8.1K
3
30 สิงหาคม 2555
คาเฟ่อเมซอนติดลม ปตท.เล็งตั้งโรงงานคั่วแกแฟ400ล้าน


ปตท.ดัน Café Amazon รุกตลาดกาแฟ เตรียมลงทุนตั้งโรงงานคั่วกาแฟ มูลค่า 200-400 ล้านบาท เพื่อป้อนวัตถุดิบให้ร้าน Café Amazon ที่มีอยู่กว่า 700 สาขา รวมทั้งเล็งต่อยอดผลิตกาแฟสำเร็จรูปถุงและกาแฟกระป๋อง เผยอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะลงทุนเองหรือร่วมทุนกับอโรม่า กรุ๊ป พันธมิตรเดิม มั่นใจได้ข้อสรุป 1-2 เดือนนี้ ตั้งเป้า 3ปีข้างหน้ากำไรจากธุรกิจNon Oilอยู่ที่ 50%
      
นายสรัญ รังคศิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนกำไรของธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (Non Oil)ในสถานีบริการน้ำมันให้มีสัดส่วนอยู่ที่ 50%ของกำไรภายใน 3ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนกำไรคิดเป็น 18%เท่านั้น โดยเน้นขยายธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน คือ ร้านจิฟฟี่ ร้านกาแฟ Café Amazon และคอมมูนิตี้ มอลล์ ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ที่จะมีรายได้จากการให้เช่าพื้นที่ร้านค้า


นอกเหนือจากการขายน้ำมันซึ่งขณะนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานคั่วกาแฟ ใช้เงินลงทุน 200-400 ล้านบาท เพื่อป้อนให้กับร้านกาแฟ Café Amazon ที่ปัจจุบันมีสาขาถึง 700 แห่ง โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะร่วมทุนกับพันธมิตรเดิมหรือจะลงทุนเอง โดยพันธมิตรที่เจรจานั้น คือ อโรม่า กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ป้อนวัตถุดิบเมล็ดกาแฟให้อยู่แล้ว และเป็นเจ้าของร้าน 94 Coffee กาแฟสดชาวดอยเป็นต้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปภาย 1-2 เดือน
      
ทั้งนี้ ปตท.เห็นว่าธุรกิจกาแฟมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก เพราะอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยต่อคนเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาวและเวียดนามยังต่ำอยู่มาก และเป็นธุรกิจที่มาร์จินดี โดยปีนี้ตั้งเป้าขายกาแฟได้53 ล้านแก้วเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มียอดขาย 35 ล้านแก้ว โดยโมเดลธุรกิจกาแฟนั้นจะไม่ใช่แค่ขายกาแฟเป็นแก้ว แต่จะทำตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยจะส่งเสริมเกษตรกรปลูกเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ดี และมีโรงงานคั่วกาแฟ รวมไปถึงการขายกาแฟให้กับลูกค้าทั้งในรูปแบบซองหรือกระป๋อง รวมไปถึงการซัปพลายเออร์ป้อนวัตถุดิบกาแฟให้กับร้านกาแฟด้วย

      
นายจักรกฤช จารุจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) กล่าวว่า ในปีหน้าPTTRMจะลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจสถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ครบวงจรให้มีจำนวนครบ 150 ปั๊มจากปัจจุบันมีอยู่ 146 ปั๊ม (ปั๊มเจ็ทที่ปตท.เข้าไปซื้อกิจการมา) ขยายร้านค้าสะดวกจิฟฟี่ และบริการเสริมอื่นๆ อย่างครบวงจร ซึ่งงบลงทุนนี้จะรวมการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อขยายแบรนด์ ปตท. และจิ๊ฟฟี่ รวมทั้ง Café Amazon

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,248
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,212
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,198
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,099
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
907
บั๊บ ชานมไข่มุก 18 บาท..
903
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.