2.2K
13 กันยายน 2550
ติดบ่วงทุน-ประสบการณ์ บ.เวียดนามวืดแฟรนไชส์ต่างชาติ

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เศรษฐกิจของ "เวียดนาม" กำลังดีวันดีคืน เพราะทุนจากบริษัทต่างชาติ ที่ไหลเข้าไปลงทุนในเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง จนเพื่อนบ้านแถวนี้ต่างพากันอิจฉา ตาร้อนไปตามๆ กัน 

โดยเฉพาะธุรกิจที่ดำเนินการแบบแฟรนไชส์ ที่แห่เข้าไปลงทุนในดินแดนแห่งนี้ เพราะหวังจะเก็บเกี่ยวประโยชน์จากความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นของมังกรน้อยแห่งเอเชีย 

"ตันห์เหนียน นิวส์" สื่อเวียดนาม รายงานว่า เชนฟาสต์ฟู้ดของสหรัฐอย่างเคเอฟซีเข้าไป เปิดสาขาในเวียดนามแล้ว 38 แห่ง และมีแผน จะเปิดสาขาเพิ่มราวๆ 13-15 สาขาต่อปี เพื่อให้ มีสาขาได้ถึง 100 แห่งภายใน 3 ปีข้างหน้า 

ส่วนเชนฟาสต์ฟู้ดจากเกาหลี "ลอตเตอเรีย" ที่เน้นลงหลักปักฐานในเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ก็เข้าไปเปิดสาขาในเวียดนาม รวม 35 แห่งแล้ว แต่ยังต้องเผชิญกับการ ขาดทุนในการขยายเครือข่ายสาขา 

ขณะที่เคเอฟซีสามารถทำกำไรได้แล้ว หลังจากต้อง รอคอยถึง 8 ปี กว่าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคของคนเวียดนามให้หันมา สนใจอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ 

เชนร้านอาหารอีกราย "พิซซ่า ฮัท" ก็ไม่ยอมพลาดโอกาสนี้ โดยในปีนี้เพิ่งเปิดสาขา 2 แห่ง ในเวียดนาม ซึ่งทั้งสองสาขาตั้งอยู่ในเมือง โฮจิมินห์ซิตีทั้งสิ้น และบริษัทยังมีแผนจะขยายสาขาอีก 20 แห่งภายในปี 2553 โดยเน้นทำเล ในโฮจิมินห์ซิตีเป็นหลัก 
 
ไม่เพียงแต่เชนฟาสต์ฟู้ดและร้านอาหารเท่านั้น แต่บริษัทต่างชาติที่ทำธุรกิจอื่นๆ ก็สนใจเข้ามาดำเนินธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ในเวียดนาม เช่นกัน  อาทิ "กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่" เชนร้านกาแฟชื่อดังจากออสเตรเลียก็เพิ่งมาเปิด 2 สาขาแรก ในฮานอยและโฮจิมินห์ซิตีในปีนี้ 

"เวิรลด์ ออฟ สปอร์ต" แบรนด์เสื้อผ้าแนวกีฬาจากสิงคโปร์ก็มาเปิดสาขาในเวียดนามแล้ว 6 แห่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 

ยังไม่นับรวม "เบสต์ เดนกิ" ร้านค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากญี่ปุ่น รวมถึง "วอลต์ ดิสนีย์" ของสหรัฐ และ "แอลเจ ฮูเกอร์" บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำจากออสเตรเลีย ที่เข้าไปเปิดแฟรนไชส์ในเวียดนามกันถ้วนหน้า 

น่าสังเกตว่าเชนฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่อีกราย "แมคโดนัลด์" กลับยังไม่มีสาขาในเวียดนาม เนื่องจากยังไม่สามารถหาหุ้นส่วนที่เหมาะสมในการขยายแฟรนไชส์ได้ แต่ล่าสุดแว่วข่าวมาว่า แมคฯกำลังจะเปิดสาขาแรกในฮานอยภายใน สิ้นปีนี้ 

แต่แม้แฟรนไชส์ต่างชาติจะพาเหรดเข้ามา ในเวียดนามอย่างไม่ขาดสาย แต่กลับมีบริษัทเวียดนามเพียงไม่กี่รายที่สามารถซื้อสิทธิแฟรนไชส์ของแบรนด์ดังๆ เหล่านี้ได้ 

ขณะที่แฟรนไชส์ใหญ่ๆ อย่างเคเอฟซี และพิซซ่า ฮัท กลับเลือกที่จะขายสิทธิดำเนินการแฟรนไชส์ ให้กับบริษัทจากสิงคโปร์ และ มาเลเซียแทน 
 
"เหงียน พี วาน" กรรมการผู้จัดการ ของกลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ ในเวียดนาม กล่าวว่า สาเหตุที่บริษัทเวียดนามเมินที่จะเข้าร่วมกระแสแฟรนไชส์บูม เนื่องจากบริษัทท้องถิ่นเหล่านี้ขาดแคลนเงินทุน และประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการที่ดี ทำให้เป็นเรื่องยากที่บริษัทเวียดนามจะเข้าไปร่วมกับแบรนด์อย่าง แมคโดนัลด์ สตาร์บัคส์ หรือเคเอฟซี 
 
สอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟรนไชส์อีกรายที่มองว่า บริษัทเวียดนามไม่มีเงินมากพอ ที่จะเสียค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการอื่นๆ 

เพราะการเปิดแฟรนไชส์แต่ละสาขา ต้องใช้เงินไม่ใช่น้อย อย่างร้านแมคโดนัลด์ ต้องใช้เงินทุนสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์จึงจะเปิดได้ ส่วน พิซซ่า ฮัท มีต้นทุนอยู่ที่ 500,000 ดอลลาร์ 

ขณะที่ลอตเตอเรียต้องใช้เงินทุนราว 300,000-400,000 ดอลลาร์ และเคเอฟซี มีต้นทุนในการเปิดสาขาอยู่ที่ 200,000 ดอลลาร์ต่อแห่ง ซึ่งถือเป็นเม็ดเงินที่ไกลเกินเอื้อมของบริษัทเวียดนาม แม้จะรู้ว่ามีโอกาสประสบ ความสำเร็จรออยู่ก็ตาม 

โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความเชี่ยวชาญ ในการบริหารจัดการ ซึ่งถือเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ สำหรับบริษัทเวียดนามและตลาดแฟรนไชส์ เพราะบริษัทเวียดนามไม่ได้เอาใจใส่ที่จะ ปฏิบัติตามมาตรฐานการบริหารจัดการของเจ้าของแฟรนไชส์อย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่อง การควบคุมคุณภาพ และมาตรฐานการให้ บริการ 
 
นอกจากนี้ เรื่องทำเลยังมีส่วนอย่างมาก ในการจะทำให้ธุรกิจรุ่งหรือร่วง ซึ่งคาดกันว่า ศึกแย่งชิงทำเลดีๆ จะปะทุดุเดือดในเร็ววันนี้ 
 
นั่นทำให้บริษัทเวียดนามบางแห่งจ้องจะ ทำเงินจากเรื่องนี้ โดยขณะนี้บริษัทเวียดนาม บางแห่งเริ่มมองหาทำเลดีๆ เพื่อนำมาขายต่อ ให้กับบริษัทต่างชาติที่สนใจ ซึ่งคาดว่าจะมีส่วน ให้เกิดการแย่งชิงทำเลงามๆ ในเวียดนามขึ้น อย่างแน่นอน 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,149
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,143
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,100
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,054
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
892
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
852
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.