6.1K
1
31 มกราคม 2555
เซเว่นฯเคาะแผนอีก 2 ปีลงทุนจีน เล็งขยายสาขาแฟรนไชส์ตอนใต้เซี่ยงไฮ้ 

นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้าน "เซเว่น อีเลฟเว่น" เปิดเผยในงานสัมมนา "ทำโชห่วยให้รวยอย่างยั่งยืน ครั้งที่ 14" ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งจัดโดย กรม การค้าภายใน บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) สมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีก ทุนไทย และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ว่า แผนการขยายสาขาในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในจีนนั้น ตอนนี้บริษัทได้ข้อสรุปออกมา แล้วว่าจะขยายสาขาทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้

โดยตนและทีมงานกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาและวิจัยความเป็นไปได้ของตลาด ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปี ก่อนจะสรุปและดำเนินการได้ ส่วนเรื่องของ งบประมาณในการลงทุนนั้น ปัจจุบันบริษัทมี เงินทุนอยู่แล้ว จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ทั้งนี้แผนการลงทุนในจีนดังกล่าว ถือเป็น การเริ่มต้นทำตลาดในต่างประเทศอีกครั้ง หลังจากช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้เคยประกาศ ว่าจะมีการขยายตลาดในเวียดนาม แต่ เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ ที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ต้อง ชะลอแผนออกไป

อย่างไรก็ตามแนวทางการขยายสาขา ในจีนนั้น ตนมองว่าจะเป็นผลดีต่อบริษัทอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) มีเครือข่ายทางธุรกิจที่เข้าไป ลงทุนในประเทศดังกล่าวอย่างหลากหลาย ซึ่งตนเชื่อว่าจะทำให้บริษัทมีช่องทางในการขยายสาขาได้มากขึ้น และมีอัตราการเติบโตของผลประกอบการที่มากขึ้น


นายปิยะวัฒน์กล่าวว่า แม้การเข้าไป ขยายสาขาในจีนจะมีทิศทางที่ดี แต่สิ่งที่น่า เป็นห่วงคือ ปัญหาคู่แข่งที่เคยเสนอตัวเข้าไป ลงทุนขยายสาขาร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ก่อนหน้า บริษัท โดยเฉพาะไต้หวัน ซึ่งเคยซื้อเชนในธุรกิจเดียวกันและต้องการเข้าไปขยายสาขาในจีน แต่บริษัทมีศักยภาพมากกว่าในด้านของจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้าน

และจากการสำรวจ พบว่าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ของบริษัทมีจำนวนลูกค้าเข้ามาใช้บริการสูงสุด หรือเฉลี่ยประมาณ 12,000 คนต่อวัน แซงหน้า ไต้หวันที่มีจำนวนลูกค้าประมาณ 980 คนต่อวัน สหรัฐอเมริกา 950 คน และญี่ปุ่น 1,000 คน

สำหรับแนวทางการทำธุรกิจในไทยนั้น ในปี 2555 นี้บริษัทจะให้ความสำคัญกับการลงทุนเพิ่มสาย(ไลน์)ของผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มเบเกอรี่ อาทิ แบรนด์ "คัสสัน" โดยบริษัทตั้งเป้าหมายที่จะขยายกลุ่มเบเกอรี่ที่ครบวงจรให้ครอบคลุม 200 สาขา ภายในสิ้นปี 2555 จากปัจจุบันมี การจำหน่ายเบเกอรี่ครบวงจรเพียง 100 สาขา เท่านั้น


ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนที่จะลงทุนตั้งศูนย์ผลิตเบเกอรี่(ฮับ) ให้ครอบคลุม 120 สาขา ภายในระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ เบื้องต้นในปี 2555 จะเริ่มทดลองก่อนใน 2-3 สาขา ขณะที่งบประมาณในการลงทุนนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา

นอกจากนี้บริษัทมีแผนที่จะสร้างศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ ในภาคตะวันออก เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เบื้องต้นบริษัทได้ศึกษาทำเลไว้ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า 1,000 ล้านบาท ก่อนจะพิจารณาสร้างอีก 2 แห่ง ในภาคตะวันออก เฉียงเหนือ และภาคเหนือ ซึ่งจะทำการศึกษา ทำเลช่วงปลายปี 2555 ถึงปี 2556 อย่างไรก็ตาม ในปี 2555 บริษัทต้องการกลับมาเติบโต ให้ได้อีกครั้ง หลังจากที่ต้องประสบวิกฤติน้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554 โดยบริษัทจะเพิ่มสัดส่วนการขยายสาขาแฟรนไชส์จาก 53% เป็น 56% ในสิ้นปี 2555 และเพิ่มเป็น 70% ในอีก 4-5 ปีนับจากนี้

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,027
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
967
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
935
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
925
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
897
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
877
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.