5.4K
23
24 ธันวาคม 2554
แฟรนไชส์ไทยสร้างเครือข่ายสู่ตลาดญึ่ปุ่น


กรมส่งเสริมการส่งออก ประสบความสำเร็จในการส่งเสริมการค้าภาคบริการไทยในตลาดญี่ปุ่น เผยบริษัทห้องอาหารสีฟ้าจับมือบริษัท Eat&Co    แลกแบรนด์เจาะตลาดขยายแฟรนไชส์ หวังพัฒนาสู่ประเทศอื่นในอาเซียน

นางมาลี โชคล้ำเลิศ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง(MOU) ระหว่าง บริษัทห้องอาหารสีฟ้า และบริษัท Eat&Co (ญี่ปุ่น)  ซึ่งเป็นผลจากการที่รัฐบาลไทยได้ทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย – ญี่ปุ่น (JTEPA) ภายใต้กรอบความตกลง JTEPA  และกรมส่งเสริมการส่งออกได้ร่วมมือกับเจโทรในการพัฒนาเศรษฐกิจไทย - ญี่ปุ่นโดยมุ่งเน้นการค้าขายภาคบริการ ที่มีคุณค่าความเป็นไทยสูงและมีโอกาสเติบโตสูงในตลาดญี่ปุ่น

โดยเปิดตัวด้านการค้าบริการ ใน 3 สาขา คือ การค้าขายแฟรนไชส์สปาไทย แฟรนไชส์อาหารไทย และสนับสนุนธุรกิจด้านบันเทิงไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ เพลง วีดีโอเกม และ Animation ให้สามารถขยายตลาดมายังตลาดญี่ปุ่นให้มากขึ้น


ทั้งนี้หลังจากที่กรมส่งเสริมการส่งออกร่วมมือกับ JETRO จัดคณะผู้แทนการค้าธุรกิจแฟรนไชส์ไทยเยือนญี่ปุ่น ในช่วงเดือนมีนาคม 2552 เพื่อให้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทยได้เรียนรู้ตลาดญี่ปุ่น และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทยได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนแนวคิด และความต้องการทางด้านธุรกิจกับนักลงทุนชาวญี่ปุ่น ปรากฏว่าการเยือนญี่ปุ่นครั้งนี้ได้รับผลตอบรับอย่างดี

กล่าวคือบริษัทสีฟ้าและบริษัท Eat&Co ได้ตกลงที่จะพัฒนาแบรนด์ร่วมกัน ทั้งนี้บริษัท Eat&Co เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายแบรนด์ อาทิเช่น  Osaka Ohsho Ramen, Tomato Ramen โดยมีสาขาในญี่ปุ่น 210 สาขา มียอดขาย 9,864 ล้านเยนต่อปี


ส่วนบริษัทสีฟ้าจะนำแบรนด์ Osaka Ohsho Ramen มาเปิดที่ไทย และ บริษัท Eat&co จะนำแบรนด์อิ่มไทยของสีฟ้าไปเปิดที่ญี่ปุ่น
ซึ่งเป็นการสร้างหุ้นส่วนทางการค้าระหว่างไทยและญี่ปุ่น   โดยตั้งเป้าหมายในอนาคตจะพัฒนาแบรนด์ของทั้งสองให้ขยายไปยังตลาดในภูมิภาคอาเซียน

สำหรับธุรกิจแฟรนไชส์  เป็นธุรกิจบริการที่เกี่ยวกับธุรกิจในรูปแบบต่างๆ อาทิ ร้านอาหารไทย ร้านกาแฟ ธุรกิจด้านความงามและสปา ธุรกิจดูแลรถยนต์ ธุรกิจการศึกษา ธุรกิจค้าปลีก เป็นต้น ซึ่งในปี 2551 มีมูลค่าการค้าทั้งในและต่างประเทศ 72,000 ล้านบาท และมีรายได้เข้าประเทศประมาณ 2,000 ล้านบาท 


ส่วนตลาดแฟรนไชส์ญี่ปุ่นเป็นตลาดที่ใหญ่ และมีศักยภาพที่ไทยสามารถจะขยายตลาดได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจอาหารไทย ญี่ปุ่นนั้นจะมองว่าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพสามารถขยายตลาดไปยังญี่ปุ่นได้เนื่องจากเป็นธุรกิจที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ญี่ปุ่นมีแฟรนไชส์ทั้งสิ้น 1,146 ราย มีร้านสาขา 234,489 ร้าน  มีมูลค่าการขาย ประมาณ 19.38 ล้านล้านเยน (6.2 ล้านล้านบาท)

กรมส่งเสริมการส่งออก จะเป็นแกนในการนำผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์จากประเทศไทยที่มีศักยภาพและความพร้อม ไปทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในประเทศแถบเอเชีย เพื่อเพิ่มช่องทางดำเนินธุรกิจบริการในต่างประเทศได้อย่างถาวร

อ้างอิงจาก สยามรัฐ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ด่วน! แฟรนไชส์ Marucha..
3,159
ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,148
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,123
แฟรนไชส์ “ปังอั้ยยะ” ร..
1,058
กรุงศรีจัดสัมมนาเพื่อล..
894
กขค ชานม 15 บาท เปิด 5..
860
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.