4.0K
9 เมษายน 2556
คอฟฟี่บีนเร่งขยายกาแฟพรีเมียม

 
 
เอฟโวลูชั่น วาดแผนลุยธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ทำรายได้ 3.2-3.3 ล้าน ภายใน 4-5 ปี  มั่นใจศักยภาพตลาดเมืองไทย  เตรียมปูพรมขยายสาขาทั้งร้านกาแฟพรีเมียม "เดอะ คอฟฟี่ บีน แอนด์ทีลิฟ" 60-70 สาขา  "โดมิโนส์พิซซ่า" 60-70 สาขา  ขณะที่ประเดิมปีแรกลุยเปิดร้านกาแฟระดับพรีเมียม 17-18 สาขาสร้างยอดขาย 250 -300 ล้าน
 
นายซานเจย์  ซิงห์  กรรมการบริหาร  บริษัท เอฟโวลูชั่นแคปปิตอล จำกัด (มหาชน)  และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟิโก้ฟู้ดส์ จำกัด  เปิดเผยว่า   ภายในอีก 4-5 ปีนับจากนี้  บริษัทจะขยายธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างต่อเนื่อง  โดยวางเป้าหมายจะขยายร้านกาแฟเดอะคอฟฟี่บีนแอนด์ทีลีฟ (The Coffee Bean & Tea Leaf) ให้ได้ 60-70 สาขา และร้านโดมิโนส์ พิซซ่า  อีก 60- 70 สาขาเช่นกัน   เพื่อสร้างรายได้ 3.2-3.3 พันล้านบาท  ซึ่งเป็นการเติบโตจากร้านสาขาเดิมและการขยายร้านอาหารสาขาใหม่ต่อเนื่อง
 
"ปัจจุบันภาพรวมของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมีการเติบโตไม่ต่ำกว่า 6-7%  ซึ่งยังคงเติบโตต่อเนื่อง  บริษัทเองก็มีแผนขยายสาขาเพื่อสร้างรายได้  ซึ่งปัจจุบันธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของบริษัท มี 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. แบรนด์เดอะคอฟฟี่บีน 2. แบรนด์โดมิโนส์ พิซซ่า และ3. กลุ่มร้านอาหารที่มีลักษณะเฉพาะในหลายๆ แบรนด์  อาทิ  ร้านดิไอร่อนแฟรี่ส์ ร้านแฟตกัตซ์ ร้านมิสเตอร์โจนส์ และร้านคลาวส์ เป็นต้น" นายซานเจย์  กล่าวและว่า
 
 
 
ด้านแผนการขยายธุรกิจสำหรับปีนี้  บริษัทวางแผนขยายสาขาร้านเดอะคอฟฟี่บีน เพิ่มขึ้นเป็น  17-18 สาขา จากปัจจุบันมีอยู่ 7 สาขา  ร้านโดมิโนส์ พิซซ่า เพิ่มขึ้นเป็น 12-15 สาขา จากปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 1 สาขา ส่วนกลุ่มร้านดิไอร่อนแฟรี่ส์  ปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 5 สาขา จะเปิดเพิ่มเป็น 10 สาขาภายในสิ้นปีนี้  โดยจะมีร้านแบรนด์ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 แบรนด์ ภายใต้ชื่อร้านแม็กกี้ ชู

ส่วนร้านแมกโนเลียเบเกอรี่ที่บริษัทเพิ่งได้รับลิขสิทธิ์แฟรนไชส์มาเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 และเตรียมเปิดสาขาแรกที่ประเทศญี่ปุ่นช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้  บริษัทยังไม่มีแผนที่จะนำเข้ามาเปิดในประเทศไทยในขณะนี้
 
นายซานเจย์  กล่าวอีกว่า  ผลประกอบการของบริษัทในปีนี้น่าจะทำรายได้รวม 700-800 ล้านบาท  แบ่งเป็นรายได้จากกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม 450-500 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 60% ที่เหลือเป็นรายได้จากธุรกิจดิจิตอลมีเดียและธุรกิจที่ปรึกษา  ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ทำรายได้  300 ล้านบาทโดยปีนี้เป็นปีแรกที่รับรู้รายได้จากกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม  ซึ่งเฉพาะร้านเดอะคอฟฟี่บีน  คาดว่าจะทำยอดขายได้  200-250 ล้านบาท
 
สำหรับธุรกิจร้านกาแฟเดอะคอฟฟี่บีน บริษัทได้เตรียมงบลงทุนในช่วง 2-3 ปีนับจากนี้มูลค่า 250-300 ล้านบาท  เพื่อขยายสาขาครบ 50 สาขา  โดยธุรกิจร้านกาแฟในประเทศไทยยังมีโอกาสการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องเพราะอัตราการดื่มกาแฟของคนไทยมีเพียง 130-150 แก้วต่อคนต่อปีเท่านั้น  

ขณะที่ธุรกิจร้านกาแฟระดับพรีเมียมปัจจุบันมีผู้ทำธุรกิจเพียงรายเดียว คือ สตาร์บัคส์ ซึ่งตลาดกาแฟระดับพรีเมียมในต่างประเทศทั้งสตาร์ บัคส์และเดอะคอฟฟี่บีน จะสลับกันครองตำแหน่งเบอร์ 1 หรือเบอร์ 2  ขึ้นอยู่กับการทำตลาดในแต่ละประเทศด้วย
 
 
 
"ในด้านคุณภาพกาแฟเดอะคอฟฟี่บีน  ถือเป็นผู้นำตลาด เพราะมีการคัดสรรเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพด้วยมือแบบดั้งเดิม  เพื่อเลือกกาแฟที่สมบูรณ์แบบที่สุดเพียง 1% เท่านั้น  และการชงกาแฟทุกขั้นตอนจะต้องดีที่สุดและมีมาตรฐาน  รวมถึงแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟทางบริษัทก็มีส่วนในการส่งเสริมการปลูกเพื่อให้ได้คุณภาพของกาแฟที่ดีที่สุดด้วย  และบริษัทยังมีทีมพัฒนาสินค้าใหม่ที่จะคอยคิดสูตรเครื่องดื่มที่มีลักษณะเฉพาะในแต่ละประเทศด้วยเช่นกัน"  นายซานเจย์  กล่าวและว่า
 
ส่วนในปี 2558  ประเทศไทยจะเข้าสู่เขตการค้าเสรีอาเซียน  หรือ เออีซี  จะถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม  เนื่องจากจะเกิดการเคลื่อนย้ายแรงงาน  ทำให้บริษัทมีโอกาสจ้างแรงงานที่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่ดี  เช่น ชาวเมียนมาร์หรือ ฟิลิปปินส์ เพื่อมาทำงาน  

นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางสำหรับภูมิภาค  เพื่อการจัดส่งสินค้าหรืออาหารบางประเภท เช่น เค้ก หรือเบเกอรี่ เพื่อออกไปจำหน่ายในประเทศในภูมิภาคได้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิงจาก หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
877
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
752
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
737
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
680
“FoodStoryMarket” ระบบ..
642
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.