7.7K
4
facebook
14 มีนาคม 2555
ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ ปั้นร้าน ‘แซ่บ เอ็กซ์เพรส’ สู้เชนร้านอาหารต่างชาติ ตั้งเป้า 3 ปีรายได้ทะลุ 200 ล้านส.ขอนแก่นฟู้ดส์’ ลุยธุรกิจฟู้ดส์รีเทลภายใต้แบรนด์ ‘แซ่บ เอ็กซ์เพรส’ เต็มสูบ ชูเชนร้านอาหารไทยอีสานสู้ศึกเชนร้านอาหารต่างชาติ รับการแข่งขันธุรกิจร้านอาหารในไทยบูม ลุยทุ่มงบ 20 ล้านบาท ผุดสาขาเพิ่มอีก 5 สาขา ตามห้างสรรพสินค้า ย้ำแนวคิด 4Cs ลุยตลาด ซุ่มเล็งศึกษาแผนขายแฟรนไชส์ต่อยอดธุรกิจ ตั้งเป้า 3 ปีดันรายได้ทะลุ 200 ล้านบาท


นายจรัสภล รุจิราโสภณ
ผู้อำนวยการกิจการ QSR บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้เริ่มทำตลาดธุรกิจฟู้ดส์รีเทลภายใต้แบรนด์ ‘แซ่บ เอ็กซ์เพรส’ มากว่า 2 ปี พบว่า ธุรกิจดังกล่าวประสบความสำเร็จในการทำตลาดเป็นอย่างมาก โดยได้ชูจุดเด่นด้านการเป็นเชนร้านอาหารไทยอีสาน เพื่อแข่งขันกับเชนร้านอาหารจากต่างประเทศ ที่เข้ามาขยายธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยมากขึ้น ส่งผลให้การแข่งขันของธุรกิจมีความรุนแรงมากขึ้น โดยผู้ประกอบการแต่ละรายต่างเร่งขยายสาขาพื้นที่ตามห้างสรรพสินค้าและหัวเมืองใหญ่ เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคคนไทยมากขึ้น

สำหรับแนวทางการทำตลาดร้าน “แซ่บ เอ็กซ์เพรส” ในปีนี้นั้น บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับการสร้างมาตรฐานให้ร้านอาหารที่มีเมนูอาหารไทยอีสาน ผ่านแนวคิด 4Cs ได้แก่
  1. Care หมายถึงการใส่ใจในการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพจนถึงการบริการ
  2. Cool ซึ่งหมายถึงการสร้างบรรยากาศที่เข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ เหมือนร้านอาหารจานด่วน
  3. Culture ที่หมายถึงการยึดเมนูอาหารไทย การตกแต่งแบบไทยร่วมสมัย
  4. Consistency ซึ่งเป็นการทำงานที่เป็นระบบให้ทุกสาขามีมาตรฐานใกล้เคียงกัน
     

“เมื่อผนวกกลยุทธ์ดังกล่าว กับการคัดสรรเมนูอาหารอีสานมานำเสนอในรูปแบบใหม่ให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ เพื่อจับกลุ่มลูกค้าอายุระหว่าง 18-35 ปีที่มีชีวิตเร่งรีบ ชอบทานอาหารนอกบ้าน รวมถึงการเน้นรสชาติอาหารแบบไทยๆ ที่เป็นที่นิยม ก็เชื่อว่า ร้าน “แซ่บ เอ็กซ์เพรส” จะสามารถรับมือกับการแข่งขันกับในธุรกิจร้านอาหารเชนต่างชาติในไทยได้อย่างแน่นอน” นายจรัสภลกล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะเร่งขยายสาขาร้านแซ่บ เอ็กซ์เพรส ให้มากขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่ 3 สาขาได้แก่ สาขาบางพลี สาขาอารีย์ และสาขาซีคอนสแควร์ โดยในปีนี้ จะลงทุนเพิ่มสาขาอีกอย่างน้อย 2 สาขา
ขนาดพื้นที่ 150-180 ตารางเมตร ตามแหล่งชุมชนและห้างสรรพสินค้า ซึ่งใช้เงินลงทุนรวมกว่า 20 ล้านบาท และคาดว่า จะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือนพฤษภาคมและกันยายนนี้ตามลำดับ พร้อมกันนี้ ยังได้พัฒนาเมนูอาหารใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลาย จากเดิมที่มีอยู่ 39 เมนู ซึ่งจะส่งผลให้การใช้จ่ายต่อหัวต่อคนที่เข้ามาใช้บริการภายในร้านเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันที่มีการใช้จ่ายอยู่ที่ 140-150 บาทต่อคน


“ในปีนี้ธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น หลังจากที่ร้านอาหารเชนต่างชาติได้เร่งขยายสาขาเพิ่มขึ้น ซึ่งเราในฐานะที่เป็นเชนร้านอาหารไทยอีสานได้เตรียมพร้อมที่จะแข่งขันทำตลาด ด้วยจุดแข็งด้านเมนูอาหารที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าในด้านรสชาติ พร้อมเร่งขยายสาขาแซ่บเอ็กซ์เพรสให้มากขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าจะทำให้เราสามารถแข่งขันในธุรกิจนี้ได้อย่างแน่นอน” ผู้อำนวยการกิจการ QSR บริษัท ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON กล่าว


ส่วนแผนธุรกิจในอนาคตของร้านแซ่บ เอ็กซ์เพรสนั้น บริษัทฯ มีแนวคิดที่จะเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารแซ่บ เอ็กซ์เพรสในรูปแบบของการเปิดขายแฟรนไชส์ โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบและการบริหารจัดการ เพื่อรักษาคุณภาพและบริการให้ได้มาตรฐานที่เหมือนกันทุกสาขา ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดขายแฟรนไชส์ร้านแซ่บ เอ็กซ์เพรสได้ภายในปี 2556 เพื่อผลักรายได้ในระยะ 3 ปีข้างหน้าที่ตั้งเป้าว่าจะมีรายได้กว่า 200 ล้านบาท ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,095
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,094
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,593
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,260
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,121
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
958
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.