3.4K
facebook
18 ธันวาคม 2553

ธุรกิจ SMEs เร่งสร้างมาตรฐานรับ AEC 


 
ต้องยอมรับว่าการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก
       
        สมาคมไทยรับสร้างบ้าน จึงเป็นหัวเรือใหญ่ระดมมันสมองจากนักวิชาการ นักธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับการเปิด AEC เพราะผู้ประกอบธุรกิจรับสร้างบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก
       
        สุภัฒ สงวนดีกุล ผู้อำนวยการสำนักอาเซียนกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC มีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจของไทย เนื่องจากมีผลต่อธุรกิจส่งออกและการลงทุนของกลุ่มนักธุรกิจจากต่างประเทศ ซึ่งปัญหาสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อ SME คือการเปิดให้นักลงทุนจากประเทศสมาชิกสามารถเข้าไปลงทุนและถือหุ้นในสัดส่วนมากกว่ากลุ่มทุนในประเทศได้โดยสามารถถือหุ้นใหญ่ได้สูงกว่า 70% ในปี 2558 ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ผู้ประกอบการจะต้องปรับตัว เพิ่มศักยภาพและมาตรฐานให้เทียบเท่าระดับสากล
 

       
        รศ.มานพ พงศทัต อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือการเคลื่อนย้ายของแรงงานฝีมือซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับวิชาชีพต่างๆ ทั้งนี้ เห็นว่าการออกไปเจาะตลาดต่างประเทศจะมีโอกาสเกิดและเติบโตมากกว่าการตั้งรับคู่แข่งทางธุรกิจที่จะเข้ามาเพียงอย่างเดียว เนื่องจากการตั้งรับเป็นเรื่องที่ยากกว่าการออกไปสร้างโอกาส
       
        พีระพงษ์ กิตติเวชโภคาวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการพัฒนาระบบแฟรนไชส์ กล่าวว่า แนวทางการรับมือกับการเปิดเสรีทางการค้าเสรีนั้นผู้ประกอบการจะต้องสร้างมาตรฐานและพัฒนาองค์กร ที่สำคัญควรมีการเสริมศักยภาพ 3 ด้านคือ

  1. การหาพันธมิตรทางการค้า
  2. การออกแบบกระบวนการทางการค้าใหม่
  3. การสร้างเน็ตเวิร์คทางธุรกิจ หรือเน็ตเวิร์คดีไซน์ ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมของการก้าวไปสู่การเปิดตลาดต่างประเทศ

       


ขณะที่สิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน กล่าวว่า ตลาดรับสร้างบ้านยังกระจุกตัวอยู่ใน กทม.และปริมณฑล ทำให้มีข้อจำกัดในการขยายตัว เนื่องจากยังไม่มีการขยายตลาดไปในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ ทำให้ธุรกิจรับสร้างบ้านยังมีช่องว่างและโอกาสในการสร้างตลาดใหม่ๆ ในต่างจังหวัดอยู่ค่อนข้างมาก นอกจากนี้พฤติกรรมการปลูกบ้านของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป จากที่ในอดีตจะใช้เงินออมเพื่อปลูกสร้างบ้านมาเป็นการใช้สินเชื่อจากสถาบันการเงิน ซึ่งจะทำให้ตลาดรับสร้างบ้านมีแนวโน้มขยายตัวที่ดีในอนาคต

โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมใช้สินเชื่อในการสร้างบ้านทำให้สัดส่วนในการขอสินเชื่อเพื่อการสร้างบ้านขยายตัวมากขึ้นจากเดิมที่ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้บริโภคสร้างบ้านเองจะนิยมใช้เงินออมในการก่อสร้างบ้านซึ่งมีสัดส่วนถึง70-80% ของตลาดรวม

อ้างอิงจาก ผู้จัดการ 360°
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ภัทรินทร์ฟู้ดส์ เปิดตั..
2,137
เปิดรายชื่อ 27 แฟรนไชส..
2,135
แฟรนไชส์ ชิคชอน ไก่กรอ..
1,660
ซูโม่ชา ชานมไข่มุก วัต..
1,308
ลอนดรี้บาร์ แบรนด์ร้าน..
1,137
แฟรนไชส์ ชานมไข่มุก Ma..
992
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.