5.7K
24 กรกฎาคม 2556
มาแล้วๆ แม็คโดนัลด์เตรียมเปิดสาขาในเวียดนาม


 
"แมคโดนัลด์"ประกาศเปิดสาขาแรกในเวียดนาม ช่วงต้นปีหน้า หลังออกแฟรนไชส์ให้ "เฮนรี เหงียน"บุตรเขยนายกรัฐมนตรีเหงียน ตัน ดุง
 
ประธานบริหารภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ของแมคโดนัลด์ "นายเดฟ ฮอฟฟ์แมนน์" ระบุว่า ในช่วงเวลาที่แมคโดนัลด์กำลังขยายตัวในเอเชียนั้น บริษัทก็กำลังมองหาพันธมิตร ที่มีการผสมผสานกันระหว่างความเฉียบแหลมทางเศรษฐกิจ กับความเข้าใจอย่างดีถึงแบรนด์ของบริษัท
 
ทั้งนี้ นายเฮนรี่ เหงียน หรือนายเหงียน เบา ฮวง บุตรเขยนายกรัฐมนตรีเวียดนาม เคยทำงานในร้านแมคโดนัลด์ ขณะใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐ หลังครอบครัวอพยพไปเมื่อสงครามเวียดนามยุติในปี 2518 ก่อนจะย้ายกลับมายังบ้านเกิดเมื่อสิบกว่าปีก่อน ปัจจุบันทำงานอยู่ในบริษัทร่วมทุน "ไอดีจี เวนเจอร์ส เวียดนาม" 
 
 
 
การรุกเข้าสู่ตลาดเวียดนามของแมคโดนัลด์ เกิดขึ้นหลังจากที่ธุรกิจฟาสต์ฟูดรายอื่นๆ เข้ามาในตลาดแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว รวมถึง เคเอฟซี เบอร์เกอร์คิง ซับเวย์ และพิซซ่าฮัท 
 
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ เชนร้านกาแฟชื่อดังจากสหรัฐ ก็เพิ่งเข้ามาเปิดสาขาแรกในนครโฮจิมินห์ และได้รับความนิยมอย่างสูง เห็นได้จากหนุ่มสาวชาวเวียดนามต่อแถวยาวเหยียด รอซื้อกาแฟและเครื่องดื่มสไตล์ตะวันตก 

 
 
การเข้าสู่ตลาดเวียดนามของแม็คโดนัลด์ ยังเน้นให้เห็นถึงความน่าสนใจของตลาดแห่งนี้ ที่มีประชากรเกือบ 90 ล้านคน และชนชั้นกลางเติบโตอย่างรวดเร็ว แม้ปัจจุบันเศรษฐกิจจะชะลอตัว และยังมีบาดแผลจากวิกฤติธนาคารหลงเหลืออยู่ 
 
 
 
ทั้งนี้ บรรดายักษ์ใหญ่ด้านอาหาร และเครื่องดื่มของสหรัฐ รวมถึงแบรนด์ชื่อดังอย่าง โคคา โคลา ล้วนแต่เคยเข้ามาในตลาดเวียดนามใต้ แต่ได้ถอนตัวออกไปหลังสงครามเวียดนามจบสิ้นลง และฝ่ายเหนือ ซึ่งเป็นฝ่ายคอมมิวนิสต์ เป็นผู้ประกาศชัยชนะ และรวมเวียดนามเป็นหนึ่งเดียวในปี 2518 
 
โคคา-โคลากลับเข้าสู่ตลาดเวียดนามอีกครั้งหนึ่ง หลังรัฐบาลเวียดนามมีนโยบายเปิดเสรีทางเศรษฐกิจ "ดอย เม่ย " และปรับความสัมพันธ์กับสหรัฐสู่ระดับปกติในทศวรรษ 90 แม้ปัจจุบันจะโดนกลุ่มผู้บริโภคท้องถิ่น รณรงค์คว่ำบาตร จากข้อกล่าวหาหลีกเลี่ยงภาษี

อ้างอิงจาก กรุงเทพธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.