8.7K
3
23 กรกฎาคม 2555
อาหารญี่ปุ่นบุกพม่า‘ฟูจิ’ มุ่งคุมเกมทั้งอาเซียน

 
แม้จะมีอาหารหลากหลายประเภทบุกเข้ามาในเมืองไทย แต่มาถึงวันนี้ เราคงรู้แล้ว ว่าอาหารญี่ปุ่น ถือว่าเป็นกลุ่มที่ยังได้รับความ นิยมสูงสุดในห้างสรรพสินค้า ส่งผลต่อการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง หากย้อนไปประมาณ 10 ปี ชื่อของ “ฟูจิ” เป็นเชนอาหารญี่ปุ่นแรกๆ ในเมืองไทย แต่เดิมเปิดเพื่อให้บริการคนญี่ปุ่นในประเทศไทยในย่านธนิยะ ต่อมาได้ขยายมาให้บริการสำหรับคนไทย ซึ่งในช่วงแรกของการเปิดตัวก็ไม่ได้สวย งามเหมือนทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ


ในปีแรกที่เริ่มธุรกิจ คนไทยในยุคนั้นคิดว่าเข้าถึงร้านฟูจิยาก และมีราคาสูง เพราะในสมัยนั้นภัตตาคารร้านญี่ปุ่นจะเปิดให้บริการกันในโรงแรมเท่านั้นและมีราคาสูงทำให้คนไม่กล้าเข้ามาใช้บริการ “เราขาดทุนอยู่ 1 ปี ในปีแรกๆ มียอดขาย ต่อเดือนเป็นระดับพันบาทเท่านั้น แต่หลังจากมีการปรับรสชาติของอาหารญี่ปุ่นที่ขายในร้านฟูจิให้เข้ากับคนไทยมากขึ้น และมีการเพิ่มเมนูใหม่ๆ ทำให้ยอดขายของฟูจิต่อสาขาในปัจจุบันมีประมาณ 2-3 ล้านบาทและมีเมนูให้เลือกมากกว่า 300 รายการ” นายอำนาจ ทานาก้า ผู้บริหารภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิ กล่าว

นายอำนาจ กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทมุ่งขยายการเติบโตไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ล่าสุดได้ร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศ พม่า เปิดบริการภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิสาขา แรกใจกลางเมืองย่างกุ้ง เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าระดับกลางถึงบน โดยร้านฟูจิที่พม่ามี 2 ชั้น พื้นที่เกือบ 1,000 ตารางเมตรและราคาอาหารจะสูง กว่าร้านฟูจิที่จำหน่ายในประเทศไทยประมาณ 30% เนื่องจากของสดทุกรายการจะนำเข้าจากเมืองไทยทุกวัน


เหตุผลที่ฟูจิเลือกไปเปิดตลาดร้านอาหาร ญี่ปุ่นที่ประเทศพม่า เนื่องจากคนพม่ารู้จักแบรนด์ฟูจิเป็นอย่างดี เนื่องจากมีคนพม่าจำนวนมากเข้ามารักษาพยาบาล และมาตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในเมืองไทย จึงมองว่าเป็นโอกาสที่จะเปิดตลาดอาหารญี่ปุ่นก่อนรายอื่น

“เมื่อเราเปิดตลาดก่อน เราก็มีโอกาสก่อนคนอื่นๆ และเป็นนโยบายของบริษัทที่ต้อง การเป็นเชนอาหารญี่ปุ่นเชนแรกๆ เหมือนในประเทศไทยที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในวันนี้ เรามีวิสัยทัศน์ที่จะเป็นผู้บุกตลาดหรือเปิด ตลาดมากกว่าผู้ตามหรือเป็นแค่ทางเลือกใหม่ภายหลังจากที่มีแบรนด์คู่แข่งเข้าไปเปิดตลาดอยู่ก่อนแล้ว” นายอำนาจ กล่าว


นอกจากภัตตาคารฟูจิแล้ว ยังได้ร่วมทุนกับพาร์ตเนอร์ที่ญี่ปุ่นนำแบรนด์อาหารอื่นๆ มาเปิดในเมืองไทยด้วย เช่น โคโคอิฉิบันยะ ปัจจุบันนี้มี 15 สาขา สิ้นปีนี้จะเปิดโคโคอิฉิบันยะที่สิงคโปร์อีก 1 สาขาเป็นสาขาที่ 3 สำหรับโคโคอิฉิบันยะ ได้สิทธิ์ดูแลใน 11 ประเทศ ขณะนี้มีเปิดบริการทั้งในไทยและสิงคโปร์ก่อนที่จะเปิดบริการร้านฟูจิในย่างกุ้ง ในไตรมาสแรกของปี 2555 ได้เปิดให้บริการภัตตาคารญี่ปุ่นฟูจิในต่างประเทศเป็นแห่งแรกที่เมื่องเวียงจันทร์ ประเทศลาว ซึ่งผลตอบรับดีมาก จึงมองโอกาสที่จะเข้าไปเปิดสาขาในประเทศใหม่ๆ ในอนาคตเช่นเดียวกับแบรนด์โคโคอิฉิบันยะ

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่คิดจะขยายธุรกิจ ในระบบแฟรนไชส์ เพราะในร้านฟูจิมีอาหารให้เลือกมากกว่า 300 เมนู ซึ่งจะควบคุมคุณภาพลำบาก ปัจจุบันฟูจิในประเทศไทยมีสาขา 70 สาขา และปีนี้เปิดเกือบ 10 สาขา คาดว่าสิ้นปีจะมีทั้งสิ้น 85 สาขา สำหรับการลงทุนแต่ละแห่งจะอยู่ที่ประมาณ 20-30 ล้านบาท

ในโอกาสครบรอบ 30 ปี ฟูจิมีจัดโปรโมชั่นใหญ่สุดในรอบ 30 ปี “ฟูจิ อร่อยจริง แจกจริง” ลุ้นรับฟรีถึง 300 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เพียงรับประทานอาหารที่ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น ฟูจิ ครบทุก 1,000 บาท รับคูปองชิงโชค 1 ใบ พิเศษสำหรับสมาชิกบัตรฟูจิสมาร์ท การ์ดรับคูปองชิงโชค X2 ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน ศกนี้เท่านั้น ที่ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น ฟูจิ ทุกสาขา


สำหรับเป้าหมายของฟูจิในอนาคตก็คือ การเป็นโกลบอลแบรนด์ภายใน 10 ปีข้างหน้า นอกจากลาวและพม่าแล้ว บริษัทมองโอกาสในประเทศอื่นๆ ด้วย อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ และดูไบ คาดว่าภายใน 5 ปี จะขยายสาขาฟูจิได้ครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และที่สำคัญนายอำนาจ กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า “เราจะเป็นไพโอเนียร์ หรือ ผู้บุกเบิก ไม่ใช่เป็นแค่ทางเลือก (Alternative) เท่านั้น”

อ้างอิงจาก สยามธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,326
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
946
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
861
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
836
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
810
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
763
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.