3.8K
7
facebook
15 กรกฎาคม 2555
ติ่มซำ โชคดี ได้ทีเปิดสาขาลุย พม่า-กัมพูชาโชคดี ติ่มซำ ทาบนักธุรกิจพม่า - กัมพูชา ขยายแฟรนไชส์ คาดเปิดที่แรกย่างกุ้ง ด้านระบบหลังบ้าน จับมือสำนักโลจิสติกส์ กระทรวงอุตสาหกรรม และสามบริษัทนักพัฒนาซอฟแวร์ เชื่อมโยง ระบบบัญชี การขาย สต็อกสินค้า โรงงาน เป็นหนึ่งเดียว มั่นใจคอนเซ็ปต์ ติ่มซำไร้คู่แข่งในอาเซี่ยน


นายธีรภพ ศิรประภาธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชคดี เรสเตอรองค์ จำกัด กล่าวว่า แฟรนไชส์โชคดีติ่มซำได้รับการติดต่อจากนักธุรกิจชาวพม่าขอเป็นแฟรนไชส์ซีในพม่า

ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจา เบื้องต้นรูปแบบของแฟรนไชส์ซีที่บริษัทกำหนดไว้คือเป็นแบบ "แอเรีย ดีเวลอปเมนต์ แฟรนไชส์ โปรแกรม" โดยรูปแบบนี้จะเป็นการกำหนดพื้นที่ให้กับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ซี ที่เน้นขยายสาขาในพื้นที่กำหนด ซึ่งคาดว่าจะเปิดสาขาย่างกุ้งเป็นที่แรก

"ส่วนพม่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ เพราะมีร้านติ่มซำน้อยและคนแน่นมาก เรามองเห็นว่ามีโอกาสตรงนี้ โดยคาดว่าในปลายปีนี้จะได้เห็นการขยายตลาดไปที่ย่างกุ้งแน่นอน"

สำหรับตลาดกัมพูชามีผู้ประกอบการที่มีความประสงค์จะขอซื้อแฟรนไชส์ราว5รายแต่อยู่ในระหว่างการทำความเข้าในเรื่องของแอเรียดีเวลอปเมนต์ แฟรนไชส์ โปรแกรม

"ตอนนี้เรากำลังทำความเข้าใจเรื่องการแบ่งพื้นที่ในการบริหารจัดการ แต่นักลงทุนเข้าใจว่าแอเรียคือทั้งประเทศ ซึ่งทางเรากำลังอยู่ในระหว่างทำข้อตกลงตรงนี้"

นายธีรภพกล่าวว่า ตนจับมือกับสำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ หรือ กพร. กระทรวงอุตสาหกรรม ในการปรับระบบการจัดการหลังบ้านทั้งหมดให้รวดเร็วขึ้น โดยการนำเอาภาษา ebXML มาใช้เป็นมาตรฐานกลางผ่านระบบ Web-based เพื่อให้ผู้ประกอบการที่เป็นเครือข่ายตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกันผ่านทางอินเทอร์เน็ต

ซึ่งล่าสุดได้มีการทำบันทึกความเข้าใจร่วมกันพร้อมกันนั้นทางสำนักยังได้มีการตั้งทีมศึกษาถึงปัญหาและมอบหมายให้3 บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์เข้าไปพัฒนาระบบ คือบริษัท คริสตอลซอฟท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็กซ์เพรสซอฟท์แวร์กรุ๊ป และบริษัท บริด ซิสเต็มส์ จำกัด คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถทดลองระบบทั้งหมดได้


"เอสเอ็มอีที่เริ่มขยายกิจการ จะค่อย ๆ ซื้อโปรแกรมเข้ามาใช้ในสำนักงาน เช่น ตอนแรกเราจะขยายกิจการก็จะซื้อซอฟต์แวร์ระบบบัญชีเข้ามาใช้ พอมีหน้าร้านก็ซื้อซอฟต์แวร์ระบบหน้าร้านจากอีกบริษัทหนึ่งมาใช้ พอมีโรงงานก็เป็นซอฟต์แวร์อีกบริษัทหนึ่ง แต่การที่จะให้ซอฟต์แวร์ทั้งหมดสามารถพูดภาษาเดียวกันได้ ต้องลงทุนหลายล้านบาท"

โดยระบบซอฟต์แวร์ที่ทางบริษัทจะพัฒนา ประกอบไปด้วยการออกใบสั่งซื้อ-แจ้งหนี้ กระบวนการจัดการข้อมูลการขยาย สต๊อกสินค้าคงคลัง ระบบซีอาร์เอ็ม


อย่างไรก็ดี นายธีรภพคาดว่าหลังติดตั้งระบบดังกล่าวแล้วเสร็จและพร้อมใช้ปลายในปีนี้ ตนเชื่อว่าจะช่วยให้การขยายแฟรนไชส์ในพม่าและกัมพูชาสะดวกขึ้น โดยเฉพาะระบบที่จะเริ่มพัฒนาต่อไปในการขยายสาขาในต่างประเทศ ก็คือด้านข้อมูลการขายและการสั่งซื้อสินค้า

สำหรับคู่แข่งในการขยายตลาดในกัมพูชาและพม่า นายธีรภพกล่าวว่า คอนเซ็ปต์ของโชคดีติ่มซำไม่เหมือนกับติ่มซำรายอื่น ๆ และถูกปากคนอาเซียน โดยติ่มซำทั่วไปจะอยู่ในร้านภัตตาคารจีน แต่โชคดีติ่มซำจะเน้นติ่มซำที่นึ่งใหม่ มีเมนูหลากหลาย ซึ่งที่อื่นยังไม่มี

ปัจจุบันโชคดีติ่มซำมีสาขาทั้งหมด 6 สาขา แฟรนไชส์ 18 สาขา ภายในปีนี้จะเพิ่มอีก 4 สาขา เป็นร้านสาขา 1 แห่ง และแฟรนไชส์ 3 แห่ง โดยคาดการณ์รายได้จะเพิ่มจากปีที่แล้ว 10 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,125
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,124
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,642
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,297
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,134
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
974
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.