7.9K
3
facebook
30 สิงหาคม 2555
คาเฟ่อเมซอนติดลม ปตท.เล็งตั้งโรงงานคั่วแกแฟ400ล้าน


ปตท.ดัน Café Amazon รุกตลาดกาแฟ เตรียมลงทุนตั้งโรงงานคั่วกาแฟ มูลค่า 200-400 ล้านบาท เพื่อป้อนวัตถุดิบให้ร้าน Café Amazon ที่มีอยู่กว่า 700 สาขา รวมทั้งเล็งต่อยอดผลิตกาแฟสำเร็จรูปถุงและกาแฟกระป๋อง เผยอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะลงทุนเองหรือร่วมทุนกับอโรม่า กรุ๊ป พันธมิตรเดิม มั่นใจได้ข้อสรุป 1-2 เดือนนี้ ตั้งเป้า 3ปีข้างหน้ากำไรจากธุรกิจNon Oilอยู่ที่ 50%
      
นายสรัญ รังคศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนกำไรของธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (Non Oil)ในสถานีบริการน้ำมันให้มีสัดส่วนอยู่ที่ 50%ของกำไรภายใน 3ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนกำไรคิดเป็น 18%เท่านั้น โดยเน้นขยายธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน คือ ร้านจิฟฟี่ ร้านกาแฟ Café Amazon และคอมมูนิตี้ มอลล์ ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่จะมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ร้านค้า


นอกเหนือจากการขายน้ำมันซึ่งขณะนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานคั่วกาแฟ ใช้เงินลงทุน 200-400 ล้านบาท เพื่อป้อนให้กับร้านกาแฟ Café Amazon ที่ปัจจุบันมีสาขาถึง 700 แห่ง โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะร่วมทุนกับพันธมิตรเดิมหรือจะลงทุนเอง โดยพันธมิตรที่เจรจานั้น คือ อโรม่า กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ป้อนวัตถุดิบเมล็ดกาแฟให้อยู่แล้ว และเป็นเจ้าของร้าน 94 Coffee กาแฟสดชาวดอยเป็นต้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปภาย 1-2 เดือน
      
ทั้งนี้ ปตท.เห็นว่าธุรกิจกาแฟมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก เพราะอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยต่อคนเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและเวียดนามยังต่ำอยู่มาก และเป็นธุรกิจที่มาร์จินดี โดยปีนี้ตั้งเป้าขายกาแฟได้53 ล้านแก้วเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มียอดขาย 35 ล้านแก้ว โดยโมเดลธุรกิจกาแฟนั้นจะไม่ใช่แค่ขายกาแฟเป็นแก้ว แต่จะทำตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยจะส่งเสริมเกษตรกรปลูกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ดี และมีโรงงานคั่วกาแฟ รวมไปถึงการขายกาแฟให้กับลูกค้าทั้งในรูปแบบซองหรือกระป๋อง รวมไปถึงการซัปพลายเออร์ป้อนวัตถุดิบกาแฟให้กับร้านกาแฟด้วย

      
นายจักรกฤช จารุจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) กล่าวว่า ในปีหน้าPTTRMจะลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจสถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ครบวงจรให้มีจำนวนครบ 150 ปั๊มจากปัจจุบันมีอยู่ 146 ปั๊ม (ปั๊มเจ็ทที่ปตท.เข้าไปซื้อกิจการมา) ขยายร้านค้าสะดวกจิฟฟี่ และบริการเสริมอื่นๆ อย่างครบวงจร ซึ่งงบลงทุนนี้จะรวมการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อขยายแบรนด์ ปตท. และจิ๊ฟฟี่ รวมทั้ง Café Amazon

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวมคอร์สเรียนสร้างอาชี..
920
ไทยแฟรนไชส์อคาเดมี่ ร่..
845
ดันแฟรนไชส์ไทยโกอินเตอ..
819
เย้ๆๆ จินตคณิตอันซัน ผ..
810
เตรียมพบบูธ ! กาแฟเขาท..
777
เเฟรนไชส์ Cheesy Fried..
732
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.