5.2K
4
facebook
28 กันยายน 2555
เซ็นทรัลรีเทลเล็งลงทุน 2 พันล้านใน 2 ปีขยายแฟมิลีมาร์ท

 
นายทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด(CRC) เปิดเผยว่า บริษัทลงนามในสัญญาการร่วมทุนกับบริษัท แฟมิลี่มาร์ท ประเทศญี่ปุ่น โดยการเข้าซื้อหุ้นบริษัท สยามแฟมิลี่ มาร์ท จำกัด เพื่อถือหุ้น 50.29% ส่งผลให้ CRC เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสยามแฟมิลี่ มาร์ท โดยบริษัทมีความสนใจในตลาดร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย และเห็นถึงการเติบโตที่มีอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ เนื่องจากสยามแฟมิลี่ มาร์ท มีเครือข่ายสาขา 746 แห่งทั่วประเทศ ยอดขายรวม 10,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกด้านอาหารของ CRC เติบโตขึ้นทันทีเกือบ 50% อีกทั้งแบรนด์แฟมิลี่ มาร์ท เป็นที่รู้จักในไทยนานกว่า 20 ปีมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ และมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการร้านสะดวกซื้อที่สามารถนำมาพัฒนาในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนจะขยายสาขาเพิ่มเป็น 1,500 สาขาภายใน 5 ปี และขยายเป็น 3,000 สาขาภายใน 10 ปี ซึ่งประมาณการว่าอีก 2 ปีข้างหน้า บริษัทต้องใช้เงินลงทุนราว 2,000 ล้านบาทเพื่อใช้สำหรับการเปิดสาขาใหม่และปรับปรุงสาขาเดิม รวมทั้งขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีและระบบโลจิสติกท์ด้วย

นายทศกล่าวถึงกลยุทธ์การบริหารสยามแฟมิลี่ มาร์ท ในระยะต่อไปว่า จะเน้นการสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแกร่ง เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภคและซัพพลายเออร์ เพิ่มผลิตภัณฑ์สินค้าและนำเสนอบริการรูปแบบใหม่เพื่อความหลากหลายให้ลูกค้า โดยเฉพาะสินค้าอาหารพร้อมรับประทานที่จะเป็นสินค้าหลักในการดึงลูกค้าเข้าร้าน
"เซ็นทรัลรีเทล ยังคงมุ่งขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งการขยายสาขาธุรกิจปัจจุบัน และมุ่งเน้นการหาพันธมิตรทั้งในและนอกประเทศ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจโดยรวม"


นายทศกล่าวอีกว่า บริษัทได้ใช้เงินลงทุนราว 3.1 พันล้านบาท หรือประมาณ 7.8 พันล้านเยน ในการเข้าซื้อหุ้นสยามแฟมิลี่มาร์ทครั้งนี้  โดยใน 5 ปี มีแผนขยายสาขา 1 พันสาขา ใช้เงินลงทุนราว 2-3 พันล้านบาท และ 10 ปี ขยายสาขาเป็น 3 พันสาขา ซึ่งการเพิ่มสาขาจะทำให้ยอดขายเติบโตปีละ 20-30%  ดังนั้นใน 10 ปีข้างหน้า แฟมิลี่มาร์ทจะมียอดขายถึง 4 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันที่มียอดขาย 1 หมื่นล้านบาท

"ขณะนี้อยู่ระหว่างการ work หาทำเลขยายสาขา ซึ่งยังมีช่องทางอีกมากโดยเฉพาะในอนาคตที่จะมีการขายแฟรนไชส์ จะเป็นโอกาส เมื่อประเทศพัฒนาขึ้น คนมีรายได้มากขึ้น trend การขายแฟรนไชส์จะดีขึ้นเรื่อยๆ" นายทศ กล่าว
          
นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะปรับร้านสะดวกซื้อ Top daily ซึ่งมีอยู่ 115 สาขา เปลี่ยนเป็นร้านแฟมิลี่ มาร์ททั้งหมด ซึ่งในช่วง 2 เดือนนี้จะได้หารือกับพันธมิตรญี่ปุ่นว่าต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนหมดหรือไม่

        
สำหรับจุดขายของแฟมิลี่ มาร์ท ยอมรับว่าไม่สามารถสู้ความเป็นเบอร์หนึ่งของผู้นำตลาดร้านค้าสะดวกซื้อในปัจจุบันได้ ซึ่งมีเครือข่ายสาขาอยู่จำนวนมาก แต่บริษัทมีวิธีเลือกความแตกต่างของสินค้า โดยเชื่อว่าซัพพลายเออร์ในไทยสามารถผลิตสินค้ารองรับความต้องการได้ ดังนั้นแม้แฟมิลี่ มาร์ทไม่สามารถเป็นเบอร์ 1 ในแง่ของสาขาและยอดขายได้ แต่ขอเป็นเบอร์ 1 ในด้านชื่อเสียงให้เป็นที่ยอมรับ
          
และจากการซื้อแฟมิลี่ มาร์ท ที่มียอดขายปีนี้ 1 หมื่นล้านบาท ทำให้ยอดขายของกลุ่มเซ็นทรัลรีเทลปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 1.4 แสนล้านบาท เป็น 1.5 แสนล้านบาททันที โดยธุรกิจอาหาร จะมียอดขายเพิ่มขึ้นจาก 2.6 หมื่นล้านบาท หรือ 21% ของยอดขายรวม เป็น 3.6 หมื่นล้านบาท สัดส่วนเพิ่มเป็น 25%  และปี 56 จะมีอยดขายเป็น 4 หมื่นล้านบาท

          
สำหรับธุรกิจร้านสะดวกซื้อในประเทศมองว่ามีการขยายตัวมากสุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และมองเป็น segment ใหญ่ที่ยังสามารถเติบโตได้อีกในระยะ 10 ปีข้างหน้า จึงเป็นเหตุผลที่บริษัทเข้าซื้อหุ้นแฟมิลี่มาร์ท ส่วนการแข่งขันยอมรับว่ามีความรุนแรง เพราะมีผู้เล่นในตลาดมาก มีผู้นำตลาดที่แข็งแกร่ง และใหญ่กว่า ดังนั้นการที่บริษัทเข้ามาดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อจะเป็นการเข้ามาสร้างสีสันในตลาด และสามารถนำความโดดเด่น และสร้างความแตกต่างเพื่อเป็นเอกลักษณ์ได้
          
อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า บริษัทยังมุ่งพัฒนาธุรกิจค้าปลีกทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นโนบายที่จะมุ่งหาพันธมิตรทางธุรกิจที่จะทำ join venture โดยระยะยาวการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จะต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพันธมิตรด้วย  แต่ทั้งนี้ขอปฏิเสธว่าบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อซื้อกิจการห้างสรรพสินค้าในประเทศอินโดนีเซียตามที่มีกระแสข่าว แต่ยอมรับว่ามีความสนใจเข้าซื้อกิจการในต่างประเทศ หากการเสนอมา
         
ด้านนายอุเอะดะ จิจิ ประธานกรรมการ บริษัท แฟมิลี่ มาร์ท (ประเทศญี่ปุ่น) กล่าวว่า การเจรจาซื้อขายหุ้นสยามแฟมิลี่มาร์ท ใช้เวลาในการเจรจานานกว่า 1 ปี ซึ่ง CRC ไม่ได้เป็นผู้เสนอราคาสูงสุด แต่บริษัทได้มีการศึกษาเกี่ยวกับ CRC อย่างลึกซึ้งทำให้รู้ถึงความยอดเยี่ยมของบริษัท 

         
สำหรับแผนการขยายธุรกิจของแฟมิลี่มาร์ท ในภูมิภาคอาเซียนนั้น ในอีก 1 เดือน มีแผนจะเปิดสาขาแรกในอินโดนีเซียน และภายในปีนี้ จะเปิดสาขาแรกในฟิลิปปินส์  ส่วนพม่า และอินเดีย มีแผนที่จะเปิดสาขา แต่ต้องรอให้เปิดสาขาแรกในฟิลิปปินส์ก่อน  ทั้งนี้เป้าหมายของบริษัทในปี 58 จะมีสาขาแฟมิลี่ มาร์ทที่ 2.5 หมื่นสาขาทั่วโลก จากปัจจุบันมี 2.12 หมื่นสาขา และในปี 60 จะขยายสาขาทั่วโลกเป็น 4 หมื่นสาขา
         
อนึ่ง หลัง CRC เข้าซื้อหุ้นสยามแฟมิลี่มาร์ท ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นปัจจุบันอยู่ที่ 50.29% แฟมิลี่มาร์ท ญี่ปุ่น ถือหุ้น 48.20% ที่เหลือ 1.51% ถือหุ้นโดย บริษัทอิโตชู และโรบินสัน

อ้างอิงจาก สยามรัฐ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,124
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,124
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,642
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,297
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,134
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.