2.5K
1
facebook
9 กันยายน 2556
SMEs Advance ชี้แนะแนวทางสร้างจุดเด่นอยู่เหนือการแข่งขันทางธุรกิจ 
หลักสูตร SMEs Advance ของ สสว. ชู “อนุบาลเด่นหล้า –ส.ขอนแก่น”  2 ธุรกิจตัวอย่างเด่นด้านการบริหารการจัดการทางธุรกิจSMEs เป็นกรณีข้อศึกษาและเรียนรู้ธุรกิจ SMEs ที่ประสพความสำเร็จ  ชี้แนะการสร้างจุดเด่นเพื่ออยู่เหนือการแข่งขันทางธุรกิจ แก่ผู้บริหารSMEs ต้องสร้างวิสัยทัศน์กว้างไกล รอบรู้ รู้ลึก ปรับตัวตลอดเวลา คำนึงถึงการบริหารบุคคลกรเป็นหัวใจขององค์กร       
 
ในการปฐมนิเทศการอบรม นักบริหาร SMEs ระดับสูง “SMEs Advance” รุ่นที่  1 จำนวน 100 คน ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการธุรกิจSMEs  จัดโดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเร็วๆนี้ 
 
นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของธุรกิจ ส.ขอนแก่น  และ ดร.ต่อยศ ปาลเดชพงศ์  รองผู้อำนวยการ โรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า ทายาทรุ่นที่ 2 ของผู้ก่อตั้งโรงเรียนอนุบาลชื่อดังแห่งนี้ ให้เกียรติมาเป็นวิทยากร และร่วมเสวนา “การสร้างจุดเด่นเพื่ออยู่เหนือการแจ่งขันทางธุรกิจ” ให้กับผู้บริหารระดับสูง SMEs ที่เข้าร่วมอบรมในโครงการเพื่อเป็นแนวทางการประกอบธุรกิจที่มาจากวิสัยทัศน์กว้างและก้าวไกลของผู้บริหารองค์กร เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงรอบตัวอยู่ตลอดเวลา  และมีการบริหารจัดการในระบบปฏิบัติการทางธุรกิจที่ดี
 
นายเจริญ กล่าวว่า อาหารไทยมีศักยภาพไปทั่วโลก จึงมองเป็นโอกาสขยายธุรกิจ ประสบการณ์กว่า 10 ปีทำงานกับเครือซีพี จะไม่ทำธุรกิจเดียวกับซีพี เมื่อเครือซีพีมาในแนวอาหารฝรั่ง Western จึงมาจับอาหารแนว Eastern สร้างความแตกต่าง  เริ่มต้นจากการทำธุรกิจลูกชิ้นปลาด้วยตัวเอง มีเงินทุนเพียงแค่ 3 แสนบาท  ขณะนี้มีกำลังการผลิตเพิ่มเป็นพันตันต่อวัน ใช้คนงาน 500 คน 
 
 
 
“อดีตขยายตั้งบริษัททำธุรกิจหลายอย่าง พบว่าทำธุรกิจที่ชำนาญและถนัดจะดีกว่า จึงตัดสินใจเลือกทำเพียง  บริษัท ส.ขอนแก่น อย่างเดียว    ผมมองการทำธุรกิจเล็กในวันนี้ เพื่อโตไปข้างหน้า และขยายไปข้างนอกประเทศ  จนเป็นเกษตรอุตสาหกรรมที่ครบวงจร ทั้งหมดเกิดจากการดีไซน์ธุรกิจในมุมมองวิสัยทัศน์ของผม ซึ่งทุกคนเป็นสถาปนิคของตัวเองได้  คนเล็กสามารถเกิดได้ และดีไซน์อนาคตของตัวเราเองได้ หากมีจิตใจที่มั่นคง และมีความเพียรที่ไหน จะมีช่องทางให้ตลอดเวลา  

ส่วนการทำให้ธุรกิจขยายต่อไปและอยู่ได้อย่างยั่งยืนนั้น เราต้องปรับตัวเองให้ทันเข้ากับสมัยนิยม และเตรียมพร้อมแผนรองรับในอนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ติดตามดูพฤติกรรมการประกอบอาหารในบ้าน การทานอาหารนอกบ้าน ดูแนวโน้มค่าครองชีพ ดูทิศทางการบริโภคอาหารในอนาคต สังเกตแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับชาวต่างชาติ ส่วน AEC ได้เตรียมการและบุกไปเปิดตลาดก่อนแล้ว”
 
ดร.ต่อยศ กล่าวว่า ธุรกิจโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าเริ่มต้นจากคุณพ่อมีลูกสาว จึงอยากได้โรงเรียนใกล้บ้าน กอร์ปกับกลุ่มครอบครัวในเครือญาติเป็นครอบครัวการศึกษา   เลยตัดสินใจสร้างโรงเรียนอนุบาลขึ้น  และให้การพัฒนาต่อเนื่อง เพราะว่าผู้บริหารโรงเรียนมีวิสัยทัศน์ที่จะต้องมีความละเอียดอ่อนให้ความปราณีตในกระบวนการค้นหาฝัน ความพร้อม และเตรียมความพร้อมให้กับเด็ก มีการค้นหาและสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อพัฒนาเด็กให้รองรับกับสังคมและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงในอนาคตตลอดเวลา
“เราใช้หลักการบริหารจัดการด้านบุคลากรแบบตะวันออก เลี้ยงดูกันตลอดชีวิต ที่เราเห็นความจำเป็นและให้ความสำคัญมากในหลักการนี้ เพราะว่าบุคคลกรด้านการศึกษาที่ดีนั้นหายาก และเป็นงานที่หนักในการดูแลเด็ก จึงต้องมีบุคลากรที่ดี การ turn over จึงต่ำมาก”
 
 
 
ดร.ต่อยศ กล่าวถึงเรื่องการเปิดตลาด AEC ว่าการแข่งขันเป็นสิ่งดี ทำให้กระตืนรือร้น แต่เราจะมองในมุมการเป็น partnership เป็นโรงเรียนที่เหมาะสมกับโรงเรียนปฐมมากกว่าเรื่องการแข่งขัน เสมือนหนึ่งเป็นsupply chin ที่สร้างpartnerให้ธุรกิจต่อเนื่องได้ประสบความสำเร็จมากขึ้น 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) การอบรมนักบริหาร SMEs ระดับสูง “SMEs Advance”  ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานการบริหารการจัดการธุรกิจ SMEs  คุณสุทธิกานต์ มาสำราญ 081 634 6770  คุณนัทธมน  ภูมิไชย 081 634 3790 และคุณทิพาพร พจนา 081 634 7140
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,137
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,135
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,660
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
992
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.