5.1K
11 กันยายน 2556
แฟมิลี่มาร์ท เดินเกมสร้างแบรนด์ ผุดโมเดล"โมบายยูนิต"-ผนึกเซ็นทรัลขยายสาขา
 
แฟมิลี่มาร์ท เร่งเครื่องสาขา เจาะเมืองท่องเที่ยว-เปิดช็อปในศูนย์การค้า ผูกติดเซ็นทรัล ผุดโมเดลร้านรูปแบบใหม่ "โมบายยูนิต-คีออสก์" เดินหน้าสร้างแบรนด์ เพิ่มน้ำหนักอาหารพร้อมทาน หาจุดยืนในคอนวีเนี่ยนสโตร์ ยึดอันดับ 2
 
นายณัฐ วงศ์พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในปีนี้มีการพัฒนาสาขาและทดลองรูปแบบใหม่ ๆ หลายโมเดล เพราะต้องการสร้างจุดต่างและเอกลักษณ์ของแฟมิลี่มาร์ท ประกอบด้วย
  1. โมบายยูนิต หน่วยรถขาย นำร่องตั้งที่สวนจตุจักร เมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมา และเตรียมเพิ่มอีก 1 จุดที่พัทยาในเร็ว ๆนี้ และสิ้นปีเตรียมเปิดที่ภูเก็ต คาดใช้งบฯ 1 ล้านบาท
  2. รูปแบบคีออสก์ ใช้พื้นที่ราว 20-30 ตร.ม. มี 5-6 สาขาตามโรงพยาบาล สวนสาธารณะ ชายหาด และกำลังจะเข้าไปเปิดในโรงพยาบาลตำรวจ
 
นอกจากนี้ยังขยายเข้าไปตามแนวศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน โดยเตรียมเปิดในโครงการเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ในส่วนนอกห้าง เพื่อจะเปิดได้ 24 ชั่วโมง ซึ่งจากนี้จะขยายไปพร้อมกับโครงการของเซ็นทรัล

 
 
ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมี 913 สาขา ปีนี้วางแผนเปิด 240 สาขา งบฯลงทุน 1,000 ล้านบาท จะเป็น 1,000 สาขาสิ้นปี และอีก 4 ปีตั้งเป้าขยายเป็น 3,000 สาขา ทั้งนี้ ทิศทางปี 2557 มีนโยบายเพิ่มสัดส่วนร้านสาขาแฟรนไชส์มากขึ้น ปัจจุบันมีสัดส่วนแฟรนไชส์ 10% ต้องการขยับขึ้นเป็น 15%
 
ส่วนการปรับท็อปส์เดลี่เป็นแฟมิลี่มาร์ทอยู่ระหว่างวางแผน ขณะเดียวกันกำลังศึกษานำร้านแฟมิลี่ มาร์ท และท็อปส์ เดลี่มาเปิดติดกัน ซึ่งขณะนี้ได้รวมหน่วยโลจิสติกส์ เมอร์แชนไดเป็นทีมเดียวกันแล้ว 
 
จะเห็นว่าการขยายสาขาและทำเลของแฟมิลี่มาร์ทมีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น พร้อมจัดสินค้าให้เหมาะกับพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละทำเล เรียกว่า "คลัสเตอร์" (Cluster) แบ่งเป็น 9 คลัสเตอร์ อาทิ แนวรถไฟฟ้า, ชุมชน, โรงเรียน, แหล่งท่องเที่ยว, เอ็นเตอร์เทนเมนต์, ย่านธุรกิจการค้า และยังมุ่งทำเลจังหวัดท่องเที่ยว อาทิ สมุย พัทยา ภูเก็ต ซึ่งยังมีช่องว่างให้เข้าไปลงทุน 
 
 
 
"ตั้งเป้าขึ้นอันดับ 1 คงยาก เพราะจำนวนสาขาห่างจากเบอร์ 1 มาก คิดว่าแฟมิลี่มาร์ทคงจะหาจุดยืนให้ได้ในตลาด ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นอันดับ 2 น่าจะทำได้ ส่วนการลงทุนต่างประเทศ กรณีที่ห้างเซ็นทรัลเข้าไปเปิดในต่างประเทศ คงต้องคุยกับบริษัทแม่เป็นกรณีไป" 
 
นอกจากการขยายสาขายังมีกลยุทธ์อื่น ๆ เข้ามาเสริม คือ พัฒนาสินค้าที่แตกต่าง อย่าง "แฟมิลี่มาร์ท คอลเลคชั่น" อาทิ เฮลโล คิตตี้, ขนมญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีอาหารพร้อมรับประทานแบรนด์
 
 
"ควิกเสิร์ฟ" ที่พัฒนาร่วมกับพรานทะเล ซึ่งกลุ่มสินค้าอาหารพร้อมรับประทานจะเป็นอีกกลยุทธ์หลัก โดยมุ่งเพิ่มสัดส่วนยอดขายเป็น 30% จาก 20% ในปัจจุบัน 
 
ควบคู่กับการทำตลาด ภายใต้งบฯ 150 ล้านบาท โดยตั้งทีมการตลาดขึ้นมาเฉพาะ และพยายามสร้างกิมมิกที่หลากหลาย ทั้งการจัดโปรโมชั่นแคมเปญ อาทิ ลุ้นเที่ยว-ชมร้านแฟมิลี่มาร์ทในญี่ปุ่น และกลยุทธ์สปอนเซอร์ชิปมาร์เก็ตติ้ง อาทิ เป็นสปอนเซอร์เอไทม์โชว์บิซ และการจัดอีเวนต์ และเตรียมเปิดบัตรสมาชิกในปี 2557 โดยอยู่ระหว่างศึกษาความร่วมมือระหว่างบัตรเดอะ วัน การ์ด และสปอต รีวอร์ด การ์ด
 
 
ล่าสุดได้จัดเทศกาลจำหน่ายสินค้า ภายใต้แนวคิด Japanese Heritage เนรมิตบรรยากาศภายในงานให้มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น สะท้อนเอกลักษณ์ของแฟมิลี่มาร์ท ถือเป็นครั้งแรกของร้านคอนวีเนี่ยนทีี่จัดอีเวนท์จำหน่ายสินค้าในห้าง คาดหวังสร้างการรับรู้แบรนด์ผลประกอบการ 6 เดือนที่ผ่านมาเติบโต 18% คาดว่าสิ้นปีจะมีรายได้ 14,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 13,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโต 18-20%

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,247
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
903
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
827
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
814
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
791
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
739
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.