางบริษัทฯ ได้วางแผนรุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบ โดยเตรียมงบประมาณในการลงทุนในอีก 3 ปีข้างหน้า รวมกว่า 100 ล้านบาท โดยจะเน้นที่การลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีในการให้บริการ และงบลงทุนในการสร้างแบรนด์และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด”
 
นายสิทธิไกรได้กล่าวเพิ่มเติมถึงแผนการขยายธุรกิจเพื่อรองรับ AEC ว่า นอกเหนือจากการขยายธุรกิจในประเทศไทยแล้ว ทางบริษัทได้วางแผนที่จะขยายการให้บริการสู่ประเทศเพื่อนบ้านเพื่อรองรับ AEC ในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งทางบริษัทฯ ได้วางแผนในเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งเทคโนโลยีของ 9 TOP UP สามารถรองรับการให้บริการได้อย่างไม่จำกัด

นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาซอฟคฺแวร์และรูปแบบการให้บริการอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับการให้บริการให้ครบวงจรเพื่อเป็นทางเลือกอันดับหนึ่งสำหรับผู้ใช้บริการ

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,248
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,212
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,198
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,099
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
907
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
903
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.