5.6K
2 สิงหาคม 2555
พาณิชย์บุกตลาดจังหวัดพระวิหาร กัมพูชา รุกสร้าง 12 คู่ธุรกิจ 3 คู่เกษตรพันธสัญญา


เมื่อเร็ว ๆ นี้ นางเบญจวรรณ รัตนประยูร ที่ปรึกษาการพาณิชย์  ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษนำหอการค้าและผู้ประกอบการจาก 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยเดินทางผ่านช่องสะงำ อ. ภูสิงห์  จ.ศรีสะเกษ เลียบชายแดนเทือกเขาพนมดงรัก เข้าหารือทางการค้ากับนายโอม มารา ผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชา และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงนายกรัฐมนตรีฮุนเซน พร้อมด้วยคณะรองผู้ว่าฯ หัวหน้าส่วนราชการทุกฝ่าย ณ ศาลากลางจังหวัดพระวิหารและมี การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) และเกษตรพันธสัญญา (Contracted Farming) ระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้ประกอบการในจังหวัดพระวิหารและจังหวัดโดยรอบ

การพบปะระหว่างภาครัฐและเอกชนครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการปิดจุดผ่านแดน และการท่องเที่ยวในเขตปราสาทเขาพระวิหาร โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วม 40 ราย จากธุรกิจต่างๆ อาทิ ธุรกิจรับซื้อ ผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์อาหารยานยนต์และอุปกรณ์การเกษตร พืชพลังงานวัสดุก่อสร้าง และธุรกิจแฟรนไชส์ ผลการหารือระหว่างภาครัฐนำไปสู่การวางแผนที่จะจัดงานนิทรรศการและจำหน่ายสินค้าที่จะจัดขึ้นในจังหวัดพระวิหารในต้นปีหน้า

นอกจากนี้ หน่วยงานในระดับท้องถิ่นของจังหวัดพระวิหารได้แสดงความตั้งใจที่จะสนับสนุนการค้าโดยจะปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทางการค้า อาทิ การปรับปรุงถนนและสร้างศูนย์การค้าเพื่อรองรับการค้าและท่องเที่ยวที่จะขยาย ตัวรวมถึงการพัฒนาพื้นที่ค้าขายบริเวณจุดผ่านแดนถาวรช่องอานม้าที่จะเปิด ใหม่  กระทรวงพาณิชย์เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศ เพื่อนบ้าน


และเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการในภูมิภาคได้เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนย.) จึงร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือขับเคลื่อนโครงการอีสานเชื่อมประเทศเพื่อนบ้านสู่อาเซียน (E-San Link ASEAN 2012) โดยโครงการพบปะหารือและจับคู่ธุรกิจในครั้งนี้  มีสำนักงานพาณิชย์จังหวัดศรีสะเกษเป็นเจ้าภาพในการดำเนินงาน

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,176
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,037
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
1,002
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
987
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
969
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
968
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.