4.0K
24 มิถุนายน 2556
ล็อกซเล่ย์ รุกสร้างแบรนด์ตัวเอง ปั้นอุปโภคบริโภค-เล็งขายแฟรนไชส์อาหารญี่ปุ่น


 
ล็อกซเล่ย์ลุยผลิตสินค้าคอนซูเมอร์โปรดักต์ ภายใต้แบรนด์ตัวเองเต็มสูบ ปูพรมเข้าตลาด 10 รายการพรวดในปีนี้ อาทิ น้ำยาทำความสะอาดพื้น ผงซักฟอก ปรับผ้านุ่ม น้ำดื่ม รับจ้างผลิตพิซซ่าญี่ปุ่นส่งออก ส่วนร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดแบรนด์ใหม่โตเกียว คาวบอย สเต๊กสไตล์ญี่ปุ่น เล็งขยายสาขาอีก 2 แห่งนำร่องขายแฟรนไชส์ต้นปีหน้า
 
นายสุรพันธ์ ภาษิตนิรันดร์ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางของบริษัทหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาและสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเองอย่างจริงจัง จากเดิมมีสัดส่วนไม่มากนัก มีเพียงกลุ่มอาหารภายใต้แบรนด์ "กู๊ดไทม์" หลังจากนี้จะขยายไลน์ผลิตสินค้ากลุ่มอุปโภคบริโภค ภายในปีนี้น่าจะมีสินค้าเฮาส์แบรนด์ของบริษัททั้งหมด 10 รายการ ภายใต้แบรนด์ที่แตกต่างกัน

โดยในอีก 1-2 เดือนข้างหน้าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด อาทิ น้ำยาทำความสะอาดพื้น น้ำยาล้างจาน, ผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่ม ขนาดสินค้าไซซ์เล็กจับกลุ่มลูกค้าทั่วไป ซึ่งบริษัทมีโรงงานเคมีภัณฑ์อยู่แล้ว และมีการจำหน่ายเป็นจำนวนมากผ่านช่องทางโรงแรม ร้านอาหาร หรือโฮเรก้า จากนี้จึงต้องการขยายช่องทางรีเทล นอกจากนี้ ก็มีน้ำดื่ม และน้ำมันเครื่อง ทั้งนี้ สินค้าที่เพิ่งวางตลาดไปเร็ว ๆ นี้ก็คือ ผ้าอนามัย แบรนด์บีซี มีราคาต่างจากรายอื่นในตลาด 20% เร็ว ๆ นี้จะทยอยเข้าช่องทางโมเดิร์นเทรด อาทิ บิ๊กซี แม็กซ์แวลู และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว กัมพูชา พม่า ผ่านตัวแทนจำหน่าย
 
 
 
 
"แบรนด์ของตัวเองจะมีทั้งที่พัฒนาเองและร่วมกับผู้ผลิต ทั้งรูปแบบเข้าไปช่วยจัดจำหน่าย หรือร่วมลงทุน เป็นแนวทางโตไปด้วยกัน อย่างเช่น บ้านมะขาม แบรนด์ผลิตภัณฑ์จากมะขาม บริษัทขายเองในประเทศ ส่วนต่างประเทศเข้าไปช่วยเขาทำตลาด จุดแข็งของเราคือเครือข่ายในต่างประเทศ"
 
ทั้งนี้ จุดแข็งของล็อกซเล่ย์ในกลุ่มเทรดดิ้ง คือ ความเชี่ยวชาญด้านเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย มีเครือข่ายร้านค้ากว่า 40,000 แห่ง รวมถึงตัวแทนในต่างประเทศ มองว่าธุรกิจจัดจำหน่ายยังโตต่อเนื่อง ปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ 30% ของบริษัท ล่าสุดได้ลงนามร่วมกับบริษัทมิลาน กรุ๊ป แต่งตั้งล็อกซเล่ย์เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศ ประกอบด้วย
  1. กลุ่มแผ่นพิมพ์ CTP
  2. เครื่องพิมพ์สำหรับบรรจุภัณฑ์ ระบุวันเดือนปีผลิต คิวอาร์โค้ด จุดเด่นอยู่ที่ขนาดเล็กกะทัดรัด เจาะผู้ประกอบการรายย่อย
  3. หมึกพิมพ์แบบต่อเนื่อง
  4. แผ่นฟิล์มบรรจุภัณฑ์ เป็นนวัตกรรมฟิล์มใส เหมาะกับสินค้าที่ต้องการโชว์สินค้า และมีจุดเด่นก็คือ สามารถนำเข้าไมโครเวฟและรีไซเคิลได้ เหมาะกับผู้ผลิตอาหารแช่เย็น
 
 
 
สำหรับธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่น นายสุรพันธ์กล่าวว่า ปัจจุบันมี 2 รูปแบบ คือ
  • มัลติคอนเซ็ปต์ ภายใต้แบรนด์ "อัย เจแปนนิส" มี 4 สาขา
  • ซิงเกิลคอนเซ็ปต์ คือ ร้านวาคิว 1 สาขา
ทั้งนี้ แนวโน้มจะขยายรูปแบบซิงเกิลคอนเซ็ปต์มากขึ้นในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดเลือกแบรนด์ ล่าสุดได้เปิดตัวสเต๊กสไตล์ญี่ปุ่น "โตเกียว คาวบอย" (Tokyo Cowboy) แบรนด์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเอง เข้าไปเป็นหนึ่งในร้านอัย เจแปนนิส เนื่องจากต้องการเพิ่มความหลากหลายของเมนูและทางเลือกใหม่ ๆ ให้ลูกค้าทั้งกลุ่มลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ โดยเปิดตัวเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา 
 
ปัจจุบันบริษัทมีแบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่น 6 แบรนด์ โดย 2 แบรนด์เป็นการซื้อลิขสิทธิ์จากญี่ปุ่น ได้แก่ โดทงโบริ (Dohtonbori) พิซซ่าญี่ปุ่นและเทปปันยากิ และ Tetsumen ราเมงสูตรต้นตำรับ อีก 4 แบรนด์พัฒนาขึ้นเอง ได้แก่ Meshiya ข้าวหน้าต่าง ๆ และคัตสึ, อัย ซูชิ, วาคิว บุฟเฟต์ชาบู สุกี้ยากี้ และยากินิกุ ล่าสุดโตเกียว คาวบอย 
 
จากนี้มีแผนขยายแฟรนไชส์ภายใต้แบรนด์ "โดทงโบริ" ซึ่งบริษัทได้สิทธิ์ขยายสาขาในไทยและบางประเทศในภูมิภาค อาทิ พม่า โดยอยู่ระหว่างเจรจา ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นต้นปี 2557 นอกจากนี้ ยังมีแผนผลิตอาหารแช่แข็ง โดยจะเริ่มจากการรับจ้างผลิตพิซซ่าญี่ปุ่นให้กับร้านโดทงโบริในญี่ปุ่น ผลิตและส่งไปจำหน่ายที่ญี่ปุ่น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,202
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,182
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,163
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,080
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
902
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
873
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.