3.6K
24 สิงหาคม 2556
ดีเอ็นเอ 2002 เปิดกลยุทธ์ดัน ‘มิสเตอร์บัน’ เสริมแกร่ง เดินเกมรุกปูพรมสู่ 100 สาขาใน 1 ปี 
‘ดีเอ็นเอ 2002’ ยักษ์ใหญ่ธุรกิจจัดจำหน่ายสื่อโฮมเอนเตอร์เทนเม้นท์ ทุ่มซื้อกิจการขนมปังอบแบรนด์ ‘มิสเตอร์บัน’ หลังเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจค้าปลีก วางนโยบายภายใน 1 ปี เพิ่มสาขามิสเตอร์บันเป็นไม่ต่ำกว่า 100 แห่ง ทั่วประเทศ

พร้อมเติมกลยุทธ์การตลาดและด้านไอที เพิ่มขีดความสามารถการทำตลาด ด้านผู้บริหาร ‘มิสเตอร์บัน’ มั่นใจควบรวมกิจการช่วยสร้างความแข็งแกร่ง เปิดแผนรุกครึ่งปีหลังตอกย้ำยุทธศาสตร์ด้านผลิตภัณฑ์ภายใต้แนวคิด Bun Innovation ชูจุดเด่นด้านความคุ้มค่าของราคาและความหลากหลายของสินค้า รับกำลังซื้อลูกค้าขาลง เผยรุกขยายสาขา 10-12 สาขาภายในสิ้นปี หวังดันเป้ายอดขายโต 50% 
         
นายสามารถ ฉั่วศิริพัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA ผู้ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าสื่อโฮมเอนเตอร์เทนเม้นท์ประเภทภาพยนตร์ เพลงและนิตยสาร ที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ผ่านช่องทางร้านค้าปลีก เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าซื้อกิจการขนมปังอบแบรนด์ ‘มิสเตอร์บัน’ โดยวิธีการออกหุ้นเพิ่มทุนประกอบกับเงินสดอีกส่วนหนึ่ง เป็นมูลค่ารวมประมาณ 100 ล้านบาท เนื่องจากมองเห็นโอกาสการขยายธุรกิจในกลุ่มเบเกอรี่ที่มีอัตราการขยายตัวที่ดี และการแข่งขันในตลาดที่ไม่รุนแรงมากนัก ซึ่งการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะช่วยให้บริษัทฯ สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจค้าปลีกได้ดียิ่งขึ้น
 
         
 
ทั้งนี้ บริษัทฯ จะใช้ความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า การดำเนินกลยุทธ์ด้านตลาด และการนำระบบไอทีเข้ามาช่วยบริหารจัดการในด้านการผลิตและการจัดจำหน่ายสินค้า รวมถึงความพร้อมทางด้านเงินทุน เข้ามาสนับสนุนต่อยอดสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจมิสเตอร์บัน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาสินค้าและการจัดการด้านช่องทางการจัดจำหน่ายให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับเป้าหมายภายใน 1 ปี จะมีสาขามิสเตอร์บันไม่ต่ำกว่า 100 สาขา จากปัจจุบันที่มีอยู่ประมาณ 60 สาขา 
         
“เรามองว่ามิสเตอร์บันเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งและยังมีโอกาสทางธุรกิจที่ขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะนำจุดแข็งของ DNA ที่เราเชี่ยวชาญด้านการทำตลาดและการบริหารช่องทางขาย มาร่วมกันวางแผนธุรกิจ ทั้งการพัฒนาสินค้า การสร้างความแข็งแกร่งด้านช่องการจัดจำหน่ายเดิม และแสวงหาโอกาสด้านการลงทุนขยายสาขาใหม่เพิ่มเติม เพื่อให้เกิด Economic of Scale ที่สามารถสร้างยอดขายและกำไรจากการดำเนินธุรกิจได้ดีขึ้น” นายสามารถ กล่าว 

 
         
ด้านนายอนุสรณ์ ตันยากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัน จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจขนมปังอบภายใต้แบรนด์ มิสเตอร์บัน กล่าวว่า การเข้ามาซื้อกิจการมิสเตอร์บันของ DNA ในครั้งนี้ ได้ช่วยสร้างความแข็งแกร่ง ให้แก่การทำธุรกิจที่เกิดการรวมพลังเสริมศักยภาพเพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศด้านการทำตลาดเบเกอรี่ให้แก่มิสเตอร์บัน ใน 5 ด้าน ได้แก่ ตัวผลิตภัณฑ์ การสร้างแบรนด์ การลงทุนขยายช่องทางการจัดจำหน่าย ระบบบริหารการจัดการภายในองค์กร และการสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน รองรับการแข่งขันและโอกาสเติบโตธุรกิจเบเกอรี่ในประเทศไทยที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 9,500 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโต 10-15% ต่อปี
 
         
 
สำหรับแผนงานในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ยังตอกย้ำยุทธศาสตร์การทำตลาดภายใต้แนวคิด Bun Innovation ซึ่งมุ่งเน้นด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นมิตรสุขภาพ การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และมีความคุ้มค่าและหลากหลายของสินค้าตามกลุ่มผลิตภัณฑ์ ที่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเมนูหลักซึ่งเป็นสินค้าหลักที่ขายดี กลุ่มซิกเนเจอร์โปรดักซ์ หรือกลุ่มสินค้าที่สร้างมูลค่าเพิ่มด้านยอดขาย และกลุ่มสเปเชี่ยล โปรดักซ์ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าโปรโมชั่นที่พัฒนาออกมาในโอกาสพิเศษ
         
ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนนำเสนอสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 8-12 รายการ จากปัจจุบันที่มีสินค้าทั้งหมด 30 รายการ เพื่อตอบโจทย์ด้านยุทธศาสตร์ที่มุ่งเพิ่มความคุ้มค่าและหลากหลายของสินค้า โดยสินค้าที่นำออกมาวางจำหน่ายจะมีราคาเฉลี่ย 10-20 บาทต่อชิ้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่สอดรับกำลังซื้อในช่วงขาลง ส่งผลให้ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี ส่งผลให้มีจำนวนลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นและลูกค้าเก่ามีความถี่ในการซื้อและเพิ่มยอดใช้จ่ายซื้อสินค้าต่อคนต่อครั้งเพิ่มขึ้นเป็น 48 บาท จากเดิม 43 บาท จากจำนวนฐานลูกค้าทั้งหมดกว่า 5 แสนรายต่อเดือน

นอกจากนี้ บริษัทฯ มีแผนลงทุนขยายสาขาเพิ่มเติมในครึ่งปีหลังอีก 10-12 สาขา จากปัจจุบันที่มีอยู่ 58 สาขาแบ่งเป็นสาขาของบริษัทฯ จำนวน 35 สาขาและเป็นแฟรนไชส์ 23 สาขา ซึ่งนโยบายต่อจากนี้ บริษัทฯ จะเน้นลงทุนขยายสาขาเองมากกว่าการขยายแฟรนไชส์ โดยมุ่งขยายตามศูนย์การค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงมองหาโอกาสขยายสาขาตามแหล่งชุมชนที่มีศักยภาพ เพื่อสร้างโอกาสการขายสินค้าไปสู่ลูกค้ามากยิ่งขึ้น 
 
 
 
“จากกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของเรา ที่มุ่งสร้างความเข้มแข็งในแง่คุณภาพสินค้าและราคาที่คุ้มค่าด้วยเมนูสินค้าที่หลากหลาย พร้อมขยายสาขาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ได้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นต่อแบรนด์มิสเตอร์บันที่มีความแข็งแกร่งและได้รับการยอมรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ซึ่งจากแนวทางการทำตลาดที่เราได้วางไว้ในปีนี้ ทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถผลักดันยอดขายปีนี้เติบโต 50% ได้อย่างแน่นอน” นายอนุสรณ์ กล่าว
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
848
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
730
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
722
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
669
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
643
ข่าวดี! คนเป็นเจ้าของร..
618
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.