8.3K
1
17 มกราคม 2554

เซเว่นผุดโรงงานอาหารป้อน7พันสาขา

 


"เซเว่นฯ" เปิดแผนลงทุนเตรียมรับ 7,000 สาขา ผนึกพันธมิตรซีพีแรมฯ-ญี่ปุ่น เล็งผุดโรงงานผลิตอาหารป้อนร้าน โดยเฉพาะ เดินหน้าโมเดลทดลอง ยูริ-คัดสรร-เอ็กซ์ต้า ปูพรมกรุงเทพฯ-ปริมณฑล เพิ่มยอดขายสาขาเดิม ขณะที่แผนสยายปีกลงทุนเวียดนามต้องรอเศรษฐกิจฟื้น ส่วนการต่อสัญญากับ ปตท.ยังไม่ได้ข้อสรุป


นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ มหาชน (จำกัด) ผู้บริหารร้านอิ่มสะดวกเซเว่นอีเลฟเว่น กล่าวว่า ปีนี้บริษัทมีแผนขยายสาขา 500 สาขา ใกล้เคียงปีก่อน ๆ แบ่งเป็นต่างจังหวัด 60% กรุงเทพฯและปริมณฑล 40% โดยจะเพิ่มสัดส่วนแฟรนไชส์จาก 50% เป็น 55% ใช้งบฯการลงทุนตลอดทั้งปี 3,600 ล้านบาท ตั้งเป้าเติบโตตลอดทั้งปี 13-14% พร้อมกันนี้ยังจะเพิ่มสัดส่วนสินค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่มให้มากขึ้น

ปัจจุบันอาหารกล่องที่ขายในเซเว่นฯผลิตจากโรงงาน 2 แห่ง ได้แก่ ที่ซีพีเอฟและซีพีแรมฯ ที่ผ่านมาหมวดอาหารมีการเติบโตค่อนข้างดี และเพื่อรองรับรับการขยายให้ครบ 7,000 สาขา ในปี 2556 จึงมีการเจรจากับบริษัทแห่งหนึ่งที่ญี่ปุ่นเพื่อผลิตอาหารป้อนให้เซเว่นฯโดยเฉพาะ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา เบื้องต้นจะมีหุ้นส่วน 3 ราย ได้แก่ ซีพี ออลล์, ซีพีแรมฯ และบริษัทญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าขององค์ความรู้ อาจต้องเพิ่มงบฯอีกเป็นหลักพันล้านบาทหากเจรจากันลงตัว

นอกจากนี้ ยังมีแผนลงทุนสร้างโรงงานผลิตอาหารแช่เย็นหรือชิลฟู้ดเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ลาดกระบัง จากเดิมมีอยู่แล้ว 1 แห่ง เป็นโรงงานของซีพีแรมฯที่ลาดหลุมแก้ว โดยโรงงานแห่งใหม่นี้ จะใช้เวลาก่อสร้างอีกร่วมปีเพื่อส่งอาหารแช่เย็นไปยังจังหวัดรอบนอก อาทิ พัทยา และชลบุรี และยังมีแผนเปิดศูนย์กระจายสินค้าในภูมิภาคต้นปีนี้ที่ จ.ขอนแก่น รวมถึงที่ภาคเหนืออีก 1 แห่ง ภายใน ปี 2555

สำหรับธุรกิจใหม่ที่ได้วิจัยทดลองก่อนหน้านี้ ได้แก่ ร้านเบเกอรี่และกาแฟยูริกับคัดสรร ขณะนี้มีทั้งหมด 30 สาขา ปีนี้มีแผนขยายเพิ่มไม่ต่ำกว่า 12 สาขา ส่วนปีต่อไปมีแผนขยายอีกหลาย 10 สาขา ขณะที่ร้านสุขภาพและความงามเอ็กซ์ต้า ซึ่งมีทั้งหมด 30 สาขา ปีนี้มีแผนขยายต่ออีกกว่า 10 สาขา เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายสาขาของเซเว่นฯ และให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค

"การขยายสาขาของทั้ง 3 โมเดลจากนี้ไป จะเน้นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน โดยเฉพาะร้านขนาด 2 คูหา จะมีการต่อเพิ่มเป็น 3 คูหา แล้วเลือกโมเดลที่เหมาะสมลงไปตามแต่ละพื้นที่ ส่วนร้านหนังสือบุ๊คสไมล์มีครบทุกสาขาที่มีขนาด 2 คูหาขึ้นไป โมเดลธุรกิจที่ทดลองดังกล่าวจะช่วยให้ยอดขายของสาขาเดิมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีแผนทดลองรูปแบบสาขาขนาด 4 คูหา หลังจากก่อนหน้านี้เคยทดลองไปแล้ว และหยุดไปพักหนึ่ง"

เซเว่นฯในประเทศไทยมีจำนวนสาขามากสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ทั้งหมด 5,790 สาขา รองจากญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งหมด 13,300 สาขา และอเมริกา 6,700 สาขา ขณะที่เซเว่นฯในประเทศไทยมีเปอร์เซ็นต์ ประสบความสำเร็จสูงกว่า และมีอัตราการปิดสาขาน้อยกว่า มีลูกค้าเฉลี่ยสาขาละ 1,200 คนต่อวัน ที่สำคัญยังมีอัตราการเติบโตของสาขาเดิม 5%

นายปิยะวัฒน์กล่าวด้วยว่า 5 ปีที่แล้ว ซีพี ออลล์ได้ขอไลเซนส์จากบริษัทแม่ที่อเมริกาเพื่อขยาย สาขาไปยังประเทศเวียดนาม แต่ในช่วง 2 ปีหลังมานี้ เวียดนามมีปัญหาเรื่องค่าเงิน จึงได้ชะลอแผนไว้ก่อน หากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นบริษัทแม่ก็จะดำเนินการเรื่องไลเซนส์แก่ซีพี ออลล์เหมือนเดิม ขณะที่การเปิดสาขาในปั๊ม ปตท.ซึ่งเหลือเวลาอีก 2 ปีจะครบสัญญา ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน


อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต้านไม่ไหว! แฟรนไชส์ C..
1,326
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” ระ..
1,199
ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส แ..
1,132
ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิด..
1,035
“ไจแอ้น เดลิเวอรี่” สั..
930
ฉาว! Luckin Coffee คู่..
762
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.