ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


7 คุณสมบัติที่ต้องมี หากอยาก “หางานบัญชี” ให้มีแต่คนแย่งตัว

แม้ในปัจจุบัน การ “หางานบัญชี” อาจไม่ได้ง่ายเหมือนในสมัยก่อน เนื่องจากมีปริมาณผู้จบการศึกษาในสาขานี้ค่อนข้างมากจึงเกิดการแข่งขันขึ้นเป็นเรื่องปกติ แต่อย่างไรก็ดี หากคุณคือนักบัญชีที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติเด่นต่างๆและสามารถโชว์ให้ทางบริษัทเห็นความสามารถของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็จะมีแต่คนต้องการตัวแน่นอนครับ

โดยเนื้องานของงานบัญชีทั่วไปมักจะต้องอยู่กับตัวเลขยอดรายรับรายจ่าย รวมไปถึงการวิเคราะห์และจัดเตรียมรายงานทางการเงินสำหรับบริษัทหรือองค์กรต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า โดยพื้นฐานคุณจะต้องมีทักษะในการจัดการและตีความข้อมูลทางการเงินที่ซับซ้อน แต่ในการหางานบัญชี สิ่งที่คุณควรจะต้องแสดงให้เห็นเวลาส่งใบสมัครงานหรือสอบสัมภาษณ์ กลับมีคุณสมบัติที่มากกว่านั้น

ตัวอย่างเช่น แม้คุณจะรู้หลักการบัญชีทั้งหมด แต่ถ้าหากคุณไม่มีความตรงต่อเวลา หรือหากไม่สามารถสรุปข้อมูลเพื่อสื่อสารกับทางผู้บริหารได้อย่างแม่นยำและเข้าใจง่าย ก็อาจเป็นการยากที่จะหางานบัญชีให้ได้ครับ

ในวันนี้ ทาง RGF จึงอยากจะมาเปิดเผยคุณสมบัติที่ต้องมีสำหรับใครที่กำลังหางานบัญชี เพื่อให้คุณสามารถค้นพบงานที่ใช่ได้ในเวลาที่รวดเร็ว โดยนักบัญชีที่ดีควรมีคุณสมบัติดังนี้ครับ


1.ยึดมั่นในจรรยาบรรณ

ในการหางานบัญชี สิ่งแรกที่ทางบริษัทจะต้องตรวจสอบจากตัวคุณก็คือ ประวัติการทุจริตใดๆ โดยนักบัญชีที่ดีควรต้องใส่ใจตลอดเวลาว่าตัวเลขที่คุณกำลังตรวจสอบอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ เพราะเรื่องการเงินภายในองค์กรเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนที่สุด จึงทำให้นักบัญชีที่ดีจะต้องมีมาตรฐานและกระบวนการในการทำงานเป็นขั้นตอนอย่างโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ และยึดมั่นในกระบวนการเหล่านั้นอย่างมีความรับผิดชอบครับ

2.ทักษะงาน IT และการใช้ Spreadsheet

โดยในปัจจุบัน แม้นักบัญชีหลายๆคนอาจไม่ต้องคิดบัญชีด้วยมืออีกแล้ว แต่จะดีกว่าถ้าหากคุณจะลองศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมบัญชีในรูปแบบต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้เอกสารแบบตาราง โดยในการหางานบัญชี คุณควรมีความเชี่ยววชาญในการใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel เป็นพื้นฐาน และยิ่งหากคุณสามารถใช้โปรแกรมบัญชีอื่นๆหรือโปรแกรมจัดการงานตารางอื่นๆได้อย่างคล่องแคล่ว ก็จะเป็นผลดีกับทั้งบริษัทและตัวคุณเองครับ เพราะในทุกวันที่คุณทำงานจะต้องคลุกคลีอยู่กับงานตารางเหล่านี้เป็นส่วนมาก ทั้งการผูกสูตรและการใช้สูตรวิเคราะห์ในแบบต่างๆ อันจะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้อย่างมากครับ

3.ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์และเชิงวิเคราะห์

ในการหางานบัญชี นักบัญชีที่ดีจะต้องมีสายตาที่แหลมคม สามารถชี้จุดบกพร่องภายในรายงานงบการเงินที่มีข้อมูลอัดแน่นได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทุกรายละเอียดเป็นไปอย่างเที่ยงตรงและอัพเดตมากที่สุด โดยคุณต้องสามารถนำข้อมูลทั้งหมดมากลั่นกรอง แล้วสรุปออกมาเป็นผลลัพธ์ได้ว่าสิ่งที่คุณกำลังตรวจสอบอยู่นั้นสมเหตุสมผลหรือไม่

แล้วเมื่อคุณสามารถชี้จุดบกพร่องต่างๆได้แล้ว อีกทักษะหนึ่งที่จำเป็นก็คือ “ทักษะความคิดเชิงวิพากษ์” ว่าต่อจากนี้คุณจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร โดยคุณสามารถนำเอาปัจจัยต่างๆทางธุรกิจ รวมไปถึงกลยุทธ์ทางการเงินของบริษัทที่มีอยู่ นำมาประมวลหาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและหาทางแก้ปัญหา รวมไปถึงสามารถวางแผนรับมือเหตุการณ์ต่างๆเอาไว้ล่วงหน้า ทำให้ใครที่กำลังหางานบัญชีและมีทักษะในการคิดเช่นนี้ ย่อมถือเป็นทรัพยากรสำคัญที่บริษัทต่างๆล้วนอยากแย่งชิงมาครอบครองให้ได้เลยล่ะครับ

4.ทักษะการจัดการ

ใครที่กำลังหางานบัญชีเมื่อเข้าไปสอบสัมภาษณ์ก็อย่าลืมเล่าประสบการณ์ทักษะการจัดการที่คุณมีให้ทางผู้สอบสัมภาษณ์ได้ฟังด้วยนะครับ เพราะ ในการทำงานทุกวันนักบัญชีจะต้องเจอกับ ข้อมูล ที่หลากหลาย ต้องคุยกับหลากหลายฝ่าย แล้วต้องทำงานให้เสร็จทันเวลาหลากหลายงานทำให้ใครที่สามารถ จัดการเรื่องเหล่านี้ให้เป็นระบบระเบียบ ซึ่งทักษะนี้คุณสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่การจัดการระบบระเบียบในชีวิต ให้ไม่ยุ่งเหยิงก่อน แล้วเมื่อเข้าทำงาน ก็จึงจะสามารถเริ่มต้นงานใหม่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

5.การตรงต่อเวลา

แท้จริงแล้วทักษะการตรงต่อเวลานั้นถือเป็นสิ่งสำคัญในทุกสายอาชีพงานนะครับ อย่างไรก็ดี มีน้อยคนนักที่จะสามารถจัดการเวลาและส่งมอบงานได้ตามกำหนด ทำให้ใครที่กำลังหางานบัญชี หากมีทักษะนี้ไว้และสามารถแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึงเมื่อเข้าทำงานแล้วก็ยังคงความตรงต่อเวลา ในการส่งมอบงานได้แบบไม่มีติดขัด ก็จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือแก่ตัวคุณ และทำให้คุณมีโอกาสหางานบัญชีที่ดีขึ้นไปอีกได้เรื่อยๆเลยล่ะครับ

6.ทักษะการสื่อสารและทำงานเป็นทีม

แม้คนทั่วไปจะมองว่า งานบัญชีมักต้องอยู่แต่กับตัวเลขและหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์และสรุปข้อมูลทางการเงินออกมา อย่างไรก็ดี ใครที่กำลังหางานบัญชีควรจะต้องมีทักษะในการสื่อสารและการทำงานเป็นทีม เพราะในการทำงานบัญชี คุณจำเป็นจะต้องสรุปข้อมูลที่คุณพบเจอหรือวิเคราะห์ออกมาให้กับทีมงานหลากหลายส่วนได้ฟังและนำไปปรับใช้ เพราะเพื่อนร่วมงานเหล่านี้อาจจะไม่เข้าใจภาษาทางการเงินที่ลึกจนเกินไป แต่ถ้าหากคุณสามารถอธิบายให้เขาเข้าใจและเห็นภาพได้อย่างง่าย ก็จะช่วยให้งานของบริษัทสามารถเดินไปได้อย่างเป็นหนึ่งเดียวกันครับ

7.ความยืดหยุ่น

แม้ว่านักบัญชีจำเป็นจะต้องรักษามาตรฐานการทำงานบัญชีอย่างเคร่งครัดและมีจรรยาบรรณอย่างไม่ย่อหย่อน อย่างไรก็ดี การทำงานบัญชีที่เคร่งครัดจนเกินไปก็อาจทำให้งานของบริษัทไม่สามารถเดินไปได้อย่างสะดวก ในการหางานบัญชี คุณจึงควรต้องมีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่งที่จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับบรรยากาศในการทำงาน ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี รวมไปถึงกฎและข้อบังคับทางบัญชีที่อัพเดทขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยไม่ยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนส่งผลเสียต่อบริษัทจนเกินไปครับ

คุณสมบัติสำหรับผู้ที่กำลังหางานบัญชีที่เราฝากไปข้างต้นนี้ ไม่ใช่คุณสมบัติที่ยากเกินความสามารถของคุณแน่นอนครับ ขอเพียงแค่คุณมีความมุ่งมั่น ลองเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และพร้อมเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ เราเชื่อว่าคุณก็สามารถหางานบัญชีที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ในเร็ววันนี้แน่นอนครับ และถ้าหากคุณอยากทำให้การหางานบัญชีเป็นเรื่องง่าย ก็สามารถเข้ามาค้นหาตำแหน่งงานที่ต้องการที่เว็บไซต์ของ RGF ได้เลยนะครับ

ที่มา : https://www.rgf-hragent.asia/th/thailand/keyword/Finance+&+Accounting
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2020, 08:40:51 AM โดย พัชรี เอช »