2.9K
1
6 มิถุนายน 2555
พีดีเฮ้าส์ ปรับทัพรับเออีซี แตกหน่อ 11 บริษัท + 20 แฟรนไชส์พร้อมรับ-รุกตลาดสร้างบ้านอาเซียน

พีดีเฮ้าส์ ตั้งรับเออีซีปี 58 เผย 2 ปีเศษปรับทัพธุรกิจลงตัว วางยุทธศาสตร์แตกหน่อ ปทุมดีไซน์ฯ จากหนึ่งเดียวกลายเป็น 11 บริษัท + 20 แฟรนไชส์ ลุยเปิดสาขาหวังขยายฐานลูกค้าและตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศ มั่นใจเต็ม 100 พร้อมรับและรุกขยายตลาดรับสร้างบ้านอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า ชี้ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ยังไม่ปรับตัว หวั่นเปิดเออีซีรายกลางรายเล็กสูญพันธ์  


นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ พีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการปรับตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปิดเสรีทางการค้า ภายใต้กรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี (Asian Economic Community: AEC) ในปี 2558 ที่จะถึงนี้

จากเดิมดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านโดย ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอปบริษัทเดียว แต่มาปี 2555 นี้ มีการแตกตัวออกเป็น 11 บริษัท ดำเนินกิจการ 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ 1.ธุรกิจรับสร้างบ้าน 2.ธุรกิจบริหารสิทธิ์แฟรนไชส์ และ 3.ธุรกิจตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง

เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทฯ ได้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานและแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง พร้อมมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบและบริหารงานทั้ง 11 บริษัท + 20 แฟรนไชส์ โดยมีเป้าหมายที่จะมุ่งดำเนินธุรกิจไปในทิศทางเดียวกัน แบ่งออกเป็น 5 สายงานหลัก ประกอบด้วย สายงานธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise Business) สายงานการตลาด (Marketing) สายงานทรัพยากรและบุคคล (Human & Resource) สายงานออกแบบและวิศวกรรม (Engineer & Design) และสายงานมาตรฐานแฟรนไชส์ (Franchise Standard Controller) 

“พีดีเฮ้าส์ นับเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ในแวดวงธุรกิจรับสร้างบ้านที่ตื่นตัว และเห็นถึงความสำคัญในการเตรียมความพร้อม ก่อนประเทศไทยเปิดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบในปี 2558 ทั้งนี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาพีดีเฮ้าส์มีการพัฒนาและปรับตัวอย่างโดดเด่น

อย่างเช่น การเลือกนำระบบแฟรนไชส์มาต่อยอดธุรกิจ และใช้เป็นกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตเป็นรายแรกของประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดการปรับตัวที่ทันสมัยและแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ จนสามารถผนึกพลังร่วมกับบริษัทรับสร้างบ้านรายเล็กหรือเอสเอ็มอีได้อย่างเข้มแข็ง กระทั่งทำให้ พีดีเฮ้าส์ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในธุรกิจรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐานและมีสาขามากที่สุดในปัจจุบัน”

นายสิทธิพร กล่าวว่า การปรับตัวของบริษัทฯ ที่ผ่านมามั่นใจเกิน 100 ว่าก้าวอย่างมีทิศทางและเดินมาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะการเลือกนำระบบแฟรนไชส์มาใช้พัฒนาและต่อยอดธุรกิจ แม้ว่าในช่วงแรกๆ หลายฝ่ายอาจจะสงสัยและไม่เชื่อว่าเป็นไปได้จริง แต่มาวันนี้ผลงานและภาพที่ปรากฎชัดเจน ทำให้ทุกฝ่ายเชื่อและเปลี่ยนความคิดเดิม โดยเฉพาะเมื่อบริษัทฯ ฉายภาพให้เห็นถึงความพร้อมและการปรับตัวรับและรุกเออีซี ในขณะที่ผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้าน ส่วนใหญ่ยังไม่ได้มีการปรับตัวใดๆ

นายพิศาล ธรรมวิเศษ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเสริมว่า อยากชี้ให้เห็นว่าการปรับตัวของผู้ประกอบการนั้น ไม่ใช่เพียงแค่การพูดคุยหรือจัดเวทีสัมมนากันเท่านั้น หากแต่ผู้ประกอบการจะต้องมีการขับเคลื่อนจากแผนงานไปสู่การปฏิบัติจริงแล้ว

โดยเฉพาะบริษัทรับสร้างบ้านรายกลางและรายเล็ก เพราะหากยังไม่มีทิศทางการปรับตัวเองที่ชัดเจน เมื่อเปิดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีเต็มรูปแบบจะเสียเปรียบรายใหญ่มาก หรืออาจไม่มีที่ยืนบนเวทีธุรกิจรับสร้างบ้านอีกต่อไป เพราะบนเวทีการแข่งขันใหม่ภายใต้กรอบเออีซี กติกาจะเอื้อเฉพาะรายใหญ่หรือรายที่เข้มแข็งกว่าเท่านั้น

บริษัทรับสร้างบ้านรายกลางรายเล็ก จึงควรเร่งปรับตัวในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ 2 ปี 6 เดือนโดยเร็ว เพื่อสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางการค้าที่จะเกิดขึ้นได้ทัน


นอกจากนี้ การแตกกิจการของกลุ่มธุรกิจพีดีเฮ้าส์ออกเป็น 11 บริษัท และจัดแบ่งเป็น 5 สายงานหลักแล้ว ยังมีบริษัทที่เข้ามาร่วมเป็นเครือข่าย ด้วยการซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ พร้อมเปิดดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ในปีนี้คาดว่าจะมีบริษัทรายใหม่เข้าร่วมเป็นแฟรนไชส์ครบ 20 บริษัท เมื่อรวมกับกลุ่มบริษัทในเครือพีดีเฮ้าส์จะเท่ากับ 31 บริษัท

ฉะนั้นย่อมส่งผลให้พีดีเฮ้าส์สามารถขยายฐานลูกค้าหรือเข้าถึงลูกค้า ได้ครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 50 จังหวัด ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์การสร้างฐานตลาดรับสร้างบ้านภายในประเทศให้เข้มแข็ง ก่อนจะขยายสู่ตลาดรับสร้างบ้านอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายรวมในประเทศไว้ 1,400 ล้านบาท
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,159
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,148
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,123
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,058
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
894
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
860
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.