ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กัญชง VS กัญชา เหมือน-ต่างกันอย่างไร ?

กัญชง VS กัญชา เหมือน-ต่างกันอย่างไร ?
« เมื่อ: มกราคม 31, 2020, 04:44:48 AM »
เราอาจเคยได้ยิน “น้ำมันกัญชา” ที่มีกระแสในโลกออนไลน์กับการนำมาใช้ในวงการแพทย์กันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังมีอีกหลายคนที่อาจไม่รู้จัก “กัญชง” พืชที่ชื่อคล้ายกัญชาอย่างกับพี่น้อง แต่แม้ว่าลักษณะภายนอกจะคล้ายกันมาก แต่คุณสมบัติ และประโยชน์ในการทำไปใช้รักษาโรคต่างกันกัญชง-กัญชา เป็นพืชเดิมที่ขึ้นอยู่ในเขตอบอุ่นของทวีปเอเชีย สันนิษฐานว่า มีการกระจายพันธุ์เป็นบริเวณกว้างอยู่ทางตอนกลางของทวีป ได้แก่ พื้นที่ทางตอนใต้ของแคว้นไซบีเรีย ประเทศเปอร์เซีย ทาง ตอนเหนือของประเทศอินเดียบริเวณแคว้นแคชเมียร์ และเชิงเขาหิมาลัย และประเทศจีน เป็นพืชที่ได้รับการบันทึกไว้ในเอกสารเก่าหลายเล่มว่า มีการปลูกใช้ประโยชน์เป็นพืชเส้นใย และปลูกเป็นพืชเสพติดมาแต่ดึกดําบรรพ์จริง ๆ แล้ว กัญชง และกัญชา มีรูปร่างลักษณะภายนอกใกล้เคียงกันมาก เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน แต่เมื่อเริ่มมีการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดมาใช้ประโยชน์ จึงเริ่มมีความแตกต่างกันในเรื่องของวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์ความแตกต่างของ กัญชง VS กัญชากัญชง
กัญชากัญชง มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า เฮมพ์ กัญชงหรือเฮมพ์ (hemp) เป็นคำเรียกที่ใช้กับต้นพืชที่ใช้ประโยชน์ในการผลิต เส้นใยสำหรับถักทอภาษาอังกฤษ คือ marijuana หรืออาจใช้คำว่า cannabis จากชื่อทางวิทยาศาสตร์ มักเป็นที่รู้จักในการนำมาทำเป็นยาเสพติด ซึ่งส่วนใหญ่ยังถือเป็นสารเสพติดที่ผิดกฎหมายอยู่ในหลายประเทศลำต้นสูงใหญ่มากกว่า 2 เมตร
ลำต้นสูงไม่เกิน 2 เมตรใบใหญ่กว่า มีการเรียงสลับของใบค่อนข้างห่างชัดเจนและไม่มียางเหนียว ติดมือใบจะเล็กกว่าเล็กน้อย การเรียงตัวของใบจะชิดกันหรือเรียงเวียนใกล้ โดยเฉพาะใบประดับช่อดอกจะเป็นกลุ่มแน่น ชัดเจน และมักมียางเหนียวติดมือ
ใบสีเขียวอมเหลืองใบสีเขียวจัดกล่าวโดยสรุปคือ กัญชง และกัญชา มีลักษณะภายนอกค่อนข้างคล้ายคลึงกัน มีบางส่วนที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่กัญชงไม่นำมาใช้ในแง่ของยาเสพติด แต่จะเป็นการปลูกเพื่อใช้เส้นใยในการทำเสื้อผ้า กระดาษ เครื่องทอต่าง ๆ ในขณะที่กัญชาถูกนำมาใช้ในการเป็นยาเสพติด แต่หากนำมาใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และถูกวิธี ก็จะสามารถนำมาใช้ในวงการแพทย์ เพื่อรักษาผู้ป่วยบางโรคได้ แต่สำหรับในไทยยังไม่เป็นที่สรุปแน่ชัด และยังถือว่าเป็นยาเสพติดที่ห้ามปลูก ห้ามขาย ห้ามมีไว้ครอบครองอยู่เพิ่มเติม>>slotxo