2.8K
1
9 กันยายน 2556
SMEs Advance ชี้แนะแนวทางสร้างจุดเด่นอยู่เหนือการแข่งขันทางธุรกิจ 
หลักสูตร SMEs Advance ของ สสว. ชู “อนุบาลเด่นหล้า –ส.ขอนแก่น”  2 ธุรกิจตัวอย่างเด่นด้านการบริหารการจัดการทางธุรกิจSMEs เป็นกรณีข้อศึกษาและเรียนรู้ธุรกิจ SMEs ที่ประสพความสำเร็จ  ชี้แนะการสร้างจุดเด่นเพื่ออยู่เหนือการแข่งขันทางธุรกิจ แก่ผู้บริหารSMEs ต้องสร้างวิสัยทัศน์กว้างไกล รอบรู้ รู้ลึก ปรับตัวตลอดเวลา คำนึงถึงการบริหารบุคคลกรเป็นหัวใจขององค์กร       
 
ในการปฐมนิเทศการอบรม นักบริหาร SMEs ระดับสูง “SMEs Advance” รุ่นที่  1 จำนวน 100 คน ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการธุรกิจSMEs  จัดโดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเร็วๆนี้ 
 
นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของธุรกิจ ส.ขอนแก่น  และ ดร.ต่อยศ ปาลเดชพงศ์  รองผู้อำนวยการ โรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า ทายาทรุ่นที่ 2 ของผู้ก่อตั้งโรงเรียนอนุบาลชื่อดังแห่งนี้ ให้เกียรติมาเป็นวิทยากร และร่วมเสวนา “การสร้างจุดเด่นเพื่ออยู่เหนือการแจ่งขันทางธุรกิจ” ให้กับผู้บริหารระดับสูง SMEs ที่เข้าร่วมอบรมในโครงการเพื่อเป็นแนวทางการประกอบธุรกิจที่มาจากวิสัยทัศน์กว้างและก้าวไกลของผู้บริหารองค์กร เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงรอบตัวอยู่ตลอดเวลา  และมีการบริหารจัดการในระบบปฏิบัติการทางธุรกิจที่ดี
 
นายเจริญ กล่าวว่า อาหารไทยมีศักยภาพไปทั่วโลก จึงมองเป็นโอกาสขยายธุรกิจ ประสบการณ์กว่า 10 ปีทำงานกับเครือซีพี จะไม่ทำธุรกิจเดียวกับซีพี เมื่อเครือซีพีมาในแนวอาหารฝรั่ง Western จึงมาจับอาหารแนว Eastern สร้างความแตกต่าง  เริ่มต้นจากการทำธุรกิจลูกชิ้นปลาด้วยตัวเอง มีเงินทุนเพียงแค่ 3 แสนบาท  ขณะนี้มีกำลังการผลิตเพิ่มเป็นพันตันต่อวัน ใช้คนงาน 500 คน 
 
 
 
“อดีตขยายตั้งบริษัททำธุรกิจหลายอย่าง พบว่าทำธุรกิจที่ชำนาญและถนัดจะดีกว่า จึงตัดสินใจเลือกทำเพียง  บริษัท ส.ขอนแก่น อย่างเดียว    ผมมองการทำธุรกิจเล็กในวันนี้ เพื่อโตไปข้างหน้า และขยายไปข้างนอกประเทศ  จนเป็นเกษตรอุตสาหกรรมที่ครบวงจร ทั้งหมดเกิดจากการดีไซน์ธุรกิจในมุมมองวิสัยทัศน์ของผม ซึ่งทุกคนเป็นสถาปนิคของตัวเองได้  คนเล็กสามารถเกิดได้ และดีไซน์อนาคตของตัวเราเองได้ หากมีจิตใจที่มั่นคง และมีความเพียรที่ไหน จะมีช่องทางให้ตลอดเวลา  

ส่วนการทำให้ธุรกิจขยายต่อไปและอยู่ได้อย่างยั่งยืนนั้น เราต้องปรับตัวเองให้ทันเข้ากับสมัยนิยม และเตรียมพร้อมแผนรองรับในอนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ติดตามดูพฤติกรรมการประกอบอาหารในบ้าน การทานอาหารนอกบ้าน ดูแนวโน้มค่าครองชีพ ดูทิศทางการบริโภคอาหารในอนาคต สังเกตแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับชาวต่างชาติ ส่วน AEC ได้เตรียมการและบุกไปเปิดตลาดก่อนแล้ว”
 
ดร.ต่อยศ กล่าวว่า ธุรกิจโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าเริ่มต้นจากคุณพ่อมีลูกสาว จึงอยากได้โรงเรียนใกล้บ้าน กอร์ปกับกลุ่มครอบครัวในเครือญาติเป็นครอบครัวการศึกษา   เลยตัดสินใจสร้างโรงเรียนอนุบาลขึ้น  และให้การพัฒนาต่อเนื่อง เพราะว่าผู้บริหารโรงเรียนมีวิสัยทัศน์ที่จะต้องมีความละเอียดอ่อนให้ความปราณีตในกระบวนการค้นหาฝัน ความพร้อม และเตรียมความพร้อมให้กับเด็ก มีการค้นหาและสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อพัฒนาเด็กให้รองรับกับสังคมและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงในอนาคตตลอดเวลา
“เราใช้หลักการบริหารจัดการด้านบุคลากรแบบตะวันออก เลี้ยงดูกันตลอดชีวิต ที่เราเห็นความจำเป็นและให้ความสำคัญมากในหลักการนี้ เพราะว่าบุคคลกรด้านการศึกษาที่ดีนั้นหายาก และเป็นงานที่หนักในการดูแลเด็ก จึงต้องมีบุคลากรที่ดี การ turn over จึงต่ำมาก”
 
 
 
ดร.ต่อยศ กล่าวถึงเรื่องการเปิดตลาด AEC ว่าการแข่งขันเป็นสิ่งดี ทำให้กระตืนรือร้น แต่เราจะมองในมุมการเป็น partnership เป็นโรงเรียนที่เหมาะสมกับโรงเรียนปฐมมากกว่าเรื่องการแข่งขัน เสมือนหนึ่งเป็นsupply chin ที่สร้างpartnerให้ธุรกิจต่อเนื่องได้ประสบความสำเร็จมากขึ้น 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) การอบรมนักบริหาร SMEs ระดับสูง “SMEs Advance”  ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการบริหารการจัดการธุรกิจ SMEs  คุณสุทธิกานต์ มาสำราญ 081 634 6770  คุณนัทธมน  ภูมิไชย 081 634 3790 และคุณทิพาพร พจนา 081 634 7140
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.