7.1K
5
26 ตุลาคม 2554
7-11 ประกาศปิดชั่วคราว 270 สาขา สหพัฒน์-ซีพี ปรับใหม่แผนกระจายสินค้า       
เซเว่นอีเลฟเว่น ประกาศปิดชั่วคราว 270 สาขา เผยสินค้าในร้านหมด-ไม่มีของขาย หลายโรงงานผลิตป้อนเจอน้ำท่วม ยืนยัน อาหารสด-แช่งแข็ง ไม่ขึ้นราคา ด้านซัพพลายเออร์ "สหพัฒน์-ซีพี" ปรับแผนโลจิสติกส์ใหม่ เพิ่มช่องทางขนส่งและกระจายสินค้า โดยจัดส่งสินค้า 2 ทางลดความเสี่ยง โดยรับสินค้าหน้าโรงงานส่งตรงถือร้านค้าย่อย ขณะที่พฤติกรรมการซื้อกักตุนสินค้า ได้ลุกลามถึงจังหวัดรอบๆ กทม.แล้ว
      
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น เปิดเผยว่า จากความวิตกกังวลผู้บริโภคถึงเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น2เท่า และสินค้าในร้านหมด ต้องปิดสาขาชั่วคราว กว่า 270 แห่ง จากทั้งหมด 6,200 สาขาทั่วประเทศ และพยายามหาสินค้ามาเสริมในส่วนที่ขาด และขอให้ผู้ผลิตเพิ่มปริมาณสินค้า
      
นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ซีพี ออลล์ กล่วว่า พยายามแก้ปัญหาจุด กระจายสินค้า แม้ศูนย์กระจายสินค้าที่ดอนเมืองอาจให้บริการไม่ได้ เนื่องจากน้ำท่วมเข้าพื้นที่ดอนเมือง แต่เซเว่นฯ ได้เตรียมการจัดหา ศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ไว้หลายแห่ง ล่าสุดได้ศูนย์กระจายสินค้าที่ถนนแจ้งวัฒนะ ที่ อ.ศรีราชา จ. ชลบุรี ถือเป็นศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ คาดว่าจะเพียงพอที่จะกระจายสินค้าไปสู่พื้นที่ต่างๆ ได้
      
ส่วนสถานการณ์สินค้าขาดแคลน ยอมรับว่ามีความรุนแรง แต่เกิดขึ้นเฉพาะสาขาที่มีน้ำท่วม เนื่องจากคนมีความต้องการสินค้าเป็นจำนวนมาก ขณะที่สาขานอก พื้นที่น้ำท่วมไม่มีปัญหา ยังมีสินค้าเพียงพอในการจำหน่าย โดยเฉลี่ยสินค้าหายไป 20-30% เช่น น้ำดื่ม อาหารกระป๋อง

      
ด้านร้านค้าซีพีเฟรชมาร์ท ซึ่งจำหน่ายเนื้อสัตว์สด ไข่ไก่ อาหารแช่แข็ง น้ำดื่ม ผลการสำรวจพบว่า สำหรับซีพีเฟรชมาร์ทในสาขาต่างจังหวัด ได้ปรับการออเดอร์สินค้าใหม่ โดยต้องแจ้งรายการสินค้าที่ต้องการนำไปจำหน่ายในแต่ละสาขา โดยใช้การออเดอร์ล่วงหน้า 3 วัน เพื่อให้ทางดีซีจัดเวลาการขนส่งสินค้า สำหรับสินค้าที่ไม่พอจำหน่ายในเวลานี้คือ ไข่ไก่ น้ำดื่ม นอกจากนี้ ยังได้ปรับแผนการรับ-ส่งสินค้า โดยใช้วิธีการรับสินค้าจากโรงงาน แทน ซึ่งคาดว่าการจำหน่ายสินค้าในช่วงนี้จะไม่เพียงพอแม้กระทั่งสาขาในต่างจังหวัด
      
นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคของบริษัทในเครือสหพัฒน์ตอนนี้ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม เนื่องจากศูนย์กลางการผลิตและคลังสินค้าตั้งอยู่ที่สวนอุตสาหกรรมศรีราชา อีกทั้งสินค้าในเครือส่วนใหญ่ในขณะนี้ยังได้เดินเครื่องไลน์การผลิตเต็มกำลัง เพื่อรองรับความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้น
      
นายบุญชัย ยอมรับว่า สินค้าที่ส่งเข้าไปจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด กำลังประสบปัญหามาก เนื่องจากศูนย์กระจายสินค้าของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมสินค้าที่อยู่ในดีซีในจุดน้ำท่วม และสินค้าของโรงงานที่ผลิตแล้วไม่สามารถนำไปไว้ในศูนย์กระจายสินค้าของโมเดิร์นเทรดได้
      
นอกจากนี้ ปัญหาน้ำท่วมซึ่งกินพื้นที่ในโซนภาคกลางก็เป็นอุปสรรคสำหรับบริษัทในการจัดส่งสินค้าไปยังเอเย่นต์และร้านค้าท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 
      
ดังนั้น สหพัฒน์จึงได้แก้ปัญหาด้านการขนส่งและกระจายสินค้าจากโรงงานและจากศูนย์ที่ศรีราชา โดยปรับด้านบริหารจัดการโลจิสติกส์ใหม่ คือ เปลี่ยนมาใช้วิธีการส่งสินค้าโดยตรงแทน เพื่อแก้ปัญหาสินค้าขาดแคลนจากระบบขนส่งซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วม
      
อย่างไรก็ตาม การส่งสินค้าตรง เป็นเพียงการแก้ปัญหาในระยะสั้น ซึ่งในทางปฏิบัติ บริษัทไม่มีรถขนส่งจำนวนมากพอ หากเป็นไปได้อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยบริหารจัดการโลจิสติกส์ ขนย้ายสินค้าที่ติดน้ำท่วมในดีซีต่างๆ ของกลุ่มผู้ค้าปลีก เชื่อว่าจะเป็นการช่วยบรรเทาเรื่องปัญหาสินค้าขาดตลาด
      
ทั้งนี้ ผลการสำรวจพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภคในต่างจังหวัดซึ่งไม่ได้อยู่ในเขตน้ำท่วม พบว่า ส่วนใหญ่เริ่มซื้อสินค้าตุน ทั้ง อาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำดื่ม ที่เข้าขั้นวิกฤต อย่างไรก็ตามพบว่า ห้างค้าปลีกท้องถิ่นรวมถึงร้านโชห่วย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยังมีสินค้าอุปโภค-บริโภคจำหน่ายอย่างพอเพียง
      
ขณะที่ห้างค้าปลีกบางแห่งยอมรับว่า สินค้าบางรายการผู้บริโภคต้องการสูงผิดปกติ ทำให้ขาดตลาด ประกอบกับผู้ผลิตหลายรายหยุดผลิตชั่วคราว เนื่องจากโรงงานตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบภัย เช่น น้ำดื่ม ซึ่งค้าปลีกประสานส่งสินค้าตรงมายังสาขา เพื่อให้มีสินค้าเพียงพอ และจัดหาศูนย์กระจายสินค้าชั่วคราว สำหรับอาหารสด อาหารแช่แข็ง และยืนยันว่า ยังไม่ขึ้นราคาสินค้า

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
พบ 40 แฟรนไชส์น่าลงทุน..
1,433
เจ วอช ซิสเท็ม เปิดตัว..
1,026
แฟรนไชส์ตู้กาแฟหยอดเหร..
1,017
#แฟรนไชส์ชานมไข่มุกมาร..
1,012
พบ 36 ธุรกิจ #แฟรนไชส์..
1,002
พีพี หมูปิ้งนมสด สั่งง..
1,001
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.