36K
79
12 กุมภาพันธ์ 2555
‘หมอยาพลาซ่า’ เปิด‘KARMART’ บุกตลาดเครื่องสำอางนำเข้า ธุรกิจความงามเติบโต


ค้าปลีกท้องถิ่น ‘หมอยาพลาซ่า’ ทุ่มเงินลงทุน ๑.๕ ล้าน ซื้อแฟรนไชส์เครื่องสำอางสไตล์เกาหลีนำเข้าจากทั่วเอเชีย เปิด “KARMART SHOP” หน้าย่าโม เป็นสาขาแรกของภาคอีสาน หลังศึกษาตลาดให้การตอบรับดี มองโอกาสการทำธุรกิจความสวยความงามกำลังเติบโต ขณะที่ธุรกิจค้าปลีก-โชวห่วยถูกกลืนกินจากโมเดิร์นเทรด พร้อมเล็งขยายไปทุกสาขาของร้านหมอยาพลาซ่า และขึ้นห้างของคนไทย ใช้เงินลงทุนเพิ่มอีก ๑๐ ล้าน 

 

นายจักริน เชิดฉาย เจ้าของร้านหมอยาพลาซ่า ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับโคราชคนอีสาน ถึงการเปิด “KARMART SHOP” สาขาหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) ถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นเครื่องสำอางนำเข้าจากทั่วเอเชีย หลังจาก “หมอยาพลาซ่า” เป็นร้านค้าปลีกท้องถิ่น

ซึ่งปรับตัวเพื่อการแข่งขันกับธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ โดยมีทั้งหมด ๗ สาขาในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้แก่ สาขาหนองไผ่ล้อม, สาขาจอหอ ๒ สาขา, สาขาการเคหะแห่งชาติ ๒ สาขา, สาขาหน้าวัดกองพระทราย(อัมพวัน) และสาขาหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) เป็นรูปแบบ Convenience Store หรือร้านสะดวกซื้อตลอด ๒๔ ชั่วโมง ด้วยการจำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน รวมทั้งเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมสวย และเสริมความงาม มาวางจำหน่ายนอกจากยาแผนปัจจุบัน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้น 

 

นายจักริน เชิดฉาย เจ้าของหมอยาพลาซ่า ผู้ได้สิทธิ์ในการทำแฟรนไชส์ KARMART SHOP เปิดเผยว่า KARMART เป็นบริษัทของคนไทยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เป็นแบรนด์สินค้าเครื่องสำอางดูแลผิวพรรณและผิวหน้าสไตล์เกาหลี ใช้ได้ทั้งสุภาพสตรี และสุภาพบุรุษ แต่เน้นทำตลาดเพื่อสุภาพสตรีมากกว่า

โดย KARMART นำเข้าจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน และอีกหลายประเทศในเอเชีย แต่ไม่ได้ผลิตในประเทศไทย ที่ผ่านมาร้านหมอยาพลาซ่าเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ KARMART โดยนำมาวางจำหน่ายภายในร้านหมอยาพลาซ่า หลังจากนำมาจำหน่ายและทดลองตลาดประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง เพราะราคาไม่สูงมากนักสำหรับชาวโคราช ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าได้ง่าย จึงตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์เปิดเป็นรูปแบบ KARMART SHOP เป็นแห่งแรกในจังหวัดนครราชสีมา และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

นายจักริน กล่าวต่อไปว่า การเปิดร้านขายยา และสินค้าอุปโภค-บริโภค สู้กับ Modern Trade (ห้างค้าปลีกสมัยใหม่) อย่างโลตัสค่อนข้างเหนื่อย ส่งผลต่ออัตราการเติบโตของร้านหมอยาพลาซ่าไม่เติบโตเท่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะ ๔ ทำเลของร้านหมอยาพลาซาต้องเผชิญการแข่งขันกับ Modern Trade ตัวเลขที่น่าจะเติบโตก็ไม่เติบโตมากนัก

ผมจึงมองหาโอกาสในการทำธุรกิจที่ไม่ต้องชนกับ Modern Trade ด้วยการแตกไลน์มาเป็น KARMART SHOP ธุรกิจด้านความสวยความงาม เพราะปีนี้มีการออกมาพยากรณ์ว่า เป็นปีที่ธุรกิจค้าปลีกของท้องถิ่น หรือโชวห่วย ไม่น่าจะมีโอกาสในการทำธุรกิจหรือเป็นดาวร่วง แต่ธุรกิจเครื่องสำอางพยากรณ์ว่าจะเป็นธุรกิจดาวรุ่งในปีนี้ เพราะคนรักสวยรักงามกันมากขึ้น ดังนั้น ถ้าผมไม่สู้ไม่ปรับตัวคงอยู่รอดยาก เพราะธุรกิจค้าปลีกท้องถิ่น โดยเฉพาะโชวห่วยถูกกลืนกินไปเรื่อยๆ

 

สำหรับการเปิด KARMART SHOP สาขาหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี(ย่าโม) ถนนราชดำเนิน โดยแบ่งพื้นที่จากร้านหมอยาพลาซ่าที่เปิดให้บริการอยู่นั้น นายจักริน กล่าวว่า “ใช้เงินลงทุนประมาณ ๑.๕ ล้านบาท ในการซื้อแฟรนไชส์และรับสินค้ามาจำหน่าย ซึ่งตามมาตรฐานการทำแฟรนไชส์ของ KARMART ต้องมีขนาดพื้นที่จำหน่ายสินค้าขั้นต่ำประมาณ ๒๐-๓๐ ตารางเมตร

แต่สาขาหน้าย่าโมเป็นสาขาใหญ่ของ KARMART ในจังหวัดนครราชสีมา และเป็นสาขาแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นรูปแบบ KARMART SHOP ก่อนหน้านี้มีผู้ประกอบการบางรายเคยซื้อสินค้า KARMART ไปจำหน่ายและทำร้านเอง แต่ที่ผมดำเนินการเป็นรูปแบบมาตรฐานของ KARTMART มีสินค้าให้เลือกเกือบ ๕๐๐ รายการ”

นายจักริน กล่าวเสริมถึงจุดเด่นของ KARMART ว่า เป็นสินค้าคุณภาพที่อยู่ในกระแสความนิยมของวัยรุ่น เพราะเป็นเครื่องสำอางสไตล์เกาหลี และเป็นเครื่องสำอางที่มีคุณภาพดี ราคาปานกลาง ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย

เมื่อมีกระแสความนิยมการใช้สินค้าของ KARMART ทำให้มีการผลิตสินค้าปลอมและเลียนแบบออกมาวางจำหน่ายในท้องตลาดจำนวนมาก ผมจึงเปิดเป็น KARMART SHOP เพื่อให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นว่าเป็นสินค้าของแท้จริงๆ ภายใต้แบรนด์ KARMART

ส่วนแผนการขยายสาขาในอนาคตที่ตั้งเป้าหมายไว้ นายจักริน ผู้ได้สิทธิ์ในการทำแฟรนไชส์ KARMART SHOP กล่าวในท้ายสุดว่า “หากการเปิดตัว KARMART SHOP สาขาหน้าย่าโม ได้รับการตอบรับที่ดีและประสบความสำเร็จ ผมมีแผนจะขยายสาขา KARMART SHOP อีกประมาณ ๔-๕ สาขา

โดยมีความเป็นไปที่จะขยายสาขาไปยังร้านหมอยาพลาซ่าทุกสาขา โดยเฉพาะสาขาหนองไผ่ล้อม และสาขาหน้าวัดกองพระทราย(อัมพวัน) ซึ่งมีพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอที่จะสามารถแบ่งเป็น KARMART SHOP ได้ รวมทั้งมีความคิดที่จะขยายสาขาไปเปิดภายในห้างสรรพสินค้าอีกด้วย แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นห้างของคนไทย ซึ่งคงต้องซื้อแฟรนไชส์เพิ่ม คาดว่าต้องใช้เงินลงทุนอีกประมาณ ๑๐ ล้านบาท”

อ้างอิงจาก โคราชคนอีสาน
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,159
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,148
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,123
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,058
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
894
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
860
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.