6.4K
1
facebook
11 กันยายน 2554
คริสปี้ครีม รุกหนักมั่นใจกระแสดี ทุ่มงบฯเปิด3สาขารวดปลายปี-เล็งซื้อแบรนด์เพิ่มคริสปี้ ครีมเดินหน้ารุกตลาดเต็มที่ ทุ่มงบฯไม่ต่ำกว่า 50 ล้าน เปิด 3 สาขาปลายปี ประเดิมเซ็นทรัล ลาดพร้าวโฉมใหม่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา เตรียมจัดโปรโมชั่นพร้อมนำเซเลบวัยรุ่นดังสร้างกระแสก่อนทดลองห้างรอบนอกเดอะมอลล์ บางกะปิ และปิดท้ายที่เซ็นทรัล พระราม 9

ชี้ผลตอบรับยังล้นหลาม กลุ่มแฟนพันธุ์แท้เหนียวแน่น ตั้งเป้าเปิดปีละ 3 สาขารับคอมมิวนิตี้มอลล์ติดต่อเพียบ พร้อมเล็งขยายสาขาต่างจังหวัดขยายฐานลูกค้า อนาคตอีก 3-4 ปีเล็งซื้อลิขสิทธิ์แบรนด์ใหม่ลุยตลาดร้านอาหารเมืองไทย


"คริสปี้ ครีม" แบรนด์โดนัทระดับ โลกจากสหรัฐอเมริกา ที่สร้างทอล์กออฟ เดอะทาวน์ด้วยจำนวนลูกค้าที่ต่อแถวกันยาวเหยียด นับเป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว จนถึงขณะนี้ความนิยมดังกล่าวยังไม่ลดลง แม้แถวที่ต่อจะไม่ยาวเหยียดเหมือนช่วงแรก ๆ แต่ในแง่ "แบรนด์ พาวเวอร์" แล้ววันนี้คริสปี้ ครีมกลายเป็นแบรนด์ที่เป็นสัญลักษณ์ของความพิเศษ คุณค่าทางใจ เป็นของขวัญที่คนหาซื้อให้กันในช่วงวันเกิด หรือวาระพิเศษต่าง ๆ

สิ่งที่น่าจับตา คือ จังหวะก้าวของผู้บริหารแบรนด์คริสปี้ ครีมในไทยจากนี้ เจ้าของแฟรนไชซี ผู้บริหารทายาท "มหากิจศิริ" จะขับเคลื่อนแบรนด์ที่ "ติดลมบน" แบรนด์นี้ไปอย่างไรให้ยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์เย้ายวนใจลูกค้าได้ไม่เสื่อมคลายรุกหนักเตรียมเปิด 3 สาขาปลายปี

นางอุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอนีโอ ประธานกรรมการ บริษัท เคดีเอ็น จำกัด ผู้นำเข้าแบรนด์โดนัทคริสปี้ ครีม (Krispy Kreme) เปิดเผยว่า แบรนด์กำลังจะครบรอบ 1 ปีในวันที่ 28 กันยายนนี้ ซึ่งย้อนกลับไปคริสปี้ ครีมได้เข้ามาเปิดสาขาแรกที่ สยามพารากอน และสาขาที่ 2 ที่กำลังจะเปิดตัว คือ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" ในวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา ขนาดพื้นที่เล็กกว่าสาขาแรกอยู่ที่ 79 ตารางเมตร แต่ถือเป็นทำเลที่ดีมาก ตั้งอยู่บริเวณชั้น G ลานน้ำพุเดิมของศูนย์ นอกจากนี้ในช่วงกันยายนจะเปิดสาขาที่ 3 ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ โดยพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ ขณะที่ปลายปียังเตรียมเปิดอีก 1 สาขาที่เซ็นทรัล พระราม 9 ซึ่งจะเป็นสาขาขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน

"บางกะปิเป็นสาขาที่ทราฟฟิกดีมากแต่โปรไฟล์ลูกค้าก็จะแตกต่างจากพารากอน อย่างไรก็ตามด้วยราคาของคริสปี้ ครีมนั้นสามารถเข้าถึงลูกค้าในวงกว้างได้ ทำให้ลูกค้าของคริสปี้ ครีมวันนี้ไม่จำกัดแค่วัยรุ่น แต่รวมถึงทุกเพศทุกวัย"ใช้เซเลบดังเปิดสาขา "ลาดพร้าว"

สำหรับการเปิดสาขาที่เซ็นทรัล ลาดพร้าวนอกจากทำโปรโมชั่นเหมือนครั้งเปิดตัวสาขาแรก อาทิ ลูกค้าที่ต่อแถวคนแรกจะได้คริสปี้ ครีม ฟรี 1 ปี คนที่ 2 ฟรี 6 เดือน ฯลฯ บริษัทยังเปิดตัวโดยการจัดอีเวนต์ขอบคุณลูกค้ากลุ่มแฟนพันธุ์แท้

ส่วนการสร้างกระแสในวงกว้างจะทำตลาดโดยการนำ "เซเลบ" ดาราวัยรุ่นชื่อดังซึ่งเป็นลูกค้าของคริสปี้ ครีมอยู่แล้วมาเป็นตัวแทนให้กับแบรนด์ผ่านสื่อต่าง ๆ อาทิ นิตยสาร ฯลฯ เพื่อสร้างกระแสในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น โดยใช้งบฯทำตลาดเพียงหลักล้านเท่านั้นใกล้เคียงกับเมื่อครั้งเปิดสาขาแรก

"วันนี้มาร์เก็ตติ้งของคริสปี้ ครีมคือความจริงใจและโปรดักต์ที่ให้ลูกค้ามากกว่า เราไม่ได้รู้สึกกดดันในการเปิดสาขาที่ 2 ว่ากระแสจะดีเท่ากับตอนเปิดที่สยามพารากอนหรือไม่ จริง ๆ เราไม่ได้ซีเรียสหากจะไม่มีคนต่อแถว วันนี้สำคัญคือลูกค้ามีความพึงพอใจกับแบรนด์มากกว่า"เชื่อกระแสบอกต่อยังแรง

นางอุษณีย์กล่าวอีกว่า การทำตลาดในช่วงปีแรก ๆ นั้นจะไม่เน้นแมสมีเดีย ซึ่งไม่คุ้มด้วยสาขาที่น้อยอยู่ แต่ใช้วิธีปากต่อปาก อนาคตด้วยจำนวนสาขาที่มากขึ้นก็ต้องพิจารณากลยุทธ์อื่น ๆ เพิ่มเติม ทั้งนี้ไม่ได้กังวลว่าด้วยจำนวนสาขาที่มากขึ้นจะทำให้กระแสหรือเสน่ห์ของแบรนด์สูญหายไป ตรงกันข้ามจะช่วยขยายฐานลูกค้าของคริสปี้ ครีมให้กว้างขึ้นทั้งนี้ไม่ได้มองว่าเสน่ห์ของคริสปี้ ครีมคือภาพของการต่อแถวซื้อโดนัท ตรงกันข้ามกลับมองว่าไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ เพราะลูกค้าอาจมองว่าเราให้บริการได้ไม่ดีและทำให้เกิดความไม่พอใจได้

"เราไม่ได้ต้องการให้ภาพของการต่อแถวเกิดขึ้น หากเปรียบเป็นผู้หญิงสาวหยิ่งเกินไป หนุ่ม ๆ ก็หนีหมด เพราะผู้หญิงไม่ใช่มีแค่เราคนเดียว จะเล่นตัวก็เล่นตัวพอประมาณ เช่นเดียวกันภาพตลาดโดนัทวันนี้ไม่ได้มีแค่เราแบรนด์เดียว"


เดินหน้าขยายฐานลูกค้าวงกว้าง


นางอุษณีย์กล่าวอีกว่า ตลอดปีนี้บริษัทจะใช้งบฯลงทุนในการเปิดสาขาไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการรุกตลาดอย่างมากหลังจากเปิดตัวสาขาแรกมาทั้งสิ้น 11 เดือน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะเปิดสาขาปีละประมาณ 3 สาขา จากเป้าหมายระยะยาวคือภายใน 5 ปีจะมีสาขารวมทั้งสิ้น 20 แห่ง สำหรับการตอบรับเกือบ 1 ปีที่ผ่านมาถือว่าดีมาก โดยขณะนี้ยังมองโลเกชั่นใหม่ ๆ หลายแห่ง ซึ่งรวมถึงต่างจังหวัดแต่ต้องเตรียมการต่าง ๆ ให้พร้อมก่อน เนื่องจากการบริหารจัดการค่อนข้างยุ่งยาก

"ปัจจุบันมีคอมมิวนิตี้มอลล์หลายแห่งติดต่อมา แต่เราก็อยู่ระหว่างพิจารณา สำหรับปีนี้ถือว่าเราเปิดได้เยอะมาก ปีหน้าก็จะเบาขึ้นหน่อย"

ทั้งนี้ รูปแบบสาขาที่เปิดในช่วงปีแรก ๆ นั้นจะไม่เปิดในรูปแบบคีออสก์ แต่จะเป็นร้านเต็มรูปแบบที่มีที่นั่งและครัวแบบเปิดที่ลูกค้าสามารถเห็นขั้นตอนการผลิตโดนัท เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ทำให้งบฯลงทุนต่อสาขาค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างสาขาสยามพารากอนใช้งบฯไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

เล็งนำแบรนด์อื่นเสริมทัพอีก 3 ปี

แฟรนไชซีแบรนด์คริสปี้ ครีมในไทยกล่าวทิ้งท้ายว่า การบริหารแบรนด์คริสปี้ ครีมนั้นถือเป็นจุดเริ่มต้น แม้จะประสบความสำเร็จอย่างมากก็ตาม โดยตั้งเป้าอีก 3-4 ปีจากนี้มีแผนซื้อแฟรนไชส์ของแบรนด์ร้านอาหารอื่น ๆ เข้ามา เปิดให้บริการในไทย หลังจากสั่งสมประสบการณ์จากการบริหารแบรนด์ คริสปี้ ครีม ซึ่งขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นแบรนด์อะไร

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,146
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,144
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,665
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,321
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,139
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
997
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.