4.1K
4
facebook
26 ธันวาคม 2555
โดมิโน่ ท้าชน 2 ยักษ์พิซซ่า เอฟโวลูชั่นฯเพิ่มความแกร่งธุรกิจอาหารในไทย


 
เอฟโวลูชั่น  รุกคืบธุรกิจอาหารเต็มรูปแบบ ประเดิมส่ง "โดมิโน่ พิซซ่า" ท้าชน 2 ยักษ์ตลาดพิซซ่าเมืองไทย  เผยขอ 3 ปีขึ้นเป็นเบอร์ 2 ตลาด ก่อนโค่นแชมป์ ลั่นทุ่มงบ 400 ล้านบาท
 
ผุดสาขา เดอะ คอฟฟี่ บีนส์ แอนด์ ที ลีฟ,โดมิโน่ พิซซ่า กระจายทั่วประเทศใน 4 ปี  พร้อมเดินหน้านำเข้าแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น หวังสร้างพอร์ตอาหารครบทุกเซ็กเมนต์
 
นายซานเจย์ ซิงห์ กรรมการบริหารของ บริษัท  เอฟโวลูชั่น แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)  และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟิโก้ ฟู้ดส์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่ บริษัท ฟิโก้ ฟู้ดส์ จำกัด ได้โอนกิจการทั้งหมดให้แก่เอฟโวลูชั่น ในการเข้าถือหุ้นเต็ม 100%  ส่งผลให้ เอฟโวลูชั่น กลายเป็นเจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ในโดมิโน่ พิซซ่า และ เดอะ คอฟฟี่ บีนส์ แอนด์ ที ลีฟ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ผ่านบริษัทลูกคือ บริษัท ฟินิกส์ พิซซ่า จำกัด และ บริษัท ฟิโก้ คอฟฟี่ จำกัด รวมทั้งเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อดังอีก 5 แห่งในย่านทองหล่อ ได้แก่ The Ironfairies, Fat Gut’z, Fat’R Gut’z, Mr. jones’ Orphanage และ Clouds
 
 
 "การควบรวมกิจการของทั้ง 2 บริษัท เป็นการประกาศศักยภาพในการแข่งขันให้กับธุรกิจในเครือด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเน้นการสร้างความแข็งแกร่งในประเทศไทย และใช้ไทยเป็นฐานในการขยายสู่ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป โดยทีมงานและผู้บริหารทั้ง 2 ฝ่ายถือมีความเชี่ยวชาญใน 2 ด้าน โดยเอฟโวลูชั่น เชี่ยวชาญเรื่องการลงทุน กลุ่มฟิโก้เชี่ยวชาญเรื่องอาหาร ร้านอาหาร การทำธุรกิจโรงแรม นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่จะทำให้สามารถง่ายต่อการทำตลาด ขยายกิจการและเติบโตได้เป็นอย่างดีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ "
 
 
 
บริษัทได้เริ่มบุกตลาดอาหารและเครื่องดื่มใน 2 แบรนด์แรกได้แก่ ร้านเดอะ คอฟฟี่ บีนส์ แอนด์ ที ลีฟ,และโดมิโน่ พิซซ่า โดยจะใช้งบประมาณ 350-400 ล้านบาท สำหรับลงทุนในช่วง 3-4 ปีนับจากนี้  พร้อมกันนี้ยังมีแผนนำเข้าแบรนด์ร้านอาหารยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่นที่มีการเปิดสาขาอยู่แล้วในหลายประเทศทั่วโลกเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันเทรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับคู่ค้าชาวญี่ปุ่น คาดสามารถนำเข้ามาทำตลาดได้ในไตรมาส 1 ของปี 2556
 
"เราอยากมีแบรนด์ร้านอาหารในทุกเซ็กเมนต์  แต่ขณะเดียวกันแบรนด์อาหารยอดนิยมก็มีผู้เล่นรายหลักอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราคำนึงถึงมากที่สุดในการทำตลาดคือ ความต้องการของผู้บริโภค ว่าต้องการสิ่งไหน และอย่างไร ผ่านบริการที่ดี วัตถุดิบดี สินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ซึ่งมั่นใจว่าจากปัจจัยดังกล่าว จะทำให้แบรนด์ในเครือของบริษัทแต่ละแบรนด์ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้บริโภคชาวไทย"
 
 
โดยแบรนด์แรกที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้แก่  ร้านเดอะ คอฟฟี่ บีนส์ แอนด์ ที ลีฟ ซึ่งเปิดให้บริการ 3 สาขาแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ , สยามพารากอน และ อาคารอินเตอร์เชนจ์ 21 และจะเปิดเพิ่มอีก 3 สาขาภายในสิ้นปีนี้  และเพิ่มเป็น 60 สาขาภายในปี 2559  

ส่วนโดมิโน่ พิซซ่า จะเปิด 2  สาขาแรกในเดือนธันวาคมนี้โดยจะประเดิมร้านแรกที่โรงแรมแกรนด์ มิลเลนเนียม  และ ย่านสุขุมวิท 23 และสาขา 3 ในเดือนมกราคม 2556 ทั้งนี้ บริษัทมีแผนจะเร่งเปิดสาขา ของโดมิโน่ พิซซ่า ให้ครบ 70-80 สาขาภายในช่วง 3 ปีนับจากนี้ (ปี 2556-2559) โดยรูปแบบการขยายสาขาใน 1-2 ปีแรกจะเน้นทำเลในกรุงเทพฯและชานเมือง ก่อนที่ปีที่ 3 จะเข้าทำตลาดในหัวเมืองท่องเที่ยวหลัก วางตั้งเป้าจะสามารถก้าวสู่ความเป็นเบอร์ 2 ในตลาดพิซซ่าเมืองไทยในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกัน เป้าหมายสูงสุดของโดมิโน่ พิซซ่าว่าในตลาดเมืองไทย คือการก้าวสู่ความเป็นผู้นำเบอร์ 1    
 
 
 
อย่างไรก็ตามความเป็นไปได้ในการขึ้นเป็นเจ้าตลาดนั้น ยังขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจ อารมณ์ในการจับจ่าย ซึ่งบริษัทไม่ได้กำหนดระยะเวลาที่แน่ชัด เนื่องจากตลาดเมืองไทยมีผู้เล่นรายหลักอยู่แล้ว ซึ่งกว่าที่เจ้าตลาดจะสามารถขึ้นครองแชมป์ได้ก็ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร  ดังนั้นบริษัทจึงต้องศึกษาตลาดให้ดีก่อนที่จะลงทุน
 
"แม้ตลาดพิซซ่าเมืองไทยจะถูกผูกขาดโดย 2 เจ้าหลักอย่าง เดอะ พิซซ่า และพิซซ่า ฮัท มานาน แต่จากการที่เราทำการสำรวจแบบโฟกัสกรุ๊ปกับกลุ่มตัวอย่างพบว่าผู้บริโภคคิดว่าการเข้ามาของแบรนด์ใหม่ๆถือเป็นการเพิ่มทางเลือกในการจับจ่าย และพร้อมจะเปิดรับสิ่งใหม่ๆเสมอนั่นทำให้บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถเข้าเจาะตลาดผู้บริโภคเมืองไทยได้"
 
ด้านแผนการตลาดสำหรับโดมิโน่ พิซซ่า บริษัทเน้นสร้างแบรนด์ในประเทศไทยให้แข็งแกร่ง ด้วยรูปแบบของร้านยังเน้นความเป็นยูนีคมากกว่าร้านพิซซ่าทั่วไป ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Pizza Theater" โดยลูกค้าที่เข้าไปรับประทานภายในร้านจะสามารถมองเห็นครัว ขั้นตอนการปรุง ความพิถีพิถัน ฯลฯ
 
"โพสิชันนิ่งของร้านเราคือความโดดเด่นในการบริการ ผ่านจุดแข็งเรื่องวัตถุดิบที่ปรุงสดใหม่ ได้มาตรฐานทุกจาน ซึ่งจะแตกจ่างจากคู่แข่งที่มีการเตรียมวัตถุดิบไว้ก่อนแล้วนำมาปรุงตามสั่ง ตรงนี้ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบของแบรนด์เราเลยก็ว่าได้"

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,110
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,109
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,617
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,272
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,129
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
965
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.