548
1
21 สิงหาคม 2563
แฟรนไชส์ร้านอาหารในแคนาดาเปลี่ยนเงินสำรองจากเงินสดเป็นบิทคอยน์
 

Tahini แฟรนไชส์ร้านอาหารอาหรับที่มีสาขา 3 แห่งในเมืองออนตาริโอของประเทศแคนดาประกาศเปลี่ยนทุนสำรองเงินสดของร้านทั้งหมดที่มีอยู่มาเก็บไว้ในรูปแบบของบิทคอยน์ (BTC)
 
โอมาร์ ฮามาม เจ้าของกิจการร้านอาหาร Tahini ทวิตว่า เริ่มคิดพิจารณาตัดสินใจเปลี่ยนทุนสำรองเงินสดไปเป็นเงินสกุลดิจิทัลตั้งแต่ช่วงวิกฤตเดือนมีนาคมที่รัฐบาลแคนาดาได้ออกมาตรการช่วยเหลือสำหรับภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่ไม่สามารถเปิดดำเนินการได้เนื่องจากการระบาดของโควิด-19
 
โดยแนวทางการพิมพ์เงินอัดเข้าระบบเพื่อค้ำจุนธุรกิจของรัฐบาลแคนาดาและรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นระบบการเงินที่นายฮามามมองว่าเป็นเหมือนการเล่นเก้าอี้ดนตรี ที่เพลงหยุดเมื่อใด ก็ต้องมีคนบางคนโดนตัดออกไป ทำให้เขาอดกังวลใจไม่ได้ เขายังระบุอีกว่า มาตรการแจกและอัดฉีดเงินเข้าระบบจะทำให้เงินด้อยมูลค่า เพราะเมื่อมีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจมากเกินไป เงินเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ มีมูลค่าลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ เงินสดจึงไม่มีความน่าสนใจสำหรับฮามามอีกต่อไป
 
“ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมพยายามเรียนรู้เกี่ยวกับการเงินอย่างต่อเนื่อง ผมได้ยินคนในแวดวงบิทคอยน์กล่าวว่า เราต้องได้ยินเรื่องเกี่ยวกับบิทคอยน์อย่างน้อย 7 ครั้ง ก่อนที่เราจะเริ่มเข้าใจและสนใจมัน ซึ่งคำกล่าวนี้แม่น 100%” ฮามาม กล่าว 
 
ทั้งนี้ ฮามามตัดสินใจเปลี่ยนเงินทุนสำรองของร้านอาหารเป็นบิทคอยน์ เพราะบิทคอยน์ให้ทางเลือกในการออมที่ดีกว่า และทางร้านจะเดินหน้าใช้บิทคอยน์เป็นสินทรัพย์สำรองต่อไป และอาจตลอดไปหากทางร้านไม่มีความจำเป็นต้องใช้เงินสดอีกแล้ว
 
การตัดสินใจของร้าน Tahini มีลักษณะคล้าบกับกลยุทธ์การวางแผนทางการเงินของบริษัท MicroStrategy ที่ดำเนินธุรกิจด้าน Business Intelligence (BI) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับการรวบรวมข้อมูล จัดเก็บ วิเคราะห์ และเข้าถึงข้อมูล ที่ประกาศเพิ่มบิทคอยน์เป็นเงินทุนสำรองหลักของบริษัทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดย MicroStrategy ได้ซื้อบิทคอยน์เป็นจำนวน 21,454 BTC คิดเป็นมูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
 
สถานการณ์ของสกุลเงินดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงและได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว จนทำให้ขณะนี้หลายฝ่ายสงสัยว่า แม้แต่ Bershire Hathaway ภายใต้การบริหารควบคุมโดยปู่ Warren Buffett ก็อาจเข้าไปลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเพื่อใช้เป็นเครื่องมือป้องกันเงินเฟ้อ หลังจากที่ทางบริษัทได้ลงทุนในเหมืองทองคำเป็นครั้งแรกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 

 
การเปลี่ยนมาถือครองบิทคอยน์เป็นทุนสำรองของร้านอาหารในครั้งนี้ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างมากจากผู้คนในแวดวงสกุลเงินคริปโต โดย Anthony Pomliano หรือ “Pomp” ผู้ก่อตั้ง Morgan Creek Digital ได้ทวิตข้อความส่งเสียงสนับสนุนว่า มีอีกธุรกิจแล้วที่เปลี่ยนบัญชีงบดุลของตนเองจากเงินสดเป็นบิทคอยน์ ทั้งยังเห็นว่า แนวคิดดังกล่าวกำลังแพร่ขยายไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ Peter McCormark ผู้ดำเนินรายการพ็อดคาสต์ “What Bitcoin Did” ก็แสดงความเห็นสนับสนุนเช่นกัน โดยระบุว่า ตนเองกำลังพิจารณาเปลี่ยนสินทรัพย์ในส่วนที่ไม่ใช่ทุนหมุนเวียนให้เป็นเงินบิทคอยน์ทั้งหมด


ที่มา : https://bit.ly/2FBfg4O
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ต.เนื้อย่าง เปิดตัวสิน..
872
#แฟรนไชส์ ชิคเก้นพีค! ..
751
“ร้านกระทะเหล็ก” แฟรนไ..
736
#แฟรนไชส์ ไบร์ทอัพคิดส..
689
รวยด้วยสตรีทฟู้ดไม่ยาก..
679
“FoodStoryMarket” ระบบ..
641
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.