8.4K
3
6 ธันวาคม 2554
ห้าดาว ยอดโตสวนกระแส แม้ 700 สาขาหยุดชะงักชั่วคราว

       
ธุรกิจเครือห้าดาว เผยปิดสาขาชั่วคราวกว่า 700 แห่ง ช่วงน้ำท่วม แม้โรงงานผลิตวัตถุดิบไม่ได้รับผลกระทบ ชี้ปัจจุบันเหลือเพียง 350 สาขา ที่ยังเปิดขายไม่ได้ ส่วนยอดขายโต 25% สวนทางวิกฤตน้ำท่วม หลังลูกค้าหาซื้ออาหารพร้อมรับประทานยาก เชื่อระบบขนส่งดีดันธุรกิจฝ่ามรสุมได้

      
นายสถิตย์ สังขนฤบดี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพีเอฟ ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ผู้ผลิตและทำตลาดผลิตภัณฑ์แบรนด์ "ห้าดาว" เปิดเผยถึงผลกระทบธุรกิจในเครือห้าดาวหลังประสบอุทกภัยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (ตุลาคม-พฤศจิกายน) ว่า ตลอดระยะเวลาที่บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจ 5 ดาวมา กว่า 20 ปี ไม่เคยเจอวิกฤตน้ำท่วมมาก่อน แต่ก็มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดีทั้งโรงงานผลิต และระบบขนส่งสินค้า ซึ่งทางโรงผลิตสินค้าถือว่าไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากโรงงานตั้งอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา เชียงใหม่ ส่วนในกรุงเทพฯ เขตบางนา ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม แต่ปัญหาหลักอยู่ที่การขนส่งสินค้าให้แก่แฟรนไชส์ที่ไม่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม แต่เส้นทางการเดินทางต้องผ่านพื้นที่น้ำท่วม ทำให้รถยนต์ขนส่งเข้าพื้นที่ไม่ได้ แฟรนไชซีต้องนำเรือออกมารับวัตถุดิบ เป็นต้น

      
ทั้งนี้ในช่วงวิกฤตน้ำท่วม สาขาแฟรนไชส์ในเครือห้าดาวต้องหยุดดำเนินกิจการชั่วคราวไปประมาณ 700 สาขา (ช่วงวิกฤตที่สุด) จาก 4,400 สาขา หรือประมาณ 16% แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายทำให้ปัจจุบันจำนวนสาขาในเครือธุรกิจห้าดาวลดลงอยู่ที่ 350 สาขาเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นสาขาที่อยู่ในแถบปริมณฑล เช่น ปทุมธานี นนทบุรี และนครปฐม โดยคาดว่าก่อนสิ้นเดือนธันวาคมนี้ธุรกิจเครือห้าดาวจะกลับมาดำเนินกิจการได้ 100%


“วิกฤตมหาอุทกภัยในครั้งนี้จะเรียกว่าเป็นโอกาสของธุรกิจในเครือห้าดาวก็ว่าได้ ทั้งๆ ที่ต้องปิดสาขาชั่วคราวไปประมาณ 700 สาขาในช่วงที่เกิดวิกฤตหนักที่สุด แต่สาขาที่ไม่ได้รับผลกระทบกลับมียอดขายเติบโตเป็นเท่าตัว เนื่องจากในสภาวะดังกล่าว ที่จากเดิมผู้คนทำอาหารรับประทานเองที่บ้านในบางมื้อ แต่ต้องหันมารับประทานอาหารนอกบ้านทั้ง 3 มื้อ ส่งผลให้ธุรกิจด้านอาหารทั้งหมดเติบโตอย่างก้าวกระโดด สำหรับในเครือห้าดาวยอดขายเพิ่มขึ้น 25%” นายสถิตย์เผย

      
สำหรับแฟรนไชสซีที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ หากอุปกรณ์ในการดำเนินธุรกิจเสียหาย เช่น ตู้เย็น เตาย่างไก่ สติ๊กเกอร์หลุดล่อน ทางบริษัทฯ จะจัดการเปลี่ยนใหม่ให้ทั้งหมด แฟรนไชซีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากระบบแฟรนไชส์ในเครือห้าดาว เป็นลักษณะให้เช่าอุปกรณ์การขายทั้งหมด ดังนั้นคีออสจึงเป็นของบริษัทฯ โดยคาดว่าใช้เงินในการฟื้นฟูธุรกิจครั้งนี้ประมาณ 2 ล้านบาท หลังจากนั้นจะให้บริษัทประกันมาประเมินความเสียหายอีกครั้งเพื่อเรียกเงินชดเชยต่อไป

      
นอกจากนี้ที่ผ่านมาธุรกิจในเครือห้าดาวได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย หรือผู้ที่ถูกเลิกจ้างงาน ด้วยการลดค่าแฟรนไชส์ในเครือห้าดาวทั้งหมด 3,000 บาท/ราย ซึ่งผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องอยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วม ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมราคาแฟรนไชส์จะปกติ ดังนี้ ไก่ย่างห้าดาว ไก่ทอดห้าดาว ลงทุน 15,000 บาท ข้าวมันไก่ห้าดาว 20,000 บาท บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง 25,000 บาท และเรดดี้ มีล 20,000 บาท

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,174
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
1,037
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
1,000
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
985
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
968
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
967
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.