5.7K
11 กันยายน 2556
แฟมิลี่มาร์ท เดินเกมสร้างแบรนด์ ผุดโมเดล"โมบายยูนิต"-ผนึกเซ็นทรัลขยายสาขา


แฟมิลี่มาร์ท เร่งเครื่องสาขา เจาะเมืองท่องเที่ยว-เปิดช็อปในศูนย์การค้า ผูกติดเซ็นทรัล ผุดโมเดลร้านรูปแบบใหม่ "โมบายยูนิต-คีออสก์" เดินหน้าสร้างแบรนด์ เพิ่มน้ำหนักอาหารพร้อมทาน หาจุดยืนในคอนวีเนี่ยนสโตร์ ยึดอันดับ 2
 
นายณัฐ วงศ์พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในปีนี้มีการพัฒนาสาขาและทดลองรูปแบบใหม่ ๆ หลายโมเดล เพราะต้องการสร้างจุดต่างและเอกลักษณ์ของแฟมิลี่มาร์ท ประกอบด้วย
  1. โมบายยูนิต หน่วยรถขาย นำร่องตั้งที่สวนจตุจักร เมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมา และเตรียมเพิ่มอีก 1 จุดที่พัทยาในเร็ว ๆนี้ และสิ้นปีเตรียมเปิดที่ภูเก็ต คาดใช้งบฯ 1 ล้านบาท
  2. รูปแบบคีออสก์ ใช้พื้นที่ราว 20-30 ตร.ม. มี 5-6 สาขาตามโรงพยาบาล สวนสาธารณะ ชายหาด และกำลังจะเข้าไปเปิดในโรงพยาบาลตำรวจ
 
นอกจากนี้ยังขยายเข้าไปตามแนวศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน โดยเตรียมเปิดในโครงการเซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต ในส่วนนอกห้าง เพื่อจะเปิดได้ 24 ชั่วโมง ซึ่งจากนี้จะขยายไปพร้อมกับโครงการของเซ็นทรัล

 
 
ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมี 913 สาขา ปีนี้วางแผนเปิด 240 สาขา งบฯลงทุน 1,000 ล้านบาท จะเป็น 1,000 สาขาสิ้นปี และอีก 4 ปีตั้งเป้าขยายเป็น 3,000 สาขา ทั้งนี้ ทิศทางปี 2557 มีนโยบายเพิ่มสัดส่วนร้านสาขาแฟรนไชส์มากขึ้น ปัจจุบันมีสัดส่วนแฟรนไชส์ 10% ต้องการขยับขึ้นเป็น 15%
 
ส่วนการปรับท็อปส์เดลี่เป็นแฟมิลี่มาร์ทอยู่ระหว่างวางแผน ขณะเดียวกันกำลังศึกษานำร้านแฟมิลี่ มาร์ท และท็อปส์ เดลี่มาเปิดติดกัน ซึ่งขณะนี้ได้รวมหน่วยโลจิสติกส์ เมอร์แชนไดเป็นทีมเดียวกันแล้ว 
 
จะเห็นว่าการขยายสาขาและทำเลของแฟมิลี่มาร์ทมีความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น พร้อมจัดสินค้าให้เหมาะกับพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละทำเล เรียกว่า "คลัสเตอร์" (Cluster) แบ่งเป็น 9 คลัสเตอร์ อาทิ แนวรถไฟฟ้า, ชุมชน, โรงเรียน, แหล่งท่องเที่ยว, เอ็นเตอร์เทนเมนต์, ย่านธุรกิจการค้า และยังมุ่งทำเลจังหวัดท่องเที่ยว อาทิ สมุย พัทยา ภูเก็ต ซึ่งยังมีช่องว่างให้เข้าไปลงทุน 
 
 
 
"ตั้งเป้าขึ้นอันดับ 1 คงยาก เพราะจำนวนสาขาห่างจากเบอร์ 1 มาก คิดว่าแฟมิลี่มาร์ทคงจะหาจุดยืนให้ได้ในตลาด ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นอันดับ 2 น่าจะทำได้ ส่วนการลงทุนต่างประเทศ กรณีที่ห้างเซ็นทรัลเข้าไปเปิดในต่างประเทศ คงต้องคุยกับบริษัทแม่เป็นกรณีไป" 
 
นอกจากการขยายสาขายังมีกลยุทธ์อื่น ๆ เข้ามาเสริม คือ พัฒนาสินค้าที่แตกต่าง อย่าง "แฟมิลี่มาร์ท คอลเลคชั่น" อาทิ เฮลโล คิตตี้, ขนมญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีอาหารพร้อมรับประทานแบรนด์
 
 
"ควิกเสิร์ฟ" ที่พัฒนาร่วมกับพรานทะเล ซึ่งกลุ่มสินค้าอาหารพร้อมรับประทานจะเป็นอีกกลยุทธ์หลัก โดยมุ่งเพิ่มสัดส่วนยอดขายเป็น 30% จาก 20% ในปัจจุบัน 
 
ควบคู่กับการทำตลาด ภายใต้งบฯ 150 ล้านบาท โดยตั้งทีมการตลาดขึ้นมาเฉพาะ และพยายามสร้างกิมมิกที่หลากหลาย ทั้งการจัดโปรโมชั่นแคมเปญ อาทิ ลุ้นเที่ยว-ชมร้านแฟมิลี่มาร์ทในญี่ปุ่น และกลยุทธ์สปอนเซอร์ชิปมาร์เก็ตติ้ง อาทิ เป็นสปอนเซอร์เอไทม์โชว์บิซ และการจัดอีเวนต์ และเตรียมเปิดบัตรสมาชิกในปี 2557 โดยอยู่ระหว่างศึกษาความร่วมมือระหว่างบัตรเดอะ วัน การ์ด และสปอต รีวอร์ด การ์ด
 
 
ล่าสุดได้จัดเทศกาลจำหน่ายสินค้า ภายใต้แนวคิด Japanese Heritage เนรมิตบรรยากาศภายในงานให้มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น สะท้อนเอกลักษณ์ของแฟมิลี่มาร์ท ถือเป็นครั้งแรกของร้านคอนวีเนี่ยนทีี่จัดอีเวนท์จำหน่ายสินค้าในห้าง คาดหวังสร้างการรับรู้แบรนด์ผลประกอบการ 6 เดือนที่ผ่านมาเติบโต 18% คาดว่าสิ้นปีจะมีรายได้ 14,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อน 13,000 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโต 18-20%

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
งานมอบประกาศนียบัตรธุร..
1,575
แฟมิลี่มาร์ท ขยายสาขาแ..
1,137
ฟาส เดลิเวอรี่ ฉลองสาข..
915
ZIGA´s Store ขอเชิญร่ว..
741
หลักสูตรแฟรนไชส์ธุรกิจ..
695
มาแล้ว! 4 คอร์สเรียนแฟ..
659
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.