5.4K
1 มีนาคม 2556
ส.ขอนแก่น ลุยปี 56 ขยายสาขาแซบเอ็กซ์เพรส-เปิดร้านขาหมู ‘ยูนนาน’


 
‘ส.ขอนแก่น’โชว์รายได้ปี 55 กำไรโต 83% บอร์ดไฟเขียวปันผล 2.43 บาทต่อหุ้นลุยปี 56 ขยายสาขาแซบเอ็กซ์เพรส-เปิดร้านขาหมู ‘ยูนนาน’ หนุนธุรกิจ QSRพร้อมกดปุ่มผลิตลูกชิ้นปลาเพิ่ม ขึ้นแท่นผู้ผลิตเบอร์ 1 ของโลก
 
ส.ขอนแก่นฟู้ดส์-SORKON โชว์ฟอร์มดันกำไรปี 55 กว่า 93 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 1,846 ล้านบาท หลังเดินหน้าปั้นแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวภายใต้แบรนด์ ‘อองเทร่’ และ ‘มูชิ’ ดันสัดส่วนกำไรต่อหน่วยจากการขายผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น อีกทั้งบริหารจัดการต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประกาศจ่ายเงินปันผลหุ้นละ 2.43 บาท
 

เผยปี 56 เริ่มเดินเครื่องจักรโรงงานใหม่ผลิตลูกชิ้นปลาป้อนตลาด พร้อมบุกธุรกิจ ร้านขาหมูแบรนด์ ‘ยูนนาน’ ต่อยอดรายได้ธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (QSR) มั่นใจขยายจำนวนสาขาร้านแซบ เอ็กซ์เพรส อีกอย่างน้อย 6-8 สาขา หวังดันเป้ารายได้รวมเติบโตอยู่ในช่วงประมาณ 15%
 
นายเจริญ รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของไทย เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2555 (มกราคม-ธันวาคม) ว่า บริษัทฯ มีรายได้ 1,846 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 146 ล้านบาท หรือคิดเป็น 8.6 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีรายได้ 1,700 ล้านบาทโดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 93.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42 ล้านบาท หรือคิดเป็น 83 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่ทำกำไรสุทธิได้ 51 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิต่อหุ้น 4.83 บาท
 
         
 
 ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ในการประชุมเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2556 ได้มีมติจ่ายเงินปันผลสำหรับการดำเนินงานประจำปี 2555 ในอัตราหุ้นละ 2.43 บาท
          
“ผลการดำเนินงานในปี 2555 ถือเป็นปีที่ ส.ขอนแก่น ประสบผลสำเร็จในการดำเนินงานอย่างสูง โดยมีการเติบโตของกำไรสุทธิสูงถึง 83% ขณะที่รายได้รวมเติบโต 8.6% เนื่องจากบริษัทฯได้ลดสัดส่วนการจำหน่ายกลุ่มสินค้าที่มีอัตรากำไรต่ำ เพื่อทำให้อัตรากำไรโดยรวมของบริษัทดีขึ้น จากวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่มุ่งพัฒนานวัตกรรมอาหารสำเร็จรูปเพื่อต่อยอดธุรกิจและสร้างกำไรต่อหน่วยให้มากขึ้น จากการใช้วัตถุดิบจากเนื้อหมู รองรับพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มคนรุ่นใหม่
 

เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวภายใต้แบรนด์ อองเทร่และมูชิ รวมถึงพัฒนาร้านอาหารบริการด่วน (QSR) และการบริหารเชนร้านอาหารไทยอีสาน ภายใต้ชื่อ แซบ เอ็กซ์เพรส ในสถานที่ซึ่งมีผู้บริโภคหนาแน่น ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและประสบความสำเร็จทางด้านยอดขาย ขณะเดียวกันการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปีนี้ SORKON มีศักยภาพทั้งด้านการผลิตสินค้าที่ดีและการทำตลาดที่แข็งแกร่งมากขึ้น” นายเจริญกล่าว
 
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SORKON กล่าวด้วยว่า ในปี 2556 บริษัทฯ มีแผนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปที่นำมาทำผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นปลาจะเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังเพิ่มกำลังการผลิตลูกชิ้นปลาเป็น 13,000 ตันต่อปี จากเดิมที่มีกำลังการผลิต 6,500 ตันต่อปี ด้วยงบลงทุนประมาณ 250 ล้านบาท

โดยงบลงทุนดังกล่าวนี้รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยการนำเครื่องจักรเข้ามาทดแทนแรงงาน ทำให้บริษัทสามารถควบคุมต้นทุนแรงงานได้ในระยะยาว ซึ่งคาดว่า จะสามารถเดินเครื่องจักรผลิตสินค้าจากโรงงานแห่งใหม่ได้ภายในปีนี้ ส่งผลให้ ส.ขอนแก่น กลายเป็นผู้ผลิตลูกชิ้นปลารายใหญ่ที่สุดของโลก
 
 
ธุรกิจอาหารพร้อมรับประทานก็เป็นอีกธุรกิจที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นและจะมีอัตราการทำกำไรที่สูงขึ้นในปี 2556 เนื่องจากบริษัทมีออเดอร์รับจ้างผลิตเพิ่มขึ้น รวมทั้งการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง
 
ส่วนกลุ่มธุรกิจร้านอาหารบริการด่วนนั้น บริษัทฯ มีแผนขยายสาขาร้านแซบ เอ็กซ์เพรส เพิ่มอีก 6-8 สาขา ในปีนี้ หลังจากเปิดสาขาล่าสุดที่ตึกออลซีซั่น เพลส เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการวางระบบการบริหารแฟรนไชส์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต ขณะเดียวกันบริษัทฯ ยังได้พัฒนาร้านข้าวขาหมูภายใต้แบรนด์ ‘ยูนนาน’ ซึ่งถือเป็นเมนูอาหารที่คนไทยมีความคุ้นเคยมาทดลองตลาด โดยคาดว่าจะเปิดสาขาแรกได้ในช่วงต้นปีนี้
          
“จากแผนดำเนินธุรกิจทั้งหมด สะท้อนให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้านผลการดำเนินงานในปี 2556 ของ ส.ขอนแก่น ที่ตั้งเป้าว่ารายได้ในปีนี้จะเติบโตอยู่ในช่วงประมาณ 15 %” นายเจริญ กล่าว

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.