ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อาหารกับการเจริญวัยของลูกน้อยวัย 6 เดือน

คุณแม่ๆ คงทราบกันดีว่าการเลี้ยงดูลูกน้อยของคุณตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัย 6 เดือนนั้น ทางการแพทย์แนะนำให้คุณแม่ทั้งหลายเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อยที่สุดคือ 6 เดือน เพราะนมแม่ดีที่สุดเพราะมีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตทั้งทางสมองและร่างกาย อีกทั้งยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ให้กับลูกน้อยของคุณ
นอกจากนี้ คุณแม่ก็ศึกษาและเรียนรู้พร้อมปฏิบัติตามในเรื่องอาหารแม่ลูกอ่อนที่ส่งผลต่อการผลิตน้ำนมที่มีคุณค่าสูงสุดให้กับการเจริญเติบโตลูกน้อย แต่เมื่อทารกอยู่ในวัย 6 เดือน อาหารทารก       6 เดือน ควรได้รับอาหารประเภทใดบ้าง มาดูกันเลย
อาหารการกินของเด็กทารกวัยนี้จะดื่มนมแม่ทุก 3-4 ชั่วโมง คุณแม่สามารถปั๊มนมเก็บไว้และแบ่งเท่ากับจำนวนครั้งที่เด็กควรดื่มแต่ละครั้ง ซึ่งเด็กวัยนี้จะดื่มนมวันละประมาณ  25 ออนซ์ แต่หากในกรณีที่ให้เด็กดื่มนมผง ปกติแล้วเด็กจะดื่มประมาณ 6 ครั้งต่อวัน วันละประมาณ  40 ออนซ์ ส่วนอาหารเสริม สำหรับเด็กวัยนี้ ได้แก่ กล้วยน้ำว้า  อโวคาโด มันเทศ หรือข้าวโอ๊ต เป็นต้น นอกจากนี้ ทารกวัย 6 เดือนยังสามารถดื่มน้ำเปล่าได้ แต่ไม่ควรให้ดื่มน้ำเปล่าเกิน 120-180 มิลลิลิตรต่อวัน เพราะอาจอิ่มน้ำและทำให้ไม่กินนมหรืออาหารจนขาดสารอาหารได้
อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ก็ยังต้องคอยสังเกตอาการของลูกน้อยเมื่อได้รับประทานอาหารชนิดต่างๆ โดยเฉพาะเปลี่ยนจากการกินนมแม่มากินนมผงสำเร็จรูปที่ทำมาจากนมวัว ว่ามีอาการแพ้นมวัวหรือไม่โดยสังเกตว่า ทารกท้องเสียหรือไม่ หรือมีอาการอาเจียน  มีผดผื่นคันเป็นๆ หายๆ หรือหายใจไม่สะดวก หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งก็ควรนำลูกน้อยของคุณไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง
   ทั้งนี้ พัฒนาการของเด็กวัยนี้ยังเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของคุณพ่อคุณแม่เพราะเด็กในวัยนี้สามารถใช้มือดันตัวเองขึ้นมานั่งได้หรือดันตัวเองขึ้นมาโดยใช้มือและหัวเข่า พร้อมโยกตัวไปมาได้อีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเด็กอาจเอนตัวและล้มได้ นอกจากนี้ เด็กยังอาจพลิกตัวกลิ้งไปกลิ้งมา ยังสามารถใช้มือหยิบจับสิ่งของได้ดีขึ้น โดยลูกน้อยอาจใช้มือหรือนิ้วดึงสิ่งของเข้ามาหาตัว และสามารถถือสิ่งของและเปลี่ยนมือที่ใช้ถือได้  ส่วนการมองเห็นเด็กวัยนี้สามารถมองของที่อยู่ใกล้ ๆ อย่างของเล่นบนพื้นได้ และยังรู้จักยิ้ม หัวเราะ และเปล่งเสียงสั้นๆ รวมทั้งเริ่มจดจำผู้คนและสิ่งของรอบตัวได้ ทำให้เด็กมีความรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ใกล้กับคุณพ่อคุณแม่ สมาชิกในครอบครัว หรือของเล่นชิ้นโปรด แต่อาจจะตกใจและรู้สึกหวาดกลัวเมื่อพบเจอคนแปลกหน้าได้
   เราจะเห็นว่าพัฒนาการเป็นเรื่องสำคัญของเด็กทารก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่และดูแลอย่างใกล้ชิด การเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับลูกน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เด็กได้มีพัฒนาการและรับสารอาหารที่มีประโยชน์  เราจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Mead Johnson ni ที่คิดค้นมาเพื่อลูกน้อยของคุณในแต่ละช่วงวัยโดยเฉพาะ