4.9K
2
26 พฤศจิกายน 2555
องค์การสวนยาง สั่งลุยแฟรนไชส์สวนยาง

 
 
บิ๊ก อ.ส.ย. กางแผนปี 56 ผุดโครงการแฟรนไชส์เพิ่มพื้นที่ปลูกยางพารา เลียนแบบซีพีโมเดล หวังเพิ่มผลผลิตป้อนโรงงานแปรรูปยางภาคใต้ ขณะที่ 3 โครงการยางแท่ง 3 จังหวัดภาคอีสานล่าช้า ผ่าน 2 ปีเพิ่งเปิดได้โรงเดียวอ้างฝนถล่ม  ไอเดียกระฉูด เตรียมเสนอบอร์ดปันผลคืนกำไรให้ชาวสวนยาง 20%
 
นายชนะชัย เปล่งศิริวัธน์ ผู้อำนวยการองค์การสวนยาง (อ.ส.ย.) เปิดเผยว่า ในปี 2556 นี้ ทาง อ.ส.ย. มีแผนเพิ่มพื้นที่สวนยางพารา โดยการทำโครงการแฟรนไชส์ยางพารา ซึ่งจะมีรูปแบบคล้ายกับของกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) คือ หากใครมีที่ดิน อยากปลูกยางพารา ทาง อ.ส.ย. ในฐานะเป็นหน่วยงานของรัฐที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจะนำพันธุ์ยางไปลงแปลงให้

โดยไม่คิดค่าบริหารจัดการ แต่จะขายพันธุ์ยางให้เกษตรกรในราคาประหยัด เช่น กิ่งตายาง สกุล RRIM ราคาฟุตละ 5 บาท ต้นยางชำถุง สกุล RRIM 600 และ RRIT 251 ราคาต้นละ 35 บาท เมื่อปลูกเสร็จ จะมีการให้คำปรึกษาเป็นระยะๆ หลังจากต้นยางถึงอายุกรีดน้ำยางได้แล้วให้นำผลผลิตมาขายให้กับ อ.ส.ย.
 
 
 
ทั้งนี้โครงการดังกล่าวนี้เป็นโครงการเพิ่มพื้นที่กรีดยางโดย อ.ส.ย.ไม่จำเป็นต้องมีที่ดินเป็นของตนเอง โดย แนวคิดดังกล่าวเริ่มต้นมาจากที่ อ.ส.ย.มีแปลงพันธุ์ยาง อยู่ที่ อำเภอนาบอน จังหวัดนครศรีธรรมราช  ปัจจุบัน อ.ส.ย.มีสวนยางพาราเองกว่า 4 หมื่นไร่ทั่วประเทศ แต่ไม่เพียงพอป้อนโรงงานแปรรูปยางของ อ.ส.ย.ที่มีอยู่ 3 โรงที่จังหวัดนครศรีธรรมราช (อยู่ใกล้สวนยาง) แบ่ง เป็น 1.โรงงานผลิตยางเครปขาว กำลังการผลิต 300 ตันต่อปี  ยางแท่ง STR 5L กำลังการผลิต 3,500 ตันต่อปี และยางแท่ง STR 20  กำลังการผลิต 3.2 พันตันต่อปี  2.โรงงานผลิตน้ำยางข้น กำลังการผลิต 9 พันตันต่อปี และยางแท่งสกิมบล็อก กำลังการผลิต 700 ตันต่อปี  และ 3.โรงงานยางแผ่นรมควัน กำลังการผลิต 3 หมื่นตันต่อปี
 
"เป้าหมายของ อ.ส.ย.ในฐานะรัฐวิสาหกิจ  แม้ว่าจะเป็นองค์กรที่แสวงหากำไร แต่ก็ไม่ควรแสวงหากำไร เราควรที่จะทำหน้าที่อย่างอื่นมากกว่า เช่น สนับสนุนให้ธุรกิจในส่วนสถาบันเกษตรกรแจ้งเกิด ผลักดันให้มีพื้นที่ปลูกยางเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากใครมีที่ดินเปล่า แล้วสนใจที่จะปลูกยางสามารถติดต่อมาได้ที่สำนักงาน"
 
นายชนะชัย  กล่าวอีกว่า ผลิตภัณฑ์ยางแปรรูปเบื้องต้นของ อ.ส.ย.ในแต่ละปีมีปริมาณซื้อขายกว่าพันล้านบาท โดยจำหน่ายให้กับโรงงานผลิตยางล้อรถยนต์ โรงงานผลิตเส้นยางยืด โรงงานผลิตรองเท้ายาง ถุงมือยางในประเทศ  เป็นต้น ปัจจุบันมีสัดส่วนการขายให้กับผู้ผลิตสินค้าสำเร็จรูปต่อเนื่องจากยางพาราในประเทศ 30% ขายให้กับผู้ส่งออกอีก 70% จากอดีตขายให้กับผู้ส่งออก100%
 
 
 
ด้านโรงงานผลิตยางแท่ง STR 20 ของ อ.ส.ย.ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานที่มีอยู่ 3 แห่ง กำลังการผลิตแห่งละ 2 หมื่นตันต่อปี ได้แก่ ที่จังหวัดนครพนม อุดรธานี และศรีสะเกษ ที่ได้มีการลงทุนติดตั้งเครื่องจักรมูลค่ากว่า 475 ล้านบาท เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 นั้น ล่าสุด เพิ่งเปิดดำเนินการเมื่อช่วงตุลาคม 2555 ได้เพียงแค่ 1 โรง ที่จังหวัดศรีสะเกษ ส่วนอีก 2 โรงยังไม่แล้วเสร็จ

สาเหตุเพราะช่วงปี 2554 ฝนตกหนักมาก มรสุมเข้าจึงทำให้งานล่าช้า ประกอบกับต้องมีการปรับพื้นที่ใหม่ บางแห่งอยู่ในพื้นที่สูง  รถเข้าออก ลำบาก  ทั้งนี้เป้าหมายของโครงการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในภาคอีสานที่มักถูกพ่อค้าคนกลางกดราคารับซื้อผลผลิต โดยอ้างมีสิ่งเจือปนในเนื้อยางมาก
 
"งบลงทุนทั้ง 3 โรง เป็นเงินรัฐบาล ไม่ใช่ของ อ.ส.ย. ดังนั้นจึงอยากให้เกษตรกรมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ หากโรงงานทั้ง 3 โรงมีกำไร จะปันผลคืนกลับให้เกษตรกร เช่น ตั้งเป้าไว้ว่าถ้าโรงงานมีกำไร 100 ล้านบาท จะต้องปันผลให้เกษตรกร 20% โดยพิจารณายอดการรับซื้อผลผลิตของแต่ละราย ในเรื่องนี้จะได้เสนอบอร์ดรับรอง ในเร็วๆนี้ หากบอร์ดอนุมัติคาดว่าจะปันผลได้ปี 2556"

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ชิคชอนไก่กรอบเกาหลี เป..
2,786
แฟรนไชส์ชาชีส โมมิซุ เ..
889
ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เปิดใ..
858
ชีสชี่ฟราย สแน็ค เปิดส..
850
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
816
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
773
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.