7.7K
3
31 ตุลาคม 2555
แมคโดนัลด์ เอาจริง! โหมสาขาภูธร 
“แมคโดนัลด์” โฟกัสตลาดภูธร โหมหนักขยายสาขามากขึ้น วางเป้า 70% จาก 20 สาขาใหม่ต่อปี รับกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นจากค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ปีหน้าผุดเอ็มพาร์คอีกที่ต่างจังหวัด ไม่หวั่นจานด่วนแบรนด์ใหม่รุกตลาด
 
นายเฮสเตอร์ ชิว กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้บริหารร้าน ‘แมคโดนัลด์’ เปิดเผยว่า บริษัทวางแนวทางการขยายสาขาร้านแมคโดนัลด์ต่อเนื่อง โดยจะให้ความสำคัญต่อการขยายสาขาในต่างจังหวัดมากขึ้นด้วยสัดส่วน 70% และในกรุงเทพฯ 30% จากแผนการขยายสาขาใหม่จากนี้ประมาณ 20 สาขาต่อปี เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดในต่างจังหวัดที่เพิ่มมากขึ้น จากการขยายตัวของกำลังซื้อที่มาจากปัจจัยเรื่องของค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับขึ้นเป็น 300 บาททั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีร้านแมคโดนัลด์ในต่างจังหวัดประมาณ 60 สาขา
 
 
ทั้งนี้ ในปี 2556 บริษัทวางงบลงทุนไว้ที่ 650 ล้านบาทเพื่อเปิดใหม่อีก 20 สาขา จากปัจจุบันเปิดให้บริการร้านแมคฯ ทั่วประเทศประมาณ 173 สาขา คาดว่าสิ้นปีนี้จะเปิดให้บริการได้ประมาณ 182-184 สาขาทั่วประเทศ และคาดว่าในปีหน้าบริษัทจะมีการจ้างแรงงานเพิ่มไม่ต่ำกว่า 20% จากปัจจุบันที่มีพนักงานไม่ต่ำกว่า 8,000 คน
 
สำหรับกลยุทธ์การเปิดสาขาใหม่นั้นจะมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งสาขาภายในศูนย์การค้า สาขาแบบไดรฟ์ทรู ที่ปัจจุบันเปิดให้บริการ 37 สาขา, สาขาแบบร้านแมคคาเฟ่ มี 80 สาขา และสาขาแบบศูนย์การค้าชุมชน (คอมมูนิตีมอลล์) ภายใต้ชื่อเอ็ม-พาร์ค ปัจจุบันมี 2 สาขา ที่รังสิต และลาดพร้าว ซึ่งในปีหน้าเตรียมพัฒนาใหม่อีก 1 สาขาในต่างจังหวัด บนพื้นที่ 4 ไร่
 
 
 
นายเฮสเตอร์กล่าวด้วยว่า แม้ปัจจุบันจะมีผู้ให้บริการร้านอาหารประเภทคิวเอสอาร์แบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาในไทย (ร้านอาหารบริการจานด่วน) รวมทั้งแบรนด์ร้านอาหารต่างๆ ที่มีการปรับเมนูอาหาร บริษัทก็ไม่มีความกังวลแต่อย่างใด ถือเป็นการดีที่จะเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ด้วย สังเกตได้จากช่วง 9 เดือนแรกปีนี้บริษัทสามารถทำยอดขายรวมเติบโต 20% และ 10% ในสาขาเดิม ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าเติบโตทั้งปีไว้ที่ 20%
 
เนื่องจากที่ผ่านมาแมคโดนัลด์ในไทยมีการพัฒนาธุรกิจต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเมนูอาหารที่ปัจจุบันแบ่งเป็นกลุ่มอาหารมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อว่าง มื้อเย็น มื้อค่ำ และมื้อดึก เพื่อครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะมื้อเช้าที่มียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นในช่วงเวลา 06.00-11.00 น. ประมาณ 14%
 
นอกจากนั้น ร้านแมคโดนัลด์ในไทยก็มีสถานภาพที่ดีมาก มีอัตราการเติบโตรวดเร็วในเอเชียใกล้เคียงกับเกาหลี ฟิลิปปินส์ อินเดีย จีน และอินโดนีเซีย ซึ่งทำให้บริษัทเล็งเห็นว่าประเทศไทยยังมีศักยภาพในการเติบโตทางธุรกิจอีกมาก

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
855
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
734
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
725
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
675
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
647
“FoodStoryMarket” ระบบ..
634
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.