3.1K
25 กันยายน 2556
ครบรอบ 36 ปี King Service Center ตั้งเป้าโต 20% พร้อมหาพันธมิตรขยายธุรกิจรองรับ AEC

 
 
“King Service Center”ผู้ให้บริการกำจัดปลวกและแมลงรบกวนจัดงาน “ครบรอบ 36 ปี” ด้วยความไว้วางใจที่ได้รับมาอย่างยาวนานพร้อมคุณภาพที่การันตี ความปลอดภัยและรับประกันความพึงพอใจ มองทิศทางธุรกิจกำจัดแมลงโตอย่างต่อเนื่อง

ผลจากการเปิด AEC ทั้งที่อยู่อาศัย โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ต่างต้องใช้บริการกำจัดแมลงโดยตั้งเป้ายอดขายปี 56 โตกว่า 20% พร้อมหาพันธมิตรร่วมเปิดแฟรนไชส์ เพื่อความมั่นคงในธุรกิจพร้อมผนึก “ไบเออร์ไทย” นำผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก Premise SC 200สูตรน้ำที่มีความปลอดภัยสูง มีกลิ่นอ่อนจางสามารถป้องกันปลวกได้นานถึง 3 ปีออกฤทธิ์ต่อเนื่องจนปลวกตายทั้งรังให้กับทางคิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์เป็นผู้ให้บริการหลักในประเทศไทย
 
คุณสุชาติ ลีละยุทธโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัดเปิดเผยว่า “King Service Center” ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 เริ่มต้นจากทุนกู้ยืมเพียง 100,000 บาท พนักงาน 4 คน และรถบริการ 1 คันโดยมีความมุ่งมั่นที่จะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับจากการเรียนและทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกากว่าห้าปีมาใช้เพื่อยกระดับมาตรฐานงานบริการกำจัดแมลงในประเทศไทย
 

ซึ่งตลอดระยะเวลา 36 ปีที่ผ่านมา ยังคงมุ่งมั่นในวัตถุประสงค์เดิม คือการให้บริการกำจัดการปลวก และแมลงรบกวนต่างๆด้วยคุณภาพ และความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้รับบริการ โดยบริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกำจัดแมลง เลขที่ 01/2523 ซึ่งเป็นใบแรกในประเทศไทย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณะสุข
 
ปัจจุบันทิศทางการดำเนินธุรกิจกำจัดแมลงคาดว่าจะมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะหลังจากเปิดตลาดการค้าเสรี หรือ AECในปีพ.ศ. 2558 เนื่องจากความต้องการทางด้านบริการกำจัดแมลงที่มีมากขึ้นตามการพัฒนาของกลุ่มประเทศในอาเซียนและการเติบโตของธุรกิจต่างๆอาทิ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า รวมถึงชาวต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยส่งผลให้ความต้องการด้านงานบริการกำจัดแมลงที่ได้ มาตรฐานสากลมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
 
ด้านกลยุทธ์ทางการตลาดของคิงส์ฯ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ Pushคือ การที่ทีมเจ้าหน้าที่การตลาดออกให้ข้อมูลและบริการลูกค้า รวมถึงการทำ Marketingในด้านต่างๆ เช่น ลงโฆษณาตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ การทำ Road Show และการทำ Internet Marketing เพื่อเป็นการให้ความรู้แก่ผู้บริโภคนอกจากนี้ยังมีการออกงานแสดงสินค้าต่างๆ อีกด้วย
 
ส่วนที่สอง ได้แก่ Pull คือ การแนะนำต่อๆกันของลูกค้าที่ชื่นชอบการบริการของคิงส์ฯ ให้กับลูกค้ารายใหม่หรือการที่ลูกค้าเดิมซื้อบ้านหลังที่สองและต้องการเรียกใช้บริการจากบริษัท จึงทำให้สามารถเกาะอยู่ในกลุ่มผู้นำ
 
เทรนในตลาดกำจัดแมลงมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามการขยายตัวอย่างรวดเร็วของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งบ้านที่อยู่อาศัยและคอนโดมิเนียม จากการวิจัยทางการตลาด โดย บริษัท GFK พบว่า มูลค่าทางการตลาดของธุรกิจกำจัดแมลงนั้นมีมูลค่าถึง1.5- 1.6 พันล้านบาทในปี 2553
 
โดยที่บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายทางธุรกิจในปี 2556 นี้คือการเติบโตขึ้น 20% ของยอดขาย ซึ่งการเติบโตอาจจะลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 2555 เนื่องจากในปีนั้นประเทศไทยเพิ่งผ่านพ้นจากการประเชิญวิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่

ทำให้ความต้องการในบริการกำจัดปลวกและแมลงเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ และสำหรับเป้าหมายระยะกลางในอีก 3-5 ปีคือการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนมุ่งมั่นสร้างทีมงานที่แข็งแรงเพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต รวมถึงการหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเปิดแฟรนด์ไชส์และการขยายออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้น
 
ทางด้านคุณสุธี ลีละยุทธโยธิน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่าปัจจุบัน คิงส์ฯ ประกอบกิจการด้วยพนักงานบริการคุณภาพกว่า 170 คน มีทีมบริการทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์กว่า 60 คัน บริหารงานในสำนักงานที่มีระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยและมี Call Centerที่พร้อมให้บริการกว่า 30 คู่สาย เพื่อรองรับความต้องการในงานบริการของลูกค้าโดยแบ่งลูกค้าออกเป็นสองกลุ่ม

ได้แก่ Residential (บ้านที่อยู่อาศัยและคอนโดมีเนียมทั้งที่กำลังก่อสร้างอยู่เพื่อป้องกันปลวก หรือที่สร้างเสร็จแล้วและต้องการแก้ปัญหาปลวกที่มีอยู่ก็ได้) และอีกกลุ่ม คือ Commercial (โรงเรียน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร สำนักงาน โรงงาน โรงแรม รีสอร์ท สถานที่ราชการหรือแม้กระทั่งสนามบิน เป็นต้น) แบ่งสัดส่วนลูกค้าได้เป็น Residential 70% และ Commercial 30% 
 
จุดเด่นของคิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ คือ ความมุ่งมั่นตั้งใจเพื่อคุณภาพของงานบริการ อีกทั้งการคิดค้นพัฒนาเทคนิค เครื่องมือ วิธีบริการใหม่ๆ และยังเข้าใจในความต้องการลูกค้า ที่มิได้ต้องการเพียงแค่งานบริการที่ได้ผลดีเท่านั้น แต่ยังต้องการความปลอดภัยและสามารถมั่นใจในทีมบริการได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเน้นการให้บริการที่ได้มาตรฐานสากล และบริหารงานโดยยึดมั่นในหลักการ 4 ข้อ ได้แก่ CEMT
  • C – Chemical เจาะจงเลือกใช้เคมีที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงในการบริการ เช่น Premise SC 200 เคมีนำเข้าจาก บริษัท Bayer AG ประเทศเยอรมันนี สามารถออกฤทธิ์ให้ปลวกตายต่อเนื่องจนหมดรังได้ และยังปกป้องอาคารได้ยาวนาน
     
  • E – Equipment เจาะจงเลือกใช้อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆในการให้บริการที่ทันสมัยได้มาตรฐาน เหมาะสมกับงานทำให้งานมีคุณภาพ ปลอดภัยทั้งผู้ใช้และผู้อยู่อาศัย เช่น ระบบ KiiS, SwingJet, KingFoam และ ProBAIT
     
  • M – Management ระบบบริหารงานที่ดี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด โดยมีCall Center กว่า 30 คู่สาย เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ทั้งการให้ข้อมูลก่อนบริการและการบริการหลังการขาย มีระบบฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีความปลอดภัย เพื่อการเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ
  •  
  • T – Training คือ การมุ่งมั่นพัฒนาอบรมบุคลากรอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านเทคนิคเฉพาะทาง ความปลอดภัย กิริยามารยาทรวมถึงใจที่รักในการให้บริการอีกด้วย แผนกฝึกอบรมของคิงส์ฯ นั้นประกอบไปด้วยผู้มีประสบการณ์ในสายงานโดยตรงมากว่า 30 ปี อบรมสำหรับทั้งพนักงานใหม่และการทบทวน ทดสอบซ้ำสำหรับพนักงานเก่าอีกด้วย
ทางด้าน คุณปิยะ พิศาลนรเดช ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัดผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ด้านกลุ่มธุรกิจวิทยาการเพื่อสิ่งแวดล้อมระดับโลก กล่าวว่า ในการร่วมมือกับ คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้นำเข้าผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก Premise SC 200 จุดเด่นก็คือเป็นสูตรน้ำซึ่งมีความปลอดภัยสูง มีกลิ่นอ่อนจาง เป็นเคมีที่เรานำเข้าจากประเทศเยอรมันนี สามารถป้องกันปลวกได้นานถึง 3 ปีออกฤทธิ์ต่อเนื่องจนปลวกตายทั้งรังมีใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในสหรัฐอเมริกา ในยุโรปและในออสเตรเลีย

 
 
ซึ่งผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก Premise SC 200 ตัวนี้ จำเป็นต้องใช้โดยผู้ที่มีความชำนาญในการกำจัดปลวกเท่านั้น โดยการฉีดพ่นหรืออัดลงดิน สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร นอกจากนี้ยังได้รับอนุมัติโดย US EPA และในอีกหลายประเทศทั่วโลกเราจึงไว้วางใจในการร่วมเป็นพันธมิตรกับ คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ให้เป็นผู้ให้บริการหลักด้วย Premise SC 200
 
นอกจากนี้ คิงส์ฯ ยังมีการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆของไบเออร์ในการกำจัดแมลง อาทิ เทมพริด เอสซี (Temprid SC)ใช้สำหรับกำจัดแมลงคลานในบ้านเรือน หรืออาคารสถานที่ เช่น ตัวเรือด มด และแมลงสาบ และผลิตภัณฑ์ แม็กซ์ฟอร์ซ ควอนตั้ม (Maxforce Quantum) เหยื่อสำเร็จรูปกำจัดมดมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดมดทั้งรังได้อย่างรวดเร็ว และผลิตภัณฑ์ แม็กซ์ฟอร์ซ ฟอร์เต้ (Maxforce Forte)เหยื่อพิษสำหรับป้องกันและกำจัดแมลงสาบชนิดเจลออกฤทธิ์เร็ว เห็นผลได้ชัดเพียงชั่วข้ามคืนอีกด้วย
 
คุณสุธี กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า “เนื่องจากสถานการณ์ไข้เลือดออกในปี 2556 ข้อมูลจากรายงานของสำนักระบาดวิทยา แจ้งว่าในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสมรวมถึง 109,468 ราย ซึ่งมากกว่าในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 3 เท่า

สาเหตุสำคัญของโรคนี้มาจากยุงลายคิงส์ เซอร์วิสเซ็นเตอร์ เล็งเห็นถึงแนวโน้มความรุนแรงที่อาจเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งยังเป็นการฉลองครบรอบ 36 ปี

บริษัท คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์จึงร่วมกับบริษัท ไบเออร์ไทย จำกัดจัดกิจกรรม CSR ฉีดพ่นยุงเพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ให้กับโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Aqua K-Othrine ผลิตภัณฑ์กำจัดยุง ที่เหมาะกับการฉีดพ่นแบบฝอยละเอียดและพ่นหมอกควัน โดยไม่ทิ้งคราบน้ำมันเนื่องจากเป็นสูตรน้ำ

มีกลิ่นอ่อนจางช่วยลดอัตราการระคายเคืองต่อระบบหายใจ ใช้ง่าย สะดวก สะอาด สลายตัวได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างในสิ่งแวดล้อม”

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,248
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,212
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,198
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,099
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
907
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
903
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.