6.0K
1
12 สิงหาคม 2556
ซีพีเอฟ ตุรกี เปิดแผน 5 ปี เดินหน้ามุ่งธุรกิจฟู้ดเซอร์วิสและการผลิตอาหารสัตว์ สร้างสมดุลธุรกิจ


 
ซีพีเอฟ ตุรกี ตั้งเป้าเปิดร้านซีพี ช็อพ (CP Shop) ให้ครบ 1,000 ร้านภายใน 5 ปี พร้อมขยายกำลังการผลิตอาหารสัตว์ให้เต็มศักยภาพในโรงงานปัจจุบัน เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของตลาดในประเทศ
 
นายเรวัติ  หทัยสัตยพงศ์  กรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ ตุรกี (Rewat Hathaisattayapong, President of CPF Turkey) กล่าวว่า การขยายร้านซีพี ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ซีพี ทั้งของสดและอาหาร จะเป็นการดำเนินการในลักษณะแฟรนไชส์ และเปิดไปแล้ว 42 แห่งขณะนี้  
 

โดยเป็นการลงทุนของนักธุรกิจท้องถิ่น และจะเพิ่มเป็น 170-180 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้  เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและธุรกิจให้คนท้องที่ เพื่อลดภาระต้นทุนแรงงานของบริษัทเนื่องจากมีการปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้บริษัทบริหารร้านซีพี ช็อพ อยู่ทั้งหมด 420 แห่ง และจะเพิ่มเป็น 450 แห่งภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรวมทั้งที่บริษัทบริหารเองและเป็นการให้แฟรนไชส์ นอกจากร้านซีพี ช็อพแล้ว บริษัทยังให้ความสำคัญกับการขยายตลาดไปยังกลุ่มฟู้ดเซอร์วิสด้วย เช่น ภัตตาคาร  โรงแรม และโมเดิร์นเทรด
 
นอกจากนี้ การผลิตอาหารสัตว์ของ ซีพีเอฟ ขณะนี้ยังไม่ได้เดินเครื่องเต็มศักยภาพการผลิตและสามารถเพิ่มได้อีกเพื่อรองรับความต้องการในประเทศ อย่างไรก็ตามบริษัทจะมีการพิจารณาการการลงทุนเพิ่มเพื่อขยายโรงงานอาหารสัตว์ในอีก 2 ปี ข้างหน้า โดยบริษัทให้ความสำคัญกับเรื่องนโยบายโรงงานสีเขียว (Green Policy) เป็นหลัก
 
“แผนธุรกิจ 5 ปี ของบริษัทต้องการให้บริษัทเติบโตตามเป้าหมายคือการเป็นผู้นำการผลิตอาหารและอาหารสัตว์ในตุรกี โดยจะเป็นเน้นการจำหน่ายผ่านช่องทางการตลาดของบริษัทโดยเฉพาะร้านซีพี ช็อพ และฟู้ดเซอร์วิส” นายเรวัติ กล่าว
 
 
สำหรับ ซีพีเอฟ ตุรกี ก่อตั้งปี 2529 เพื่อดำเนินธุรกิจครบวงจรประกอบด้วย  อาหารสัตว์ ฟาร์มปศุสัตว์และอาหาร ซึ่งขณะนี้บริษัทมีโรงงานอาหารสัตว์ 6 แห่ง ผลิตเพื่อป้อนให้กับฟาร์มของบริษัทและเกษตรกรภายใต้คอนแทรคฟาร์ม และยังขายตลาดในประเทศในอัตราส่วน 50:50  ส่วนฟาร์มนั้นแยกเป็นเนื้อไก่ โดยมีกำลังการผลิต 140,000 ตันต่อปี ในจำนวนนี้ใช้เป็นวัตถดิบเพื่อป้อนโรงงานอาหารแปรรูปของ ซีพีเอฟ 5,000 ตัน หรือ 3.5% ของกำลังการผลิตต่อปี  และ 90% ของผลผลิตเป็นการผลิตเพื่อรองรับตลาดในประเทศ ที่เหลือเพื่อการส่งออกไปยังประเทศซีเรีย อิรัก และอิหร่าน และธุรกิจไข่ไก่ที่มีกำลังการผลิตประมาณ 720 ล้านฟองต่อปี
                                                                                                                                                                                                               
บริษัทยังมีธุรกิจโรงชำแหละ (slaughter house) ใน 4 เมืองใหญ่ และคลังสินค้าซึ่งเป็นทั้งห้องเย็น (cold storage) และศูนย์กระจายสินค้า (distribution center) ด้วย อีก 5 แห่ง เพื่อเป็นจุดพักสินค้าก่อนขนถ่ายเข้าสู่เมืองหลวงอิสตันบูล

 
 
ปัจจุบัน ตุรกีมีประชากรทั้งสิ้น 75 ล้านคน เป็นมุสลิมประมาณ 90% และมีการบริโภคเนื้อไก่ 22 กิโลกรัมต่อคนต่อปี โดยมีกำลังการผลิตเนื้อไก่ทั้งประเทศมีประมาณ 1.8 ล้านตันต่อปี และเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ
 
แม้ว่าเนื้อไก่ที่ผลิตในตุรกีขณะนี้จะมีการส่งออกไม่มากนัก  แต่ตุรกีจะเป็นประเทศที่เป็นฐานการผลิตเนื้อไก่และส่งออกไปยังสหภาพยุโรปในอนาคตได้ ทั้งนี้รัฐบาลตุรกีมีการเพิ่มกฏระเบียบและมาตรฐานในการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารในสอดคล้องกับมาตรฐานของสหภาพยุโรป เช่น เรื่องสวัสดิภาพสัตว์ (animal welfare) การสุ่มตรวจเชื้อซาลโมเนร่า (Salmonella) และยาแอนตี้ไบโอติก เป็นต้น
 
นายเรวัติ กล่าวว่า ปีที่แล้ว ซีพีเอฟ ตุรกี มีรายได้รวม 562 ล้านเหรียญสหรัฐ และตั้งเป้าเติบโตที่ 610 ล้านเหรียญ หรือเติบโต 8.5% ในปีนี้ 

อ้างอิงจาก มติชน
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
828
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.