5.9K
2
facebook
22 มิถุนายน 2555
ทัมเอ็นทัมส์ ตั้งไทยคุมทัพอาเซียน ปูพรมร้านกาแฟพรีเมี่ยมเกาหลีเทียบสตาร์บัคส์ทัม เอ็น ทัมส์ ร้านกาแฟพรีเมี่ยม สัญชาติเกาหลี เอาจริง หอบเงินกว่า 300 ล. ทุ่มเปิด 150 สาขา ใน 3 ปี ทั้งกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด มั่นใจสู้ "สตาร์บัคส์" ได้ ทำตลาดเกาะกระแสเค-ป๊อปในไทย หวังปั้นไทยเป็นฮับอาเซียน-เอเชีย-แปซิฟิก

นายวิวัฒน์ เด่นดีวณิช กรรมการ บริษัท ทัม เอ็น ทัมส์ โฮลดิ้งส์ จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทจะรุกทำตลาดอย่างเต็มที่ หลังจากปัญหาแฟรนไชส์ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2552 สรุปลงตัว หลังจากบริษัทแม่ที่เกาหลีเข้ามาเป็นผู้ดำเนินการสาขาทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศไทยด้วยตัวเอง ตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีที่แล้ว


ทำให้ปัจจุบัน มีสาขาทัม เอ็น ทัมส์ (Tom n Toms) 3 สาขา เป็นการบริหารผ่านแฟรนไชส์ 1 สาขา ที่เค-วิลเลจ ที่เหลืออีก 2 สาขา บริษัทลงทุนดัวยตัวเอง
คือสยามเซ็นเตอร์ และที่พัฒน์พงศ์เป็นแฟลก ชิปสโตร์ เป็นโมเดลคล้ายสาขาที่เกาหลี เน้นบริการที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองทุกกลุ่ม อาทิ ห้องประชุม, ที่นั่งโอเพ่นแอร์, เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ฯลฯ

ปีนี้มีเป้าหมายเปิดสาขาให้ครบ 15 สาขา และในปี 2558 มีแผนเปิดสาขาให้ได้ถึง 150 สาขา เพื่อปั้นไทยให้เป็นฮับของตลาดอาเซียน และเอเชีย-แปซิฟิก โดยมีการเตรียมงบประมาณในการเปิดสาขาปีนี้ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 30 ล้านบาท ส่วนระยะยาวเตรียมงบฯลงทุนไว้ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท โดยคีย์หลักจะเน้นที่โลเกชั่น ที่เปิดกว้างในศูนย์การค้า, คอมมิวนิตี้มอลล์ และสแตนด์อะโลน ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งวันนี้มองว่าพฤติกรรมคนต่างจังหวัดก็หันมานิยมกาแฟคั่วบดระดับพรีเมี่ยม มากขึ้น


นายวิวัฒน์กล่าวว่า ปีนี้สาขาที่เปิด อาทิ ดิจิตัล เกตเวย์ เอกมัย, เดอะพาลาเดี่ยม ปทุมวัน, โคโลเนตมอลล์ หัวหิน, โพรมีนาดา และสตาร์แอฟเวอร์นิว ที่เชียงใหม่ พัทยา และฉะเชิงเทรา เป็นต้น ทั้งนี้ นอกจากธุรกิจร้านกาแฟแล้ว ยังมีนโยบายต่อยอดธุรกิจด้วยการขยายการลงทุนในไร่กาแฟ และก่อตั้งโรงเรียนสอนบา ริสต้า

หลังจากเปิดสาขาได้ครบ 15 สาขา เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสรุปรูปแบบว่าจะเป็นคอนแท็กต์ฟาร์มมิ่งกับเกษตรผู้ปลูก กาแฟในไทย หรือเป็นเจ้าของฟาร์มเอง นอกจากนี้ ยังใช้ไทยเป็นฐานในการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ โดยนำพันธุ์เข้ามาจากเกาหลี เพื่อเป็นวัตถุดิบในการทำเครื่องดื่มสมูทตี้


"อนาคต เราจะทำคอนแท็กต์ฟาร์มมิ่ง รวมถึงตั้งโรงงานทำน้ำผลไม้เข้มข้น และโรงคั่วกาแฟ ซึ่งโครงการทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายใน 3 ปีข้างหน้า" นายวิวัฒน์กล่าวและว่า

สำหรับการแข่งขันในตลาดร้านกาแฟคั่วบดระดับ พรีเมี่ยม ยังมองว่ามีช่องว่างและโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยร้านทัม เอ็น ทัมส์ วางตำแหน่งเดียวกับ "สตาร์บัคส์" ในราคาใกล้เคียงกัน อยู่ที่ 80-145 บาท แต่จุดต่างสำคัญ คือเมนูอื่น ๆ ที่ไม่ใช่กาแฟ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทัม เอ็น ทัมส์ อาทิ เพรทเซล, แซนด์วิช, ขนมปังอบ ฯลฯ การทำตลาดในไทยยังคงใช้กระแส "เค-ป๊อป" ในการดึงดูดผู้บริโภค รวมถึงการจัดโปรโมชั่นต่อเนื่อง ทั้งนี้ มั่นใจว่าสามารถสู้กับสตาร์บัคส์ได้


ปัจจุบันมีสาขาที่เกาหลี 350 สาขา ใกล้เคียงกับสตาร์บัคส์ เช่นเดียวกับความนิยมของผู้บริโภค แม้จะเปิดหลังสตาร์บัคส์ 1 ปีก็ตาม ทั้งนี้ นอกจากในเกาหลีและไทย ทัม เอ็น ทัมส์ ยังมีเปิดสาขาที่สหรัฐอเมริกา 9 สาขา สิงคโปร์และออสเตรเลีย อย่างละ 1 สาขา แผนการขยายตัวจากนี้ มองไปที่อินโดจีน และขยับไปที่อาเซียน ซึ่งจะใช้ไทยเป็นฐานในการทำตลาดและบริหารจัดการ

"อนาคตสาขาในไทยจะ เน้นเปิดแบบแฟรนไชส์เป็นหลัก คิดเป็นสัดส่วนแฟรนไชส์ 80% เป็นไปตามโมเดลที่เกาหลี ซึ่งจะช่วยในการขยายตัวอย่างรวดเร็ว" นายวิวัฒน์กล่าวทิ้งท้าย

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,164
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,159
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,677
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,334
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,140
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
1,001
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.