2.4K
25 พฤศจิกายน 2549
รากฐานแฟรนไชส์ "แข็งแกร่ง" 


กลยุทธ์การขยายด้วยระบบแฟรนไชส์ในระยะเริ่มต้น ก่อนที่เราจะขายแฟรนไชส์ให้คนอื่น ธุรกิจแฟรนไชส์ของเราจะต้องเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และสามารถถ่ายทอดได้ การพัฒนาศักยภาพบริษัทของคุณให้เป็นแฟรนไชซอร์ มีองค์ประกอบ ดังนี้

1. ความพร้อมและคุณสมบัติการเป็นแฟรนไชซอร์ จำไว้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์นั้นเป็นธุรกิจที่ "มากกว่า" การขายสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้า เพราะต้องมีศูนย์การฝึกอบรม การสร้างคู่มือปฏิบัติการ และการช่วยเหลือด้านการตลาดและการส่งเสริมการขาย และมีทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสามารถมีสินค้าหรือบริการใหม่ที่เป็นที่ต้องการของลูกค้า หลังจากสินค้าเก่าหมดความนิยมไปแล้ว 

2. มีตลาดรองรับสินค้าหรือบริการ และประสบความสำเร็จด้านยอดขาย เป็นธุรกิจที่สามารถ "ทำกำไร" ได้ ธุรกิจมีความเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างที่เป็นที่ต้องการของสาธารณชนทั่วไป 

3. มีเครื่องหมายการค้าที่จดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว และมีสิทธิบัตรของตัวผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรไว้แล้ว 
 
ถ้ามั่นใจว่าระบบแฟรนไชส์ในประเทศ "ปึ้ก" แล้ว การขยายออกตลาดต่างประเทศก็ไม่น่ากลัวสักเท่าไร แต่ผู้ประกอบการต้องเอกซเรย์ตลาดที่จะไป เพื่อปรับโมเดลธุรกิจให้สอดคล้องในแต่ละประเทศ 

กรณีที่ต้องการขยายธุรกิจไปประเทศใด ควรศึกษาค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนค่าเครื่องหมายการค้า ค่าธรรมเนียม และสิทธิประโยชน์ในการได้รับการรับรองสิทธิ เมื่อได้รับใบรับรองการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแล้ว ต้องประกาศให้สาธารณชนทราบ และจัดตั้งบริษัททนายเพื่อจัดการกับผู้ละเมิดสิทธิและเครื่องหมายการค้า ค่าดำเนินการในแต่ละประเทศแตกต่างกัน

อย่างประเทศในตะวันออกกลางมีค่าใช้จ่ายสูง และจดได้เฉพาะประเทศ แต่สำหรับทวีปยุโรปจดเพียงประเทศเดียว "ครอบคลุม" ในกลุ่มประเทศอียูทั้งหมด ค่าใช้จ่ายถูกกว่า และได้รับรองการคุ้มครองสิทธิมากกว่า การเลือกแต่งตั้งบริษัททนาย ควรพิจารณาจากประสบการณ์ และพันธมิตรของบริษัทในแต่ละประเทศ ซึ่งแต่ละบริษัทย่อมมีความชำนาญแตกต่างกันในแต่ละประเทศ และภูมิภาค 

การขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีทรัพยากรที่เหมือนกัน มีค่านิยมและวิถีชีวิตใกล้เคียงกัน การนำเสนอรูปแบบสินค้าหรือบริการต้องเน้นความทันสมัยแบบตะวันตก แต่เหมาะกับพฤติกรรมบริโภคของชาวตะวันออก

การยอมรับคุณภาพของสินค้าไทยเป็นที่ยอมรับได้ การชูความทันสมัยของเครื่องจักร การบริหารการจัดการที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรต่างประเทศ ความสามารถเป็นผู้นำเทรนด์ในตลาดอาเซียนได้ การประชาสัมพันธ์และโฆษณาที่มุ่งเน้นในระดับภูมิภาคมากกว่าในระดับประเทศ 

เช่น สถาบันลดสัดส่วนมารี ฟรานซ์ ที่ใช้ นักร้องสาวทาทายัง ที่เป็นที่รู้จักในกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นอย่างดี ขณะที่บอดี้เชฟ ใช้หมิวลลิตาที่เป็นที่รู้จักในประเทศเท่านั้น แนวโน้มการเลือกพรีเซ็นเตอร์จะแตกต่างกันไป โอกาสที่จะออกไปสร้างชื่อนอกประเทศย่อมต่างกันที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ออฟฟิศเมท พลัส” แฟรนไ..
1,019
แรงไม่หยุด! แฟรนไชส์ ม..
962
ครั้งแรกของประเทศ งานป..
931
แฟรนไชส์ เฮียเปา-ซาลาเ..
922
บับเบิ้ลฮันนี่ ชานมไต้..
895
ชิปป์สไมล์ แฟรนไชส์ไปร..
875
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.