5.4K
3
22 มิถุนายน 2555
เซเว่นฯ สำรองดีซีชั่วคราวลดเสี่ยงน้ำท่วมเซเว่นฯ ปรับแผนรับมือวิกฤติน้ำท่วม เร่งหาทำเลย่านชลบุรี  มหาชัยผุดศูนย์กระจายสินค้าชั่วคราว หวังลดเสี่ยงในภาวะฉุกเฉิน เผยปีก่อนกว่า 700 สาขาจมบาดาล เส้นทางจราจรถูกตัดขาดทำให้ส่งสินค้าไม่ได้ ขณะเดียวกันซุ่มพัฒนาโมเดลใหม่ ประหยัดพลังงานชิมลางสาขาแรกย่านแบริ่ง

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่น  เปิดเผยว่า บริษัทเร่งหาทำเลในจังหวัดชลบุรี  มหาชัย เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) ชั่วคราว เตรียมพร้อมรองรับหากเกิดวิกฤติน้ำท่วมเช่นเดียวกับในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยศูนย์กระจายสินค้าชั่วคราวนี้จะเป็นที่รวมสินค้าจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน และสามารถกระจายไปยังร้านเซเว่น ได้ทั่วประเทศ 


โดยปัจจุบันเซเว่น มีศูนย์กระจายสินค้าหลักในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์กระจายสินค้าบางบัวทอง และศูนย์กระจายสินค้าสุวรรณภูมิ  นอกจากนี้ยังมีศูนย์กระจายสินค้าภูมิภาคอีก 3 แห่ง ได้แก่ ขอนแก่น  สุราษฎร์ธานี และลำพูน (เปิดให้บริการปลายปีนี้)
 
ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมา เซเว่น ประสบปัญหาจากวิกฤติน้ำท่วมอย่างหนัก โดยมีร้านเซเว่น กว่า 700 แห่งในเขตกรุงเทพฯ ปทุมธานี นครสวรรค์ นนทบุรี และอยุธยา ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งสินค้าและทรัพย์สินขณะที่ศูนย์กระจายสินค้าต่างๆ ก็ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถกระจายสินค้าไปยังร้านสาขาต่างๆ ได้ ทำให้สูญเสียโอกาสในการขายจำนวนมาก


"การเตรียมสำรองดีซีชั่วคราว มีขึ้นตั้งแต่เกิดวิกฤติครั้งก่อน ซึ่งสามารถแก้ปัญหาทำให้มีสินค้ากระจายไปยังร้านสาขา และถูกจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้ระดับหนึ่ง แม้จะไม่มีการเตรียมการล่วงหน้า และแม้ครั้งนี้ภาครัฐเองมีการวางมาตรการในการป้องกันน้ำท่วมอย่างเต็มที่ แต่ก็ยากจะคาดเดา ดังนั้นบริษัทเอง ก็ต้องเตรียมแผนรองรับไว้ด้วยเช่นกันเผื่อภาวะฉุกเฉิน"

นอกจากนี้บริษัทยังได้ปรับเปลี่ยนวัสดุตกแต่งภายในร้านเป็นไฟเบอร์ จากเดิมที่เป็นไม้ เพื่อให้ทนทานหากถูกน้ำท่วมได้ โดยเฉพาะในสาขาใหม่ที่เกิดขึ้นและอยู่ในจุดเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วม โดยในครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เซเว่นมีการขยายสาขาไปแล้วราว 50% จากเป้าหมายเดิมที่จะขยายสาขาให้ได้ 500 แห่งในปีนี้ 
 
อย่างไรก็ดีล่าสุดบริษัท ได้ทดลองเปิดให้บริการร้านเซเว่น โมเดลประหยัดพลังงานขึ้นที่สาขาแบริ่ง  โดยเน้นการใช้อุปกรณ์ วัสดุต่างๆ ที่ประหยัดพลังงาน เช่น เครื่องปรับอากาศ  หลอดไฟ  เป็นต้น  ซึ่งเบื้องต้นสามารถประหยัดพลังงานได้กว่า 20%


"ร้านเซเว่น ประหยัดพลังงาน ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่บริษัทเองต้องการช่วยประหยัดการใช้พลังงานให้ได้มากที่สุด จึงได้นำรูปแบบร้านประหยัดพลังงานจากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาทดลองใช้ โดยสาขาแรกอยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบและพัฒนาให้เหมาะสมกับประเทศไทย    ขณะเดียวกันสำหรับสาขาเดิมที่มีอยู่ หากมีการปรับปรุงก็จะเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงานทันที เช่น หลอดไฟ เป็นต้น"

สำหรับผลประกอบการของบริษัทในปีนี้ คาดว่าจะเติบโต  15% ตามเป้าหมายที่วางไว้  โดยจนถึงเดือนมิถุนายนนี้ จะมีร้านเซเว่น รวมทั้งหมดราว 6,700 สาขา แบ่งเป็นร้านของแฟรนไชส์ 53%  และร้านของบริษัทเอง 47%  และจนถึงสิ้นปีคาดว่าจะมีสาขารวมทั้งสิ้น 6,900 สาขาทั่วประเทศ ขณะที่ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกในปีนี้คาดว่าจะเติบโต 10-15% จากมูลค่าตลาดรวมทั้งระบบ 1.4 ล้านล้านบาท

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,074
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
960
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
828
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
750
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
688
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.