3.0K
1
6 มิถุนายน 2555
พีดีเฮ้าส์ ปรับทัพรับเออีซี แตกหน่อ 11 บริษัท + 20 แฟรนไชส์พร้อมรับ-รุกตลาดสร้างบ้านอาเซียน

พีดีเฮ้าส์ ตั้งรับเออีซีปี 58 เผย 2 ปีเศษปรับทัพธุรกิจลงตัว วางยุทธศาสตร์แตกหน่อ ปทุมดีไซน์ฯ จากหนึ่งเดียวกลายเป็น 11 บริษัท + 20 แฟรนไชส์ ลุยเปิดสาขาหวังขยายฐานลูกค้าและตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศ มั่นใจเต็ม 100 พร้อมรับและรุกขยายตลาดรับสร้างบ้านอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า ชี้ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ยังไม่ปรับตัว หวั่นเปิดเออีซีรายกลางรายเล็กสูญพันธ์  


นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ พีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีการปรับตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปิดเสรีทางการค้า ภายใต้กรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี (Asian Economic Community: AEC) ในปี 2558 ที่จะถึงนี้

จากเดิมดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านโดย ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอปบริษัทเดียว แต่มาปี 2555 นี้ มีการแตกตัวออกเป็น 11 บริษัท ดำเนินกิจการ 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ 1.ธุรกิจรับสร้างบ้าน 2.ธุรกิจบริหารสิทธิ์แฟรนไชส์ และ 3.ธุรกิจตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง

เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทฯ ได้มีการปรับโครงสร้างการบริหารงานและแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง พร้อมมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบและบริหารงานทั้ง 11 บริษัท + 20 แฟรนไชส์ โดยมีเป้าหมายที่จะมุ่งดำเนินธุรกิจไปในทิศทางเดียวกัน แบ่งออกเป็น 5 สายงานหลัก ประกอบด้วย สายงานธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise Business) สายงานการตลาด (Marketing) สายงานทรัพยากรและบุคคล (Human & Resource) สายงานออกแบบและวิศวกรรม (Engineer & Design) และสายงานมาตรฐานแฟรนไชส์ (Franchise Standard Controller) 

“พีดีเฮ้าส์ นับเป็นผู้ประกอบการรายแรกๆ ในแวดวงธุรกิจรับสร้างบ้านที่ตื่นตัว และเห็นถึงความสำคัญในการเตรียมความพร้อม ก่อนประเทศไทยเปิดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบในปี 2558 ทั้งนี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาพีดีเฮ้าส์มีการพัฒนาและปรับตัวอย่างโดดเด่น

อย่างเช่น การเลือกนำระบบแฟรนไชส์มาต่อยอดธุรกิจ และใช้เป็นกลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตเป็นรายแรกของประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดการปรับตัวที่ทันสมัยและแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ จนสามารถผนึกพลังร่วมกับบริษัทรับสร้างบ้านรายเล็กหรือเอสเอ็มอีได้อย่างเข้มแข็ง กระทั่งทำให้ พีดีเฮ้าส์ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในธุรกิจรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐานและมีสาขามากที่สุดในปัจจุบัน”

นายสิทธิพร กล่าวว่า การปรับตัวของบริษัทฯ ที่ผ่านมามั่นใจเกิน 100 ว่าก้าวอย่างมีทิศทางและเดินมาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะการเลือกนำระบบแฟรนไชส์มาใช้พัฒนาและต่อยอดธุรกิจ แม้ว่าในช่วงแรกๆ หลายฝ่ายอาจจะสงสัยและไม่เชื่อว่าเป็นไปได้จริง แต่มาวันนี้ผลงานและภาพที่ปรากฎชัดเจน ทำให้ทุกฝ่ายเชื่อและเปลี่ยนความคิดเดิม โดยเฉพาะเมื่อบริษัทฯ ฉายภาพให้เห็นถึงความพร้อมและการปรับตัวรับและรุกเออีซี ในขณะที่ผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้าน ส่วนใหญ่ยังไม่ได้มีการปรับตัวใดๆ

นายพิศาล ธรรมวิเศษ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเสริมว่า อยากชี้ให้เห็นว่าการปรับตัวของผู้ประกอบการนั้น ไม่ใช่เพียงแค่การพูดคุยหรือจัดเวทีสัมมนากันเท่านั้น หากแต่ผู้ประกอบการจะต้องมีการขับเคลื่อนจากแผนงานไปสู่การปฏิบัติจริงแล้ว

โดยเฉพาะบริษัทรับสร้างบ้านรายกลางและรายเล็ก เพราะหากยังไม่มีทิศทางการปรับตัวเองที่ชัดเจน เมื่อเปิดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีเต็มรูปแบบจะเสียเปรียบรายใหญ่มาก หรืออาจไม่มีที่ยืนบนเวทีธุรกิจรับสร้างบ้านอีกต่อไป เพราะบนเวทีการแข่งขันใหม่ภายใต้กรอบเออีซี กติกาจะเอื้อเฉพาะรายใหญ่หรือรายที่เข้มแข็งกว่าเท่านั้น

บริษัทรับสร้างบ้านรายกลางรายเล็ก จึงควรเร่งปรับตัวในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ 2 ปี 6 เดือนโดยเร็ว เพื่อสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางการค้าที่จะเกิดขึ้นได้ทัน


นอกจากนี้ การแตกกิจการของกลุ่มธุรกิจพีดีเฮ้าส์ออกเป็น 11 บริษัท และจัดแบ่งเป็น 5 สายงานหลักแล้ว ยังมีบริษัทที่เข้ามาร่วมเป็นเครือข่าย ด้วยการซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ พร้อมเปิดดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ในปีนี้คาดว่าจะมีบริษัทรายใหม่เข้าร่วมเป็นแฟรนไชส์ครบ 20 บริษัท เมื่อรวมกับกลุ่มบริษัทในเครือพีดีเฮ้าส์จะเท่ากับ 31 บริษัท

ฉะนั้นย่อมส่งผลให้พีดีเฮ้าส์สามารถขยายฐานลูกค้าหรือเข้าถึงลูกค้า ได้ครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 50 จังหวัด ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์การสร้างฐานตลาดรับสร้างบ้านภายในประเทศให้เข้มแข็ง ก่อนจะขยายสู่ตลาดรับสร้างบ้านอาเซียนในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายรวมในประเทศไว้ 1,400 ล้านบาท
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
860
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
741
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
726
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
678
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
657
“FoodStoryMarket” ระบบ..
637
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.