4.1K
9 กุมภาพันธ์ 2554

ธุรกิจ-สินค้าไทยในเขมรป่วน เปลี่ยนชื่อหนีกระแส "รักชาติ"

 


ธุรกิจไทยในเขมรระส่ำ กระแสชาตินิยม-แอนตี้สินค้าไทย เปิดทางสินค้าโนเนมเวียดนามเสียบ แฟรนไชส์ร้านอาหารไทยเปลี่ยนป้ายหลบกระแส "ค้าชายแดน-ท่องเที่ยว" อ่วมหนัก โรงเกลือ-คลองลึก โดนหางเลข ยื่นขอสัมปทานประมงไทยในน่านน้ำกัมพูชาค้างเติ่ง


ผลพวงจากการปะทะระหว่างไทย-กัมพูชา ตั้งแต่บ่ายวันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจการค้าตามแนวชายแดนและที่เข้าไปลงทุนในกัมพูชาได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะจังวัดศรีสะเกษ สุรินทร์ อุบลราชธานี ประเมินว่าอาจได้รับผลกระทบ 25-30% ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ระบุว่า มูลค่ารวมการค้าระหว่างประเทศของทั้ง 2 ประเทศมีตัวเลขรวมในปีที่ผ่านมา 81,129.7 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นการค้าชายแดน 55,441 ล้านบาท

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นว่า รัฐบาลไทยพยายามทำทุกอย่างไม่ให้ ยืดเยื้อ ขณะนี้เป็นเรื่องการค้าที่ชายแดนเป็นหลัก และเป็นปัญหาระดับพื้นที่ ไม่กระทบต่อภาพรวมและอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ส่วนภาพรวมการค้าการลงทุนยังไม่เป็นประเด็น เว้นแต่ถ้ามีความจำเป็นต้องปิดด่าน ปิดการค้าชายแดนก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง รวมทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และการช่วยเหลือกัมพูชาที่ยังไม่จำเป็นต้องทบทวน

ขณะที่นางพรทิวา นาคาศัย รมว. พาณิชย์ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้รับรองความปลอดภัยในการจัดงานแฟร์ และเพื่อเป็นการรักษาความสัมพันธ์ที่ดี จึงมอบหมายให้กรมส่งเสริมการส่งออกจัดงานมินิแฟร์ รูปแบบ Thailand Outlet แทนงาน Thailand Trade Exhibition ระหว่างวันที่ 17-20 ก.พ.เช่นเดิม โดยให้ผู้ประกอบการไทยในกัมพูชาจัดแสดงสินค้า 185 คูหา จากเดิม 336 คูหา เพราะผู้ประกอบการจากไทยขอเลื่อนไปเป็น มี.ค. 2554 แทน


รมว.พาณิชย์ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการส่งออกจัดทำแผนบรรเทาและ เยียวยาผลกระทบ รวม 4 ระยะ คือ

1) ในภาวะฉุกเฉิน อาจต้องเคลื่อนย้ายนักธุรกิจหรือผู้เกี่ยวข้องภายใน 24 ช.ม.
2) หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย 1-3 เดือน ให้ประเมินความเสียหายและแนวทางเยียวยาผลกระทบสินค้าส่งออก 10 รายการ
3) ระยะกลาง ให้ศึกษาแนวทางเพื่อทำความเข้าใจ เพราะเกรงว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นต่อภาพลักษณ์สินค้าไทยในตลาดกัมพูชา เพราะมีความพยายามปลุกระดมให้มองไทยในแง่ร้าย
4) ระยะยาว ให้พัฒนาคุณภาพสินค้าเพื่อรักษาตลาด
 ค้าชายแดนอ่วมทุกจุด

ผู้สื่อข่าวสำรวจการค้าตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในจังหวัดศรีสะเกษ พบว่าต้องหยุดการค้าชายแดนอย่างถาวร เกิดความเสียหายเบื้องต้น 20-30 ล้านบาท โดยเฉพาะในส่วนของตลาดนัดบริเวณช่องสะงำที่มีขึ้นทุกวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์ที่เสียหายไปทั้งการค้าปกติ การนำเข้าส่งออก และการท่องเที่ยว เช่นเดียวกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ ชาวกัมพูชาเดินทางเข้าออกน้อยกว่าปกติมาก

ขณะที่ตลาดโรงเกลือแม้จะเปิดค้าขายปกติแต่ยังคงมีข่าวลือในหมู่พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาว่าไทยจะปิดด่าน ในส่วนนักท่องเที่ยวพบว่าหายไป 80% แต่กรุ๊ปทัวร์และนักท่องเที่ยวไทยถูกยกเลิกหมด โดยร้านค้าปิดร้านไปกว่า 30% ส่วนการส่งออกยังคงปกติ

นางราตรี แสงรุ่งเรือง ประธาน ชมรมท่องเที่ยวสระแก้ว และผู้จัดการ อรัญ-ศรีโสภณแทรเวล กล่าวว่า ทัวร์ที่ไปกัมพูชาและเวียดนามในเดือน ก.พ.นี้ได้แจ้งยกเลิกทั้งหมด ซึ่งในอรัญประเทศ มีบริษัทท่องเที่ยวกว่า 10 บริษัท ความเสียหายรวมกันกว่า 3 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การค้าชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชา บริเวณด่านศุลกากรคลองใหญ่และจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ซึ่งมีมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาทต่อปี เมื่อเกิดเหตุปะทะทำให้การค้าซบเซาลง 20-30% แต่ความเสียหายไม่มากนัก ส่วนภาคการประมงคาดว่าผู้ประกอบการบางส่วนที่อยู่ระหว่างขอสัมปทานในน่านน้ำกัมพูชาจะได้รับผลกระทบ เนื่องจากบรรยากาศไม่เอื้ออำนวย

สินค้าเวียดนามเสียบ

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด มองว่า หากสถานการณ์ไม่พัฒนาไปสู่การปลุกปั่นก็ไม่น่าเป็นห่วงอะไร ผลกระทบที่เกิดขึ้นคงเป็นเรื่องเศรษฐกิจ และจังหวะนี้อาจจะมี สินค้าโนเนมจากเวียดนามเข้ามาทดแทนได้ ในส่วนของเบียร์สิงห์ยังค้าขายปกติ เพียงแต่ดูแลเรื่องสต๊อกมากขึ้น ทั้งนี้ มองว่าการลงทุนในเขมรยังมีโอกาส ทำธุรกิจอีกหลากหลายที่น่าสนใจ

นางพงษ์ทิพย์ เทศะภู ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีสินค้าที่ส่งไปขายที่กัมพูชาทั้งแชมพูและผงซักฟอก แต่ไม่มีฐานผลิตที่นั่น ตอนนี้เท่าที่ติดตามสถานการณ์ยังไม่มีอะไรน่าวิตก
 

 

ธุรกิจไทยในเขมรอาการหนัก

นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ กล่าวว่า การปะทะระหว่างทหารทั้ง 2 ฝ่ายได้ส่งผลกระทบทางอ้อมกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ในพื้นที่เขตเมืองพนมเปญและเมืองอื่น ๆ พอสมควร หลังจาก ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานักธุรกิจเขมรซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจไทยไปเปิดดำเนินการ อาทิ กาแฟคอฟฟี่เมคเกอร์ นีโอสุกี้ แบล็คแคนยอน โคคาสุกี้ ฯลฯ

ในภาพรวมของสินค้าและบริการได้รับการตอบรับค่อนข้างดี แต่มาสะดุดเรื่องปัญหาการเมืองในช่วงหลัง ที่ทางผู้นำเขมรพยายามปลุกกระแสชาตินิยมขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้แฟรนไชซีที่เป็นผู้ซื้อเกิดความกังวล และต้องปรับเปลี่ยนชื่อจนไม่เหลือความเป็นไทย

"ผู้ประกอบการไทยที่มีแฟรนไชส์อยู่ในเขมรส่วนใหญ่จะบอกว่า ตอนนี้ร้านต้องปิด ๆ เปิด ๆ เพราะไม่แน่ใจในสถานการณ์ และจะสรุปข้อมูลเป็นทางการอีกครั้ง เพราะทางกระทรวงพาณิชย์ก็ต้องการรับทราบปัญหาด้วยเช่นกัน" นายสวาสดิ์กล่าว

นายสกนธ์ กับปิยจรรยา
กรรมการผู้จัดการ บริษัท นีโอสุกี้ ไทย เรสเตอรองส์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน นีโอสุกี้ไม่มีแฟรนไชส์ในเขมรอีกแล้ว หลังจากเปิดมา 2 ปีเศษ เนื่องจาก ผู้ซื้อยกเลิกสัญญาแฟรนไชส์เพราะไม่อยากเจอปัญหาเดิม ๆ ซึ่งบริษัทเข้าใจและเห็นใจ จากก่อนหน้านี้ที่ลงทุนซื้อแฟรนไชส์นีโอสุกี้ไปเพราะหวังใช้ความเป็นไทยเป็นจุดขาย แต่พอเจอกระแสชาตินิยมมาก ๆ แรก ๆ ก็แค่เปลี่ยนไปใช้ภาษเขมรปนภาษาอังกฤษ หลัง ๆ ต้องเปลี่ยนชื่อไปเลย เพื่อไม่ให้ผู้บริโภครู้ว่าเป็นของไทย

นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย กล่าวว่า จากเดิมได้เชิญผู้ประกอบการกัมพูชา มาเจรจาธุรกิจในโครงการ "รวมพลัง เอสเอ็มอี การค้าเสรีไร้พรมแดน" ใน วันที่ 14-17 กุมภาพันธ์ 2554 และฝ่ายไทยจะเดินทางไปดูงานที่กัมพูชา ทำให้ต้องล้มไปโดยปริยาย ส่วนอีกโครงการหนึ่งในเดือนมีนาคม 2554 ไม่แน่ว่าอาจชะลอโครงการไปก่อนหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศรายชื่อผลการคัดเ..
1,380
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส เดิน..
969
ปี2020 เอ็น แอนด์ บี เ..
879
นพรัตน์ 20 เปิดใหม่ 15..
849
ฟันนี่ ฟรายส์ เปิดสาขา..
839
30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ที บ..
780
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.