21K
15
11 ตุลาคม 2554
ซิงเกอร์ส่งแฟรนไชส์โตก้าวกระโดด ขายมินิช็อป"2แสนผ่อน5ปี"เจาะโชห่วยรากหญ้าซิงเกอร์เปิดกลยุทธ์เติบโตก้าวกระโดดปรับภาพธุรกิจโฟกัสกลุ่มลูกค้าพาณิชย์ เตรียมเปิดตัว "ซิงเกอร์ มินิช็อป" ขายแฟรนไชส์ 2-5 แสนบาท ตั้งบียูใหม่จับมือพันธมิตร "เฟอร์นิเจอร์-ออกแบบ" เจาะกลุ่มลูกค้าโชห่วย-ปั๊มน้ำมัน นำร่อง 2 สาขา ดีเดย์พฤศจิกายนนี้


แม้ว่าภาพการรุกคืบของ "ร้านสะดวกซื้อ" หรือคอนวีเนี่ยนสโตร์ของบรรดาขาใหญ่ค้าปลีกทั้งกลุ่มทุนในเมืองไทยและต่างชาติจะเร่งขยายสาขาอย่างหนักเพื่อเข้าถึงและดึงกำลังซื้อจากกลุ่มลูกค้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ดูเหมือนว่ายังมีช่องโอกาสสำหรับรายใหม่ ๆ ที่ต้องการเข้ามาเป็นทางเลือก เฉกเช่นการปักธงของ "ซิงเกอร์" ที่ต้องการแจ้งเกิดในตลาดนี้ด้วยเช่นกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ราชาเงินผ่อน "ซิงเกอร์" เตรียมเปิดโมเดลธุรกิจขายแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ เนื่องจากมองเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจจากการที่มีร้านโชห่วยตามชุมชน หมู่บ้านในต่างจังหวัดอีกมหาศาลที่กลุ่มทุนค้าปลีกอย่างเซเว่นอีเลฟเว่นหรือโลตัสเอ็กซ์เพรสที่ยังไม่สามารถเข้าไปถึง


นายบุญยง ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิงเกอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแนวทางการทำธุรกิจต่อจากนี้ โดยเฉพาะแผนการเติบโตแบบก้าวกระโดดและต่อเนื่องใน 3 ปีหลังจากนี้ นอกจากกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับกลุ่มลูกค้าบ้านที่เป็นฐานรายได้หลักของบริษัทมาอย่างต่อเนื่องแล้ว ซิงเกอร์ตั้งเป้าที่จะปรับสัดส่วนรายได้มาที่กลุ่มลูกค้าพาณิชย์มากขึ้น ด้วยการเปิดโมเดลธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้ชื่อว่า "ซิงเกอร์ มินิช็อป"

โดยเป็นรูปแบบของการขายแฟรนไชส์ในราคาตั้งแต่ 2-5 แสนบาท ขึ้นอยู่กับขนาดร้านค้าและจำนวนสินค้าซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ตู้แช่น้ำดื่ม น้ำเย็น เครื่องทำน้ำแข็ง ไมโครเวฟอุ่นอาหาร กล้องวงจรปิด ชั้นวางสินค้า ตู้กดน้ำอัดลม ตู้แช่อาหาร และตู้เติมเงิน เป็นต้น ซึ่งจะเปิดนำร่องก่อน 2 สาขาในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่อีสานและภาคกลางการเปิด "มินิช็อป ซิงเกอร์" นาย บุญยง ชี้ว่า จะเป็นในรูปแบบของ การขายแฟรนไชส์ในระดับราคา 2-5 แสนบาท ขึ้นอยู่กับขนาดร้านค้าและจำนวนสินค้า-อุปกรณ์สินค้า ซึ่งลูกค้าผ่อนจ่ายในระยาว 4-5 ปี ทำให้สามารถเข้าถึงและขยายฐานลูกค้าสู่รากหญ้าได้กว้างและลงลึกขึ้น สอดคล้องกับแนวโน้มการขยายตัวของร้านค้าโชห่วยตามชุมชนที่เกิดขึ้นจำนวนมาก เห็นได้จากภาพการเข้ามาซื้อสินค้าไฮเปอร์มาร์เก็ตของลูกค้าเหล่านี้เพื่อเข้าไปขายในหมู่บ้าน

"เราไม่ได้ต้องการแข่งกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือ โลตัสเอ็กซ์เพรส ที่เร่งขยายสาขาอย่างหนักในต่างจังหวัด เพราะเป็นคนละกลุ่ม
โชห่วยของซิงเกอร์ลงลึกกว่านั้น เข้าถึงชุมชนตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่มีจำนวนมากและขาใหญ่ค้าปลีกเหล่านี้ลงไปไม่ถึง เป็นการต่อยอดกลุ่มลูกค้าที่ซิงเกอร์แข็งแกร่ง ที่ผ่านมามีดีมานด์จำนวนมากที่อยากทำร้านให้ทันสมัยแต่ไม่มีเงินมากพอที่จะไปซื้อแฟรนไชส์"

ที่สำคัญคีย์แมนซิงเกอร์ฉายภาพว่า จากการลงพื้นที่และใกล้ชิดกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงของชุมชนตามหมู่บ้านที่มีร้านค้าโชห่วยมากขึ้น ซึ่งแต่ละร้านอยากที่จะตกแต่งและวางสินค้าให้ทันสมัยเหมือนร้านคอนวีเนี่ยนสโตร์ในเมือง แต่ติดปัญหาเรื่องเงินทุนที่สูง ซึ่งจากการตั้งราคาเริ่มต้นเฉลี่ย 2 แสนบาทของซิงเกอร์และผ่อนยาวจะเป็นทางเลือกให้ลูกค้า


นอกจากนี้เพื่อสอดรับกับการขยายตัวของธุรกิจในกลุ่มสินค้าพาณิชย์ "ซิงเกอร์" ได้ตั้งหน่วยธุรกิจและทีมงานเพื่อโฟกัสตลาดนี้โดยเฉพาะ ได้จับมือกับพันธมิตรคู่ค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์และบริษัทออกแบบดีไซน์เพื่อมาพัฒนาตลาดร่วมกัน เพราะไม่เพียงร้านค้าโชห่วยที่ขยายตัวและต้องการปรับร้านค้าให้ทันสมัย

แต่ยังรวมถึง "ปั๊มน้ำมันชุมชน" ที่กลายเป็นตลาดใหม่ซึ่งซิงเกอร์ต้องการเข้าไปขยายฐานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเอาคอนเซ็ปต์ร้านโชห่วยเข้าไปวางเสริมในปั๊มชุมชน แต่ยังหมายถึงโอกาสของสินค้ากลุ่มใหม่ อาทิ เครื่องเติมน้ำมันอัตโนมัติและเครื่องล้างรถอัตโนมัติ

และจากการปรับสัดส่วนสินค้าและกลุ่มรายได้มาที่กลุ่มพาณิชย์มากขึ้น เชื่อว่าจะสามารถสร้างการเติบโตได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 15-20% จากปัจจุบันสินค้ากลุ่มครัวเรือนที่เป็นรายได้หลักมีสัดส่วน 60% และ 40% เป็นสินค้าพาณิชย์แต่คาดว่าปีหน้ากลุ่มสินค้าครัวเรือนและพาณิชย์จะขยับ 50% เท่ากัน

แต่จากการปรับกลยุทธ์สินค้าใหม่คาดว่าใน 2-3 ปีหน้ารายได้จากสินค้าพาณิชย์จะกลายเป็นฐานรายได้หลักของซิงเกอร์ สำหรับปีนี้คาดว่า ยอดขายจะเติบโต 15% โดยช่วงครึ่งปีแรกขยายตัว 8%

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
870
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
749
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
734
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
686
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
674
“FoodStoryMarket” ระบบ..
640
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.