463
8 กันยายน 2563
สสว. เยี่ยมชม ผปก. “โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ SME Early Stage” จังหวัดราชบุรี
 
 
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. สนับสนุน “โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่” หรือ SME Early Stage ตะลอนทัวร์เยี่ยมชมผู้ประกอบการในจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยพัฒนาศักยภาพให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยนำร่องที่จังหวัดราชบุรีในคอนเซ็ปต์ “ร่วมตะลอนทัวร์...ราชบุรี ชวนชิมอาหารถิ่น ยลกลิ่นอายเมืองเก่า”
 
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เผยว่า โครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ SME Early Stage เป็นอีกหนึ่งโครงการของ สสว. ที่มีความสำคัญในการช่วยพัฒนาและเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการฐานราก ทั้งนี้จึงได้มีการจัดกิจกรรมเยี่ยมชมโครงการ พร้อมช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมและร้านค้าของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว ในธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ผ่านมา
 
ทั้งนี้ สสว. ในฐานะเป็นหน่วยงานหลักที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยได้มีแนวทางการดำเนินงานที่สำคัญภายใต้แนวคิด สสว. CONNEXT “เชื่อมคน เชื่อมเอสเอ็มอี เชื่อมโลก” ซึ่งประกอบไปด้วย 1.การเพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งทุน 2.การลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพ และ 3.การเพิ่มช่องทางการตลาด ทั้งนี้เพื่อเป็นการ ช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้กลับมาเข้มแข็งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 โดยเชื่อมต่อทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การจัดการแสดงสินค้า การทดสอบตลาด และการจับคู่เจรจาธุรกิจ รวมถึงการช่วยโปรโมทสินค้า ผลิตภัณฑ์และบริการของผู้ประกอบการผ่านสื่อต่างๆ ภายใต้การดำเนินงานของ สสว.
 
นอกจากนี้ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในโครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่นั้น มีรายชื่อดังต่อไปนี้
 
1.ร้านสุกี้ หาดใหญ่
 • ร้านสุกี้หาดใหญ่ เป็นร้านอาหารเก่าแก่ของจังหวัดราชบุรี ก่อตั้งมากว่า 40 ปี โดยมีเจ้าของร้านชื่อ แม่วัน อาจารีย์ องค์สกุลวัฒน์ อาหารที่มีชื่อเสียงคือ สุกี้แห้ง โดยจะมีรสชาตกลมกล่อม ขั้นตอนกรรมวิธีในการปรุงจะเน้นที่การผัดที่มีความแห้งกำลังดีและไม่แฉะจนเกินไป ผัดกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรเด็ดของทางร้าน ก่อนจะขยายตัวเป็นร้านอาหารตามสั่ง โดยมีเมนูขึ้นชื่อในปัจจุบันได้แก่ ข้าวผัดปู และข้าวผัดกะเพรา เป็นต้น
2.ร้านบ้านภูมิจิต
 • บ้านภูมิจิต เป็นร้านอาหารไทยในบรรยากาศที่สบาย เรียบง่าย ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารที่มีทั้งอาหารคาวและหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนมไทยที่มีรสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตน หลากลหายชนิด เช่น ตะโก้ ลูกชุบ ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมเปียกปูน รวมถึงขนมมงคลอย่าง ขนมจ่ามงกุฎ ขนมทองเอก ขนมเสน่ห์จันทร์
 • ซึ่งทางร้านจะทำสดใหม่ทุกวัน มีให้เลือกทั้งแบบเป็นคำและแบบเป็นเซ็ต ทั้งนี้เจ้าของร้านชื่อ หทัยรัตน์ พชิรพลากุล ร้านถูกก่อตั้งมาประมาณ 3 ปี ส่วนตัวตนอยู่ในวงการอาหารมากว่า 15 ปี ทำให้ในปัจจุบันได้มีการเปิดคอร์สสอนทำขนมไทยแก่ผู้ที่สนใจ ซึ่งการดำเนินงานของ สสว.ที่สนับสนุน ร้านบ้านภูมิจิตนั้น จะสนับสนุนในด้านของการพัฒนาศักยภาพ โดยมีการพัฒนาด้านการถ่ายภาพ การจัดทำเนื้อหาต่างๆ และการจัดระบบการรับออเดอร์ทางออนไลน์
3.โรงแรม ณ เวลา ราชบุรี
 • ณ เวลา เป็นโรงแรมคลาสสิคที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี โอบล้อมทุ่งหญ้าและภูเขาที่ทำให้ผู้ที่เข้ามาพักผ่อนได้สัมผัสกับกลิ่นอายธรรมชาติอย่างแท้จริง โรงแรม ณ เวลา ผ่านการออกแบบที่กลมกลืนและเป็นมิตรกับธรรมชาติ ทำให้ตึกทั้งหมดถูกออกแบบให้อยู่ในแนวราบและตกแต่งสไตล์แนวไทยร่วมสมัยด้วยการใช้เทคโนโลยีแสงและเงา มีลวดลายของผ้าพื้นเมือง แต่รวมอัตลักษณ์ของจังหวัดราชบุรีเอาไว้ทั้งหมดที่สะท้อนลงบนสถาปัตยกรรมของโรงแรมอย่างลงตัว ตามสไตล์ไทยเท่
 • นอกจากนี้ทางโรงแรมยังได้เน้นการบริการด้านการจัดงาน และสัมมนา โดยมีห้องประชุมขนาดใหญ่จำนวนหลายห้องที่สามารถรองรับการจัดงานได้หลายกลุ่ม ซึ่งทาง สสว. ไดมีการสนับสนุนในด้านการพัฒนาศักยภาพในด้านการพัฒนารูปแบบสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ให้มีความน่าสนใจ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า กลุ่มเป้าหมาย เช่น เทคนิคการถ่ายภาพ และการตัดต่อวิดีโอเชิงลึก
4. ร้านมะลิ คาเฟ่ & คูซีน
 • คาเฟ่ไทยเท่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ห้องรับแขกแห่งราชบุรี” ที่มีบรรยากาศความเป็นไทยผสมผสานกับความร่วมสมัยของความเป็นคาเฟ่ที่เรียบง่าย แต่มีรายละเอียดผ่านการตกแต่งให้บรรยากาศอบอุ่น พร้อมบริการอาหาร ที่มีเมนูให้เลือกสรรหลากหลายทั้งไทยและต่างชาติ แบบที่เป็นอาหารคาวและหวาน พร้อมทั้งเครื่องดื่มที่มีหลากหลายเมนูเช่นเดียวกัน พื้นที่ร้านเป็นห้องปรับอากาศขนาดใหญ่ โปร่ง มีบริการอินเตอร์เน็ตให้ลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการ ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าสามารถนั่งทำงานและประชุมเป็นกลุ่มย่อยได้
 • ทั้งนี้การดำเนินงานของ สสว. ที่ได้สนับสนุนและต่อยอดให้แก่ ร้านมะลิ คาเฟ่ นั้นจะเป็นการพัฒนาศักยภาพในด้านของการสร้างแบรนด์ผ่านสื่อออนไลน์ การถ่ายภาพและวิดีโอ พร้อมการจัดทำเนื้อหาให้เหมาะสมแก่กลุ่มเป้าหมาย
5.ตลาดทุ่งปอ
 • ตลาดทุ่งปอ เป็นตลาดสดที่เน้นการขายอาหารสำเร็จรูป ของสดและของใช้ต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณถึงแยกพลับพลาชัย มีที่จอดรถบริเวณหลังตลาด จอดได้จำนวน 300 คัน ซึ่งตลาดดังกล่าวมีจำนวนผู้เข้ามาจับจ่ายซื้อของและอาหารเป็นจำนวนมาก โดยมีแนวคิดที่จะจัดทำระบบการขายออนไลน์เต็มรูปแบบผ่านแอปพลิเคชั่นในแบรนด์ของตลาดและจัดระบบการส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า
 • ทั้งนี้ สสว. ก็ได้เข้ามาสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของตลาดทุ่งปอ ในการบ่มเพาะด้านการตลาดและแอปพลิเคชั่นออนไลน์ต่างๆ ให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งวางแผนการจัดระเบียบการรับคำสั่งซื้อและการคิดค่าใช้จ่ายและต้นทุน เข้าใจข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดเดลิเวอรี่ด้วยตนเอง รวมถึงการวางแผนในการดำเนินการด้านตลาดออนไลน์ภายใต้แบรนด์ของตนเองแบบครบวงจร
6.สวนอาหารคลายเครียด
 • สวนอาหารคลายเครียดเป็นร้านอาหารที่ให้บริการ เครื่องดื่ม พร้อมกิจกรรมการตกกุ้ง ชิงหลิว เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับลูกค้าหลังจากการทำงานที่เหนื่อยล้าทั้งวัน อีกทั้งยังเป็นสนามแข่งขัน ชิงหลิวที่มีมาตรฐาน โดยตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี สำหรับการสนับสนุนจาก สสว. จะดูแลในเรื่องการพัฒนาศักยภาพ โดยจะเน้นที่การพัฒนาการถ่ายภาพ การจัดนำเนื้อหาและการจัดระบบการรับออเดอร์ทางออนไลน์
7.ร้าน สเต็กลอยฟ้าโพธาราม
 • ร้านอาหารที่ผสมผสานระหว่างอาหารตะวันตกและอาหารไทยเข้าด้วยกัน ถูกก่อตั้งโดยอดีตข้าราชการทหารและภรรยาที่เกษียณอายุราชการหันมาเปิดร้านอาหารเล็กๆ เพื่อไว้เป็นกิจกรรมและหารายได้ในวัยเกษียณ ในส่วนของบรรยากาศภายในร้านถูกตกแต่งในสไตล์บ้านนาที่โอบล้อมไปด้วยนาข้าว บริเวณรอบบ้านเป็นแปลงผักและฟาร์มไก่ เพื่อนำไข่มาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เมนูของทางร้านไม่ได้มีแค่สเต็กเท่านั้นแต่จะประกอบไปด้วย สลัด อาหารไทยนานาชนิด ที่สำคัญราคาเป็นกันเอง โดยมีราคาเริ่มต้นที 49 บาท เป็นร้านที่เหมาะสำหรับการมาเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนและคู่รัก
นอกจากนี้ในส่วนของการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของ สสว. นั้น จะเน้นสนับสนุนในส่วนของการพัฒนาการถ่ายภาพ การจัดนำเนื้อหา และการจัดระบบการรับออเดอร์ทางออนไลน์ เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตามจังหวัดราชบุรีถือเป็นเมืองรองที่ผู้คนให้ความสนใจจังหวัดหนึ่ง ซึ่งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอหารอีกมากมาย รวมถึงร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกก่อตั้งโดยผู้ประกอบการรายย่อย หรือ เอสเอ็มอี ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งร้านอาหารและสถานที่ต่างๆ ดังกล่าวได้ถูกพัฒนาศักยภาพในด้านต่างๆ ให้มีการพัฒนาและเสริมแกร่งความเข้มแข็งของธุรกิจให้สามารถรองรับความต้องการและต่อยอดธุรกิจให้สามารถเติบโตได้ในอนาคต
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บอดี้แคร์ เปิดแพคเกจลง..
1,075
โอกาสมาแล้ว! มารุชา เป..
961
ซีพลัส เอ็กซ์เพรส จัดโ..
829
เอาใจลูกค้ายุคโควิด! M..
810
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (..
751
แฟรนไชส์ ต.เนื้อย่าง อ..
690
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.