2.3K
2
18 มกราคม 2550
แฟรนไชส์ ตปท.บุกไทยหวังสยายปีกสู่อินโดจีน
 
 
 
 นายกสมาคมแฟรนไชส์ไทยเผยปี 50 แฟรนไชส์ต่างประเทศบุกตลาดไทยยึดหัวหาดศูนย์การค้าชั้นนำ คาดหวังใช้ไทยเป็นศูนย์กลางสยายปีกสู่อินโดจีน ด้านแฟรนไชส์ไทยไม่น้อยหน้าเตรียมบุกตลาดเพื่อนบ้าน ชูแฟรนไชส์การศึกษา และคอมพิวเตอร์เป็นหัวหอกชิมลาง 
 
นายบุญชัย หลีระพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจแฟรนไชส์และเอสเอ็มอีไทย เปิดเผยถึงการเข้ามาของแฟรนไชส์ต่างประเทศในปี 2550 ว่า จากผลกระทบเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯหรือ การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเมื่อปลายปีที่ผ่านมาไม่ได้กระทบกับการเข้ามา ของธุรกิจแฟรนไชส์ต่างประเทศที่เริ่มเข้ามาบุกตลาด เมืองไทยเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา

สังเกตได้จากตามศูนย์การค้าโดยเฉพาะในย่านใจกลางเมือง ที่เป็นศูนย์การค้าที่เปิดใหม่จะมีร้านที่เป็นแฟรนไชส์จากต่างประเทศ มาเปิดให้เห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากหลายประเทศต้องการจะใช้ไทย เป็นศูนย์กลางในขยายไปสู่ภูมิภาคอินโดจีนอย่าง ประเทศลาว กัมพูชา พม่า หรือ เวียดนาม เพราะประเทศเหล่านี้มักจะศึกษารุปแบบของแฟรนไชส์ที่เปิดในประเทศไทย

สำหรับแฟรนไชส์ต่างประเทศที่เข้ามา ส่วนใหญ่จะมาจากประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น และมาเลเซีย รูปแบบของแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ยังคงเป็นอาหารและสินค้าประเภทแฟชั่น ข้อได้เปรียบที่ต่างชาติสนใจมาเปิดแฟรนไชส์อาหารในบ้านเรามา จากบ้านเรามีวัตถุดิบจำนวนมากที่จะรองรับอาหารได้ทุกชาติ

ในขณะที่โอกาสของแฟรนไชส์ในต่างประเทศจะมีมาก กว่าแฟรนไชส์คนไทย เพราะพื้นที่ค่าเช่าบนศูนย์การค้าที่ราคาแพงมากผู้ประกอบการคนไทย ไม่สามารถสู้ราคาได้ ทำให้พื้นที่หรือทำเลดีดีที่อยู่ในศูนย์การค้าจะเป็นแฟรนไชส์ที่มาจากต่างประเทศ 
 
อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อแฟรนไชส์ต่างประเทศก็ต้องศึกษาด้วยว่าจะเหมาะสม กับตลาดผู้บริโภคคนไทยหรือไม่หรือเป็นแค่เพียงแฟชั่น ที่เข้ามาและก็หายไป แต่ถ้าเป็นไปได้ให้ลองหันกลับมาลองดูแฟรนไชส์ของคนไทยก่อน เพราะคนไทยด้วยกันก็จะเข้าใจกันมากกว่า และปัจจุบันแฟรนไชส์ไทยก็มีให้เลือกจำนวนมากเพียงแต่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จะต้องทำตามกฎกติกาที่จะวางร่วมกันเพื่อป้องกันความผิดพลาด
 
 
 
นายบุญชัย กล่าวต่อว่า เนื่องจากประเทศในแถบอินโดจีนเป็นตลาดใหม่แฟรนไชส์ไทยเองก็ให้ความสนใจ ต้องการเข้าไปเปิดตลาดในประเทศเหล่านี้ด้วยเช่น ซึ่งทางสมาคมเองเตรียมจะเดินทางไปในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศลาว เขมร เวียดนาม และพม่า เพื่อเข้าไปศึกษาว่าเราจะสามารถนำแฟรนไชส์ของไทยเข้าไปเปิดได้อย่างไรบ้าง

ปัญหาที่แฟรนไชส์ไทยยังไม่กล้าเข้าไปเปิดตลาดในประเทศเหล่านี้ เพราะยังติดเรื่องวัฒนธรรม กฎหมายแต่ละประเทศ ซึ่งการเข้าไปเปิดในต่างประเทศข้อมูลจะต้องมากพอในทุกๆด้าน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าเพราะเราไม่รู้จักผู้บริโภคของเขา แต่ขณะนี้ผู้ประกอบการในหลายประเทศสนใจแฟรนไชส์จากประเทศไทย เป็นโอกาสของแฟรนไชส์ไทยด้วยที่จะมีโอกาสได้โกอินเตอร์ 
 
ทั้งนี้ แฟรนไชส์ไทยที่น่าจะมีโอกาสจะเข้าไปเปิดตลาดในต่างประเทศ จะเป็นกลุ่มการศึกษา และกลุ่มอิเลกทรอนิกส์คอมพิวเตอร์ เพราะกำลังที่ต้องการของประเทศในแถบอินโดจีน โดยเฉพาะแฟรนไชส์ด้านโรงเรียนสอนภาษา เพราะบางประเทศอย่างเวียดนามเพิ่งจะเปิดประเทศต้องการเรียนรู้ภาษา หรือ ไม่เฉพาะภาษาอังกฤษแม้แต่ภาษาไทย ก็กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในหลายประเทศ เพราะต้องมีการติดต่อทำการค้ากับประเทศไทย 
 
 
 
 
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,339
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
959
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
868
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
844
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
828
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
772
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.